Xem nhiều

Ông Đỗ Minh Phú, Đỗ Quang Hiển, Dương Công Minh, bà Thái Hương đã chọn Ngân hàng, còn những người khác thì sao?

12/01/2018 14:34

VNFinance Đã có 4 doanh nhân tuyên bố sẽ từ bỏ tất cả, để chuyển sang làm ông chủ, bà chủ các ngân hàng. Vậy, những người khác thì sao, khi mà thời điểm Luật TCTD sửa đổi, bổ sung có hiệu lực ngay từ Thứ 2 tuần tới, ngày 15/01/2018.

Để đáp ứng quy định mới của Luật TCTD sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/01/2018, mới đây, hàng loạt doanh nhân đã tuyên bố sẽ rời bỏ quyền lực tại những doanh nghiệp lớn, nơi họ đã gắn bó, xây dựng và định vị tên tuổi, để chuyển sang làm lãnh đạo ngân hàng. 

Cụ thể, bà Thái Hương sẽ rời khỏi chức Chủ tịch Công ty sữa TH, Đỗ Quang Hiển từ bỏ chức Chủ tịch của Tập đoàn T&T và hàng loạt công ty thuộc T&T; Ông Đỗ Minh Phú, cũng sẽ thôi chức Chủ tịch HĐQT của Doji Group. Trong khi đó, ông Dương Công Minh cũng sẽ từ bỏ quyền lực tại Tập đoàn Him Lam.

Mặc dù có nhiều ý kiến tranh luận về quy định mới nhưng về cơ bản đều đánh giá cao về tinh thần hướng đến minh bạch của luật.

Đánh giá về quy định này, luật sư Trương Thanh Đức Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico, Trọng tài viên VIAC cho rằng: “Nếu xét trên thực tế thì tác động tới minh bạch của thị trường của quy định này là rất nhỏ, bởi chúng ta cũng đã có quy định về việc công ty có liên quan tới chủ ngân hàng không được vay hoặc phải được sự thông qua của HĐQT. Vì thế, dù có muốn ‘lợi dụng’ vốn ngân hàng cho công ty sân sau thì các ông chủ ngân hàng cũng sẽ không đứng tên”.

Trong khi chỉ còn vài ngày nữa là Luật TCTD sửa đổi, bổ sung chính thức có hiệu lực thì đến nay, mới chỉ có vài doanh nhân công bố quyết định của mình. Cụ thể:

Ông Đỗ Minh Phú

Tại buổi toạ đàm Top Leader Talk của TPBank và Doji diễn ra ngày 23/12, ông Đỗ Minh Phú đã chia sẻ về việc sẽ thôi làm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji để tập trung cho vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank).

Ông Đỗ Minh Phú cho biết, DOJI là nơi đã gắn bó với tên tuổi của ông trong một phần tư thế kỷ, nơi hình thành phong cách doanh nhân và sự nghiệp của ông; còn ở TPBank, 5 năm vừa qua là thời gian ông được trải nghiệm nhiều thách thức nhất và ông vẫn còn nhiều việc phải làm.

Ông Đỗ Quang Hiển

Mới đây, chia sẻ về việc sẽ chọn làm sếp doanh nghiệp hay ngân hàng khi mốc 15/1/2018 đang đến gần, ông Đỗ Quang Hiển (ông bầu của đội bóng T&T Hà Nội, thường gọi là bầu Hiển), Chủ tịch Hội đồng quản trị SHB và Tập đoàn T&T cho biết, ông sẽ thôi chức ở Tập đoàn T&T.

Ông Hiển cho biết, thực tế nhiều năm qua dù giữ chức danh chủ tịch hay tổng giám đốc T&T ông thường điều hành gián tiếp nhiều hơn là trực tiếp đến ngồi ở tập đoàn.

Ông Dương Công Minh

Trước đó, trao đổi với báo giới, ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty Him Lam cho biết: "Tôi sẽ từ chức khỏi vị trí Chủ tịch của Công ty Him Lam để tập trung vào việc tái cơ cấu của Sacombank".

Ông cũng cho biết thêm hiện tại ông đang sở hữu 99% cổ phần của Him Lam, khi ông rời khỏi vị trí này, công ty sẽ thực hiện bầu lại cơ cấu của ban quản trị và dự kiến ông Trần Văn Tĩnh sẽ đảm nhiệm chức vụ này thay ông.

Bà Thái Hương

Phát biểu tại phiên chào sàn của BacABank ngày 28/12/2017 vừa qua, bà Thái Hương cho biết, bà sẽ rút lui khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH True Milk sau 10 năm gắn bó để tiếp tục đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại ngân hàng.

Chia sẻ về lựa chọn của mình, bà Hương thấy rằng bà đã hoàn thành sứ mệnh tại TH True Milk và đã đến lúc nhường lại cho lớp trẻ tiếp tục sứ mệnh mang lại một sản phẩm sạch, vì con người.

Bên cạnh đó, bà Hương cho biết sẽ tiếp tục giữ vai trò là người sáng lập, nhà tư vấn và sẽ thực hiện giám sát bước đường phát triển tiếp theo của TH True Milk.

Không còn chức, quyền lực vẫn còn?

Lựa chọn của những doanh nhân trên đều là từ chức tại doanh nghiệp và ở lại tiếp tục lãnh đạo Ngân hàng là điều dễ hiểu. Bởi lẽ, dù họ không còn là người đứng đầu doanh nghiệp nhưng quyền lực của họ tại đó vẫn rất lớn do sở hữu phần lớn cổ phần doanh nghiệp. Vì thế, việc từ bỏ chức vụ lãnh đạo, nhưng quyền lực của các doanh nhân tại những doanh nghiệp trên vẫn rất lớn.

Trong khi đó, nếu các chủ tịch ngân hàng nếu rời cương vị chủ tịch thì sẽ rất khó đưa ra các quyết sách, đường hướng phát triển cũng như nắm quyền chỉ đạo. Bởi đặc thù ngành ngân hàng giới hạn rất chặt tỷ lệ sở hữu cổ phần, đặc biệt là đối với các cổ đông tư nhân trong nước.

Những người khác thì sao?

Được biết, ngoài những cá nhân nêu trên, tại Việt Nam hiện nay, còn rất nhiều doanh nhân đang đồng thời nắm giữ vị trí lãnh đạo tại rất nhiều doanh nghiệp trong khi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch SeABank, Chủ tịch của BRG Group. Đồng thời, bà Nga còn là chủ tịch hoặc thành viên HĐQT của các công ty khác như Thăng Long GTC, Hanoi Toserco, Khách sạn Thắng Lợi, Khách sạn Hilton Hà Nội…

Hay như trường hợp của ông Phan Đình Tân, Chủ tịch HĐQT NamABank, nhưng cũng là Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoàn Cầu. 

Ông Nguyễn Đình Lâm, Chủ tịch HĐQT PVcomBank kiêm Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam; 

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank, cũng đang là Phó Chủ tịch HĐQT của Masan Group;

Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch ngân hàng VIB, cũng là Chủ tịch Công ty Mareven Food Holdings;

Ông Phương Hữu Việt, Chủ tịch HĐQT VietABank kiêm nhiệm Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Việt Phương; 

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB cũng kiêm nhiệm thành viên HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long; 

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Kiên Long Bank, cũng đang giữ vị trí Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Đồng Tâm Group…

Trong số những doanh nhân kể trên, nhiều người đã gây dựng được những định chế riêng, lừng lẫy trước khi nắm giữ một trọng trách tại ngân hàng. Vì vậy, sức ảnh hưởng của các doanh nhân này đến hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp họ đang đồng thời làm lãnh đạo là rất lớn.

Tuy nhiên, chỉ còn vài ngày nữa là Luật sửa đổi, bổ sung Luật các TCTD sửa đổi, bổ sung sẽ có hiệu lực, chính vì thế, các doanh nhân trên sẽ buộc phải lựa chọn: Hoặc làm lãnh đạo doanh nghiệp, hoặc làm lãnh đạo ngân hàng.

Liệu rằng, có trường hợp nào dám từ bỏ vị trí chủ tịch ngân hàng để giữ bị trí lãnh đạo tại những doanh nghiệp khác? 

Có thể sẽ có. Tuy nhiên, một tình huống mới sẽ xảy ra, là việc các doanh nhân này sẽ phải đưa người thân cận lên làm chủ tịch, hoặc khả thi hơn là bầu một Chủ tịch HĐQT độc lập.

 Tại khoản 3 và khoản 4 vào Điều 34 Luật TCTD sửa đổi, bổ sung quy định:

“3. Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp tổ chức đó là công ty con của tổ chức tín dụng. Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.”


Quy định trên để hạn chế việc “sở hữu chéo” và hạn chế rủi do cho hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, quy định này cũng đã chặn đứng tham vọng của nhiều doanh nhân vừa lãnh đạo ngân hàng, lại vừa muốn điều khiển, lãnh đạo hệ thống hàng loạt doanh nghiệp ở phía sau.


Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lộ diện ông chủ 0 đồng sau thương vụ ngàn tỷ chấn động

Thương vụ Bộ Công Thương thoái vốn 2 ngàn tỷ đồng chấn động bởi lượng vốn lớn 2.000 tỷ bất ngờ được chuyển nhượng sau cú khớp lệnh hồi cuối 2015 đang dần sáng tỏ với sự xuất hiện của một doanh nhân trẻ tuổi và kín tiếng ở vị trí ông chủ.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll