Xem nhiều

Sau cơn "hoảng loạn" TTCK, các Tỷ phú Việt nam đang đứng ở đâu trên bảng xếp hạng của Forbes?

07/05/2018 20:53

VNFinance Từ một thị trường chứng khoán (TTCK) có đà tăng trưởng ngoạn mục nhất thế giới với mức tăng trên 20% quý I/2018, nhưng bước sang quý II TTCK Việt Nam lao dốc không phanh khiến cho thứ bậc xếp hạng của các tỷ phú Việt cũng tụt mạnh.

Theo số liệu từ Tạp chí danh tiếng thế giới Forbes, tính đến ngày hôm nay 7/5, tài sản cũng như vị trí xếp hạng của 4 tỷ phú Việt Nam trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới có nhiều biến động.

Thứ hạng của 4 tỷ phú Việt Nam biến động sau 1 tháng TTCK giảm sâu.

Cụ thể, so với 1 tháng trước đây tài sản của ông Phạm Nhật Vượng giảm từ 7 tỷ USD ngày 6/4 xuống còn 6,9 tỷ USD. Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm do cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup có những biến động tiêu cực sau một thời gian dài liên tục lập đỉnh.

Hồi đầu tháng 3, giá VIC khoảng 95.000 đồng/cổ phiếu thì đến nay đã vượt 131.000 đồng/cổ phiếu, mức tăng hơn 35% giúp vốn hóa của Vingroup lên 345 ngàn tỷ đồng (15,2 tỷ USD) đồng giúp khối tài sản khủng của ông Vượng cũng tăng theo.

Trong khi thứ hạng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có biến động không nhiều thì nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có mức tụt giảm mạnh. Chỉ trong vòng 1 tháng tài sản của bà Thảo giảm từ 3,7 tỷ USD xuống chỉ còn 3 tỷ USD. Thứ bậc xếp hạnh cũng tụt mạnh từ 634 lên đến 819.

Vị tỷ phú thứ 3 vừa được Forbes xếp hạng là doanh nhân Trần Bá Dương trong vòng 1 tháng qua tài sản và thứ bậc xếp hạng không hề tăng và rất may vẫn giữ được mốc cũ ngày 6/4 và không bị tụt giảm về tài sản.

Trong khi đó, tài sản của tỷ phú Trần Đình Long đã giảm từ 1,3 tỷ USD xuống còn 1,2 tỷ USD. Thứ bậc của vị đại gia này theo đó cũng tụt hạng từ 1.877 xuống còn 2.003.


Chân dung 4 vị tỷ phú của Việt Nam đang sở hữu khối tài sản "khủng" .


Việc tài sản cũng như thứ hạng của các tỷ phú Việt Nam không hề tăng mà thậm chí còn giảm mạnh trong thời gian qua được các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam "rơi tự do" trong 1 tháng qua.

Từ đầu năm 2018, TTCK Việt Nam khởi đầu khá thuận lợi. Sau khi vượt qua mốc tâm lý 1.000 điểm, chỉ số VnIndex tiếp tục vượt qua đỉnh lịch sử 1.170 điểm và thậm chí chạm mốc 1.200 điểm vào cuối quý 1. Đà bứt phá ấn tượng trong quý 1 đã giúp Việt Nam trở thành TTCK tăng trưởng ngoạn mục nhất Thế giới với mức tăng trên 20%.

Tuy nhiên, trái ngược với những diễn biến trong quý 1, thị trường bước sang quý 2 với những biến động khá tiêu cực. 

Sau khi tạo đỉnh tại vùng 1.200 điểm, TTCK Việt Nam đã liên tục lao dốc không phanh và bị loại ra khỏi top 7 chỉ số chứng khoán tăng trưởng tốt nhất Thế giới tính từ đầu năm tới nay.

Nguyên nhân được các chuyên gia cho rằng, áp lực chốt lời thời gian gần đây gia tăng sau khi đã tăng khá "nóng" trong năm 2017 và quý 1/2018. Việc nhiều doanh nghiệp lớn đồng loạt tiến hành IPO/niêm yết cũng gây ra sức ép không nhỏ về nguồn cung.

Một yếu tố khác là KQKD quý 1 của một số doanh nghiệp lớn không được như kỳ vọng. Bên cạnh đó, những lo ngại về chiến tranh thương mại lan rộng toàn cầu, lãi suất trái phiếu Mỹ tăng cao, căng thẳng chính trị tại Syria…cũng ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến thị trường.

 

Bình Lê

Theo Báo Thời Đại


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tài khoản của các tỷ phú Việt đã "bay hơi" bao nhiêu tiền trong cơn hoảng loạn thị trường chứng khoán tuần qua?

Tuần qua, Thị trường Chứng khoán Việt Nam đã chìm trong sắc đỏ khi chỉ VN – Index liên tục đánh mất những mốc quan trọng 1.150 điểm và 1.100 điểm trước áp lực bán tháo của một số mã cổ phiếu trụ cột. Điều này đã trực tiếp tới khối tài sản của giới tỷ phú Việt vì tài khoản chứng khoán của họ đã bị “bốc hơi” hàng nghìn tỷ đồng.

"Bầu" Thắng rời ghế chủ tịch Kienlongbank vì tìm được người "nối dõi"

Ngày 26/4 tới đây, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienLong Bank) sẽ tổ chức họp ĐHĐCĐ năm 2018 tại Kiên Giang. Theo đó, KienLong Bank dự kiến sẽ giới thiệu danh sách HĐQT nhiệm kỳ mới (2018-2022), tuy nhiên trong danh sách này không có tên ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này, kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Đồng Tâm.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll