Xem nhiều

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vừa chi thêm hàng nghìn tỷ ôm cổ phần HDBank

18/12/2017 17:48

VNFinance Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM vừa công bố Nghị quyết số 24/2017/NQ –ĐHĐCĐ về việc thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ. Theo đó, hai cổ đông hiện lữu là Công ty cổ phần Sovico và bà Nguyễn Thị Phương Thảo được quyền mua 57% trên tổng số 98.099.998 cổ phiếu phát hành đợt này.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có thông báo cho biết đã nhận được báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ ngày 11/12/2017 của Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank). 

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản chấp thuận việc tăng vốn điều lệ của HDBank từ 8.100.000.000.000 đồng lên 8.828.999.810.000 đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thông qua.

Ngay sau đó, ĐHĐCĐ HDBank tiếp tục ban hành Nghị quyết thông qua phương án phát hành thêm tối đa 98.099.998 cổ phiếu hoặc tối đa 12% tổng số lượng cổ phần phổ thông để tăng vốn điều lệ. Tổng số lượng cổ phiếu dự kiến sau khi phát hành đợt 2 là 980.999.979 cổ phiếu, tương ứng với số vốn điều lệ là 9.809.999.790.000 đồng.

Đối tượng phát hành là ủy quyền cho HĐQT quyết định lựa chọn nhà đầu tư đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định và giá phát hành theo thỏa thuận với nhà đầu tư nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách.

Bên cạnh đó, Đại hội đồng cổ đông cũng thông qua việc phát hành cho cổ đông hiện hữu (và/hoặc người có liên quan) được mua cổ phần phát hành, bao gồm: Công ty cổ phần Sovico: 38.258.999 cổ phiếu và bà Nguyễn Thị Phương Thảo được quyền mua 17.658.000 cổ phiếu.

Số còn lại, uỷ quyền cho HĐQT ban hành tiêu chí và quyết định danh sách nhà đầu tư dự kiến tham gia đợt phát hành cổ phiểu riêng lẻ này. Tất cả số cổ phiếu chào bán lần này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. 

Được biết, bà Nguyễn Thị Phương Thảo hiện là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank). Trước đó bà Thảo đang nắm giữ khoảng 16,8 triệu cổ phần Ngân hàng này.

2 vợ chồng bà Nguyễn Thị Phương Thảo


Bà Nguyễn Thị Phương Thảo được biết đến là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sovico (Sovico), còn ông Nguyễn Thanh Hùng, chồng bà Thảo hiện là Chủ tịch Hội đồng sáng lập Sovico. Công ty này có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, trong đó, hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Nguyễn Thanh Hùng nắm giữ 82% vốn điều lệ. Ông Nguyễn Cảnh Sơn (em trai bà Thảo) giữ 18% còn lại.

Đến thời điểm hiện tại, Sovico Holdings đang quản trị và điều hành hơn 20 đơn vị thành viên và liên kết ví dụ như Vietjet Air, Công ty CP Địa ốc Phú Long, Công ty Bất động sản Tài chính Dầu khí…

Như vậy, đợt chào bán cổ phần riêng lẻ trên đã nâng tỷ lệ sở hữu của bà Nguyễn Thị Phương Thảo và Công ty CP Sovico tại HDBank thêm khoảng 5,7%, trong đó, riêng bà Thảo sở hữu khoảng 3,5% tổng số cổ phần của HDBank.

Với giá cổ phiếu HDBank trên thị trường OTC hiện nay xấp xỉ 30.000 đồng thì ước tính bà Thảo và Sovico phải chi khoảng 1.670 tỷ để được sở hữu số cổ phần trên.

Ngoài các vị trí trên, bà Thảo đang đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hàng không VietJet (VJC); Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny. 

Theo công bố mới đây của Tạp chí Forbes, khối tài sản tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO VietJJet Air đã tăng vượt bậc trong hơn hai tháng qua.

Cụ thể, tính đến ngày 15/12/2017, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đang sở hữu 2,3 tỷ USD, cao hơn 500 triệu USD so với mức 1,82 tỷ USD hồi đầu tháng 10/2017.

Tính đến 15/12/2017, tài sản của bà Phương Thảo là 2,3 tỷ USD. Ảnh: Forbes.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú USD đầu tiên tại Việt Nam, cũng là nữ tỷ phú duy nhất của khu vực Đông Nam Á được Forbes vinh danh.

Mới đây HDBank đã hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ lên UBCKNN về việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE. Với việc phát hành thành công cổ phiếu riêng lẻ đợt này, HDBank đã có thể nâng vốn điều lệ lên 9.810 tỷ đồng trước ngày niêm yết trên sàn chứng khoán.

 

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bà Thái Hương sẽ chọn ở lại đâu giữa TH Milk và Ngân hàng Bắc Á?

Bà Thái Hương được xem là một trong những người phụ nữ quyền lực của giới tài chính Việt Nam khi vừa trong vai trò là một CEO của Ngân hàng Bắc Á, vừa là một lãnh đạo tài giỏi và đầy tham vọng của TH Milk. Tuy nhiên, khi Luật tổ chức tín dụng sửa đổi có hiệu lực thì bà Hương sẽ là một trong những người buộc phải lựa chọn giữa việc lãnh đạo Ngân hàng hay làm chủ doanh nghiệp.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll