Xem nhiều

Phan Thị Phương Thảo: Từ người phụ nữ “quyền lực” bất động sản Việt đến bị cấm xuất cảnh vì nợ nần

24/08/2017 16:23

VNFinance Từng là “bóng hồng” tiếng tăm lừng lẫy trong giới bất động sản, với hành trình khởi nghiệp kỳ lạ, truyền cảm hứng cho bao người. Thế nhưng mới đây, bà Phan Thị Phương Thảo- chủ dự án HappyLand quy mô hơn 2 tỷ USD đã bị cấm xuất cảnh vì nợ nần chồng chất.

Bà Phan Thị Phương Thảo từng nhiều lần được đề cử là người phụ nữ quyền lực nhất thị trường bất động sản.

Gây dựng cơ đồ tỷ USD từ hai bàn tay trắng

Phan Thị Phương Thảo là nữ doanh nhân nổi tiếng gốc Long An có hành trình khởi nghiệp gian truân. Bà từng nghỉ học khi mới vào học lớp 6, sau đó, trải qua nhiều công việc vất vả như: Làm công ở tiệm cơm, đi buôn gạo, buôn chiếu, buôn bán phế liệu, rồi làm chủ tiệm cơm….

Sau này, khi tích được chút vốn liếng, bà mua một máy sang cát, lấy cát nhỏ bán cho nhà máy thủy tinh, cát lớn bán cho một số nhà máy sửa chữa tàu biển dùng để rửa tàu. 

Với nỗ lực vươn lên không mệt mỏi, đến năm 1995, tên tuổi bà Phan Thị Phương Thảo đã không xa lạ trong giới kinh doanh vật liệu xây dựng với nhiều hợp đồng bán nguyên vật liệu cho một số khu công nghiệp.

Sau này, tên tuổi bà Thảo được nhiều người biết đến với cương vị là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Khang Thông, chủ đầu tư dự án khu vui chơi giải trí lớn nhất Việt Nam: HappyLand tại tỉnh Long An.

Câu chuyện làm dự án HappyLand của bà bắt đầu từ chuyến đi Mỹ để mời DisneyLand đầu tư vào Việt Nam. Khi giới đầu tư Mỹ nói chưa có khái niệm về Việt Nam và nếu để họ đầu tư dự án này phải cần 5 năm nghiên cứu, bà đã rất buồn.

Trở về nước, bà quyết định đầu tư mời những nhà thiết kế, ý tưởng, thi công... lớn trên thế giới tham gia vào dự án này.

Tháng 2/2011, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An (công ty con của Tập đoàn Khang Thông) khởi động khu phức hợp giải trí HappyLand rộng 688 ha, tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Quy mô giai đoạn 1 của dự án (DA) 338ha, giai đoạn 2 là 350ha. Công trình dự kiến hoàn thành vào quý II/2014, sau 4 năm thi công.

Tuy nhiên, tiến độ xây dựng được công bố cũng chỉ mới dừng lại ở năm 2011, ngay sau khi lễ khởi công dự án diễn ra không lâu và chỉ một số hạng mục được thi công dở dang. 

HappyLand - dự án mang lại tiếng tăm cho bà Phan Thị Phương Thảo, nhưng cũng khiến nữ doanh nhân lâm cảnh nợ nần và bị cấm xuất cảnh.

Đến “ngập” trong nợ nần và bị cấm xuất cảnh

Mặc dù khu phức hợp giải trí HappyLand được triển khai với tiến độ rùa và dừng xây dựng từ lâu. Tuy nhiên, quy mô dự án quá lớn nên trong nhiều bình chọn người phụ nữ quyền lực của thị trường bất động sản của không ít cơ quan truyền thông, bà Phan Thị Phương Thảo đều được vinh danh trong danh sách đặc biệt này.

Giữa tháng 7 vừa qua, thông tin từ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An cho biết, cơ quan này đang tiến hành các thủ tục kê biên tài sản tại dự án HappyLand (Bến Lức, Long An) do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An (thuộc Tập đoàn Khang Thông) đầu tư, để thi hành theo bản án, vì nợ số tiền lên đến gần 1.800 tỉ đồng, vì thế khiến nhiều người hết sức bất ngờ.

Theo cơ quan thi hành án, tài sản phải kê biên tại dự án này bao gồm toàn bộ tài sản sẽ hình thành trong tương lai của dự án HappyLand và quyền sử dụng đất, nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất tổng cộng hơn 74 ha.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An cũng xác nhận, hiện tài khoản của Phú An không còn số dư. Ôtô của bà Phan Thị Phương Thảo (chủ tịch HĐQT công ty) đang sử dụng cũng không phải do Công ty Phú An và các cổ đông của công ty đứng tên sở hữu. Đến cả lương công nhân và tiền thu hồi đất của dân, hiện công ty này vẫn chưa thanh toán hết.

Ngoài ra, 350 ha đất tại dự án HappyLand được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng cũng đã được công ty đem thế chấp toàn bộ.

Trước tình trạng nợ nần bủa vây và yêu cầu từ các chủ nợ, Công an tỉnh Long An cũng đã cấm xuất cảnh đối với bà Thảo. Các cổ đông Công ty Phú An cũng không được thực hiện giao dịch khi chưa có sự đồng ý của cơ quan thi hành án.

Đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn Khang Thông đang lao vào con đường nợ nần chồng chất, HappyLand đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi vì mất khả năng tài chính triển khai. Ước mơ về một dự án mang tầm thế giới tại Việt Nam của bà Phan Thị Phương Thảo – người phụ nữ quyền lực nhất thị trường bất động sản Việt Nam một thời có nguy cơ đổ vỡ.

 

Phan Giang

Theo Báo Thời Đại

 

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Jack Ma lấy lại ngôi giàu nhất châu Á

Doanh thu tăng đáng kể giúp cổ phiếu tập đoàn Alibaba lên giá, đưa tỉ phú Jack Ma trở lại vị trí đầu bảng trong danh sách những người giàu nhất châu Á.

Scroll