Xem nhiều

Ông Trịnh Văn Quyết: Nhà đầu tư yên tâm giao dịch căn hộ Condotel trong lúc chưa có Luật chuyên ngành điều chỉnh

07/01/2018 21:32

VNFinance Bàn về vấn đề hành lang pháp lý đối với loại hình kinh doanh căn hộ Condotel, Ông Trịnh Văn Quyết cho rằng căn hộ Condotel là loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và pháp luật hiện hành đối với loại hình kinh doanh này rất rõ ràng. Do vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi giao dịch về loại hình này mà không cần chờ đến khi có Luật chuyên ngành điều chỉnh.

Tọa đàm Cơ hội đầu tư – Kinh doanh 2018
Hiện nay, hành lang pháp lý điều chỉnh giao dịch căn hộ Condotel vẫn còn đang dang dở, Tuy nhiên, phát biểu tại buổi Tọa đàm Cơ hội đầu tư – Kinh doanh 2018, diễn ra tại Sầm Sơn –Thanh Hóa ngày 05/01/2018 vừa qua, Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT CTCP tập đoàn FLC cho biết FLC sẽ đặc biệt quan tâm đến chính sách pháp luật đối với khách sạn nghỉ dưỡng, đồng thời ông không đồng tình với ý kiến của các chuyên gia, nhà đầu tư cho rằng quy định hiện hành về condotel mập mờ và không rõ ràng.

Ông Quyết cho rằng các quy định về Condotel đã rất rõ ràng, nếu Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật kinh doanh BĐS không có quy định thì ta có thể áp dụng quy định của Bộ Luật dân sự. Bởi vì, Bộ luật dân sự là đạo luật gốc và lớn hơn nhiều Luật Đất đai, Luật Nhà ở, đó là luật chuyên ngành. Bên cạnh đó, giao dịch condotel dựa trên Bộ Luật Dân sự thì cứ làm đúng theo thỏa thuận trên hợp đồng. Nếu có tranh chấp thì nhà đầu tư và chủ đầu tư sẽ dựa trên thỏa thuận hợp đồng dân sự để xử lý.

Chân dung ông Trịnh Văn Quyết

Ngoài ra, ông Quyết cũng khuyên nhà đầu tư muốn tránh rủi ro khi đầu tư vào loại hình Condotel thì cần nhìn vào chủ đầu tư là ai? Dự án đó như thế nào? Tiềm lực chủ đầu tư và tính khả thi của dự án có hay không?

Theo ông Quyết, hiện chưa có thông tin chính xác khi nào sẽ có Luật chính thức điều chỉnh về căn hộ Condotel. Do vậy, không thể yêu cầu nhà đầu tư, chủ đầu tư chờ luật mới tiến hành các giao dịch. Nếu có điều chỉnh thì quy định rõ ràng hơn trong Luật Nhà ở, Luật Đất đai bởi vì việc sửa luật không thể làm ngày một, ngày hai, mà có thể mất hàng nghìn ngày, trong khi đó Bộ luật dân sự hiện nay đang có những quy định về chế tài rất rõ ràng để áp dụng vào các hợp đồng. Luật đang cho phép tại sao chúng ta không làm luôn mà cứ phải chờ? Chính vì vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi giao dịch về loại hình căn hộ Condotel.

Chốt lại vấn đề, ông quyết cho rằng điều quan trọng cần làm hiện này là thống nhất quản lý trung ương và địa phương để tránh tình trạng mỗi địa phương có một cách hành xử khác nhau với loại hình bất động sản này.

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll