Xem nhiều

Ông Nguyễn Việt Cường - Top 100 người giàu trên sàn chứng khoán và đế chế lãi… 28 tỷ đồng

21/03/2018 08:14

VNFinance Gặp khó khăn trong huy động vốn triển khai dự án, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp địa ốc có doanh thu và lợi nhuận èo uột cũng liên tục tìm cách lên sàn chứng khoán.


Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Tập đoàn Kosy ngay lập tức nằm trong Top 100 người giầu khi đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán.

Lên sàn thành... đại gia

Ngày 8/12/2017, Công ty cổ phần Kosy đã đăng ký giao dịch 41,5 triệu cổ phiếu KOS trên sàn UPCoM với mức giá tham chiếu là 11.300 đồng/CP. 

Ngay sau khi Kosy lên sàn, ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT Kosy đã không giấu diếm mục tiêu sẽ đưa cổ phiếu KOS lên niêm yết trên 2 sàn HNX hoặc HOSE trong thời gian tới, nhằm hướng tới tác nhà đầu tư nước ngoài. 

Đến cuối năm 2017, chỉ sau vài phiên giao dịch, ông Nguyễn Việt Cường đã lọt TOP 100 người giàu sàn chứng khoán và xếp vị trí số 79, với việc sở hữu 25.337.100 cổ phiếu KOS (chiếm 61,05%), tương đương với khoảng 640 tỷ đồng.

Đến nay, cổ phiếu KOS đã niêm yết trên sàn UPCoM được hơn 3 tháng với mức tăng trưởng khá ổn định. Chốt phiên giao dịch ngày 20/3, KOS giảm mạnh 4,25% so với giá mở cửa, từ mức 20.900 đồng xuống còn 20.300 đồng/CP. So với mức giá chào sàn, giá trị trên mỗi cổ phiếu KOS đã tăng thêm 9.000 đồng, tương đương 79,6%. Vốn hóa của Kosy trên sàn chứng khoán hiện đang ở mức 842 tỷ đồng.

Như vậy đến thời điểm hiện tại, khối tài sản của ông Nguyễn Việt Cường đang ở mức 515 tỷ đồng, giảm khoảng 125 tỷ đồng so với thời điểm lọt TOP 100 người giàu chứng khoán năm 2017.

Vốn mỏng, lợi nhuận bèo, vẫn ôm nhiều dự án

Được biết, Kosy được thành lập vào tháng 3/2008 với vốn điều lệ ban đầu 120 tỷ đồng, sau 10 năm phát triển, đến nay vốn điều lệ của Kosy đạt 415 tỷ đồng và là doanh nghiệp có quy mô lớn nhất trong chuỗi 9 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn. 

CTCP Kosy được biết đến với hàng loạt dự án BĐS lớn như: Khu đô thị Kosy Lào Cai, Khu đô thị Kosy Sông Công, Khu đô thị Kosy Gia Sàng, Khu đô thị Kosy Bắc Giang, Khu dân cư đô thị Cầu Gồ,...có tổng diện tích 123 hecta và tổng vốn đầu tư lên đến gần 1.600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2017 cho thấy kết quả kinh doanh năm vừa rồi của Kosy chưa được tốt. 

Theo đó, lũy kế cả năm 2017, doanh thu của công ty đạt 410 tỷ đồng, gấp hơn 2,7 lần năm 2016, đạt 102% kế hoạch. trong đó, giá vốn bán hàng tăng 2,8 lần, đạt mức 367 tỷ đồng, chiếm gần 90% tổng doanh thu.

Do vậy, sau khi trừ đi các khoản chi phí và thuế thu nhập doanh nghiệp, lợi nhuận sau thuế của Kosy chỉ còn vỏn vẹn 28 tỷ đồng, hoàn thành 44,5% kế hoạch cả năm 2017 đã đề ra trước đó.

Địa ốc đến nay vẫn là mảng mang lại doanh thu chủ yếu cho KOSY

Mặc dù chưa lên kế hoạch hoạt động cụ thể năm 2018, nhưng trước đó, chia sẻ tại thời điểm chuẩn bị lên sàn, ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch Tập đoàn Kosy kiêm Chủ tịch HĐQT CTCP Kosy cho biết mục tiêu doanh thu công ty đặt ra là ghi nhận con số lên đến hàng nghìn tỷ đồng năm 2018 và dự kiến cao hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, ông Cường cũng cho biết, hiện Tập đoàn Kosy có 9 đơn vị thành viên thì đơn vị nào cũng đang đứng tên một vài dự án. 

Ngoài 5 dự án BĐS đang triển khai, Kosy còn có một số dự án khác sẽ triển khai trong thời gian tới như: dự án tại Hà Nội có diện tích 23 ha, dự án tại Tp Hồ Chí minh có diện tích 60 ha, dự án tại Phú Thọ hơn 70 ha, dự án tại Điện Biên khoảng 40 ha, tại Lào Cai có 3 dự án, với tổng diện tích khoảng 170 ha, tại Ninh Bình là hơn 40 ha, tại Bắc Ninh đã xin dự án được hơn 400 ha, Hà Nam, Hải Dương, Thái Bình, Lạng Sơn, Thanh Hóa…

Được biết, với sứ mệnh "Kiến tạo đô thị xanh thịnh vượng", BĐS được xác định là lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn trong tầm nhìn và chiến lược phát triển dài hạn của Tập đoàn Kosy. Ngoài lĩnh vực này, Tập đoàn Kosy còn đầu tư vào một số ngành nghề kinh doanh khác, như: Thành lập công ty chuyên về công nghệ, công ty luật, mở rộng thêm lĩnh vực thủy điện với 4 thủy điện tại tỉnh Lai châu và 2 nhà máy năng lượng gió, mặt trời.

Tuy nhiên, ở mảng thủy điện hiện vẫn chưa có doanh thu do nhà máy đang chuẩn bị khởi công. Ở lĩnh vực năng lượng gió – mặt trời vẫn chỉ nằm trong kế hoạch dài hạn. Vì vậy, đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn Kosy mới ghi nhận doanh thu ở mảng địa ốc.

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại


Ông Nguyễn Việt Cường phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Tập đoàn Kosy
;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng: "Chia tay LienVietPostBank, ngậm ngùi, lưu luyến nhưng ... không tiếc!"

"Có ngậm ngùi, có lưu luyến nhưng... không tiếc! Bởi đối với riêng cá nhân tôi, tôi tự hào về những thành quả LienVietPostBank đã đạt được trong 10 năm qua, và cũng tự hào về những dấu ấn tôi đã nỗ lực và tâm huyết vì “đứa con tinh thần” này!", ông Nguyễn Đức Hưởng chia sẻ trước thời khắc rời vị trí Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

Scroll