Xem nhiều

Cổ phiếu FTM sàn kỷ lục 19 phiên liên tiếp, Chủ tịch nói do ảnh hưởng bởi "tin đồn thất thiệt"

11/09/2019 17:35

VNFinance Cổ phiếu FTM mất tới 75% giá trị trong vòng chưa tới 1 tháng, có phiên cổ phiếu bị chất dư bán lên tới 40% tổng lượng cổ phiếu trong khi đó cổ đông lớn nắm tới gần 80% vốn tại đây cho thấy các cổ đông này đang bị công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu do dùng margin để gom hàng.

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex - Mã: FTM) vừa phát đi thông cáo báo chí chính thức liên quan đến việc cổ phiếu FTM giảm sàn 19 phiên liên tiếp.

FTM cho rằng trên thị trường chứng khoán gần đây xuất hiện một số bài viết trên các trang mạng mang tính chất định hướng dư luận không đúng sự thật về những thông tin liên quan đến Fortex và cổ phiếu FTM. Những thông tin không xác thực này đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh công ty và tâm lý nhà đầu tư.

Phía doanh nghiệp cho biết cổ phiếu FTM không được giao dịch ký quỹ do lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm âm. Trước đó ngày 16/8 Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã ra thông báo bổ sung cổ phiếu FTM vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ chỉ trước phiên giảm sàn đầu tiên của cổ phiếu FTM.

“Hiện tại, Fortex cũng đã và đang phối hợp với các cơ quan điều tra để làm rõ các thông tin. Đồng thời, chúng tôi cũng đã và đang gặp gỡ đại diện một số các công ty chứng khoán, các nhà đầu tư để làm rõ các tin đồn thất thiệt và những thông tin quy chụp gây ảnh hưởng đến uy tín công ty”, ông Nguyễn Hoàng Giang - Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có những động thái để dập tắt tin đồn và những hành vi tiêu cực trên thị trường chứng khoán gây ảnh hưởng đến uy tín Fortex và làm ảnh hưởng đến quyền lợi cổ đông", vị Chủ tịch cho biết thêm.

Diễn biến giá cổ phiếu FTM 3 tháng qua (Nguồn: VNDirect)

Kết phiên 11/9 cổ phiếu FTM tiếp tục giảm sàn kỷ lục phiên thứ 19 liên tiếp về 6.110 đồng/cp, mất khoảng 75% giá trị trong vòng chưa tới 1 tháng qua.

Tuy nhiên khối lượng giao dịch trong đợt giảm sàn rất thấp, chỉ khớp lệnh vài trăm cổ phiếu/phiên nhưng lượng dư bán có phiên lên tới hơn 19 triệu đơn vị. Trước đó thanh khoản mỗi phiên của FTM trung bình tới hàng triệu đơn vị.

Trước màn lao dốc của FTM, cổ phiếu này đã có đợt tăng giá "khủng" hơn 65% từ mức 15.000 đồng/cp lên 25.000 đồng/cp trong nửa năm.

Đáng chú ý, vào giai đoạn trước khi cổ phiếu tăng giá loạt cổ đông lớn thi nhau mua vào cổ phiếu trong tháng 1/2019 và rồi trước khi cổ phiếu “đổ đèo” loạt cổ đông lớn này lại liên tục bán ra. Các cổ đông lớn này đều không phải là lãnh đạo hay nhân sự ở FTM. 

Nguồn: HK tổng hợp

Điểm cần lưu ý là cơ cấu cổ đông của FTM rất cô đặc. Bà Lê Thùy Anh cùng bố là ông Lê Mạnh Thường – cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp mới từ nhiệm thời gian qua sở hữu 31,73% vốn tại đây. 

Chưa kể tới một loạt cổ đông lớn khác không phải là lãnh đạo hay nhân sự ở FTM như: Ông Phạm Đình Giá, ông Lâm Văn Đỉnh, ông Nguyễn Chí Cường, bà Nguyễn Thanh Hà, ông Lê Quốc Quân nắm tới tổng cộng 47,29% vốn tại đây.

Trong khi đó có phiên cổ phiếu FTM bị chất bán tới hơn 19 triệu cổ phiếu, tức chiếm gần 40% tổng lượng cổ phiếu. Vậy ai là người đã chất bán số cổ phiếu kia?

Theo đó nhiều khả năng các cổ đông lớn trên đã dùng tiền margin để mua cổ phiếu FTM và ngay khi có thông tin cổ phiếu không còn được giao dịch ký quỹ thì bị các công ty chứng khoán bán ra ồ ạt mà không hề có thông tin đăng ký bán nào của các cổ đông lớn theo quy định.

6 tháng đầu năm doanh nghiệp kinh doanh bết bát  khi doanh nghiệp báo lỗ quý II tới 17 tỷ đồng, là hai quý liên tiếp lỗ. 6 tháng đầu năm FTM lỗ 31 tỷ đồng.

Phía FTM cho biết do tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã ảnh hưởng tới ngành sợi mà Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chủ lực của Công ty khiến sản lượng tiêu thụ và giá bán giảm mạnh so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, nếu quý II/2018 giá bán sợi ổn định quanh mốc 3,02 – 3,2 USD/kg thì quý II/2019 ghi nhân mức cao nhất là 2,85 USD/kg và giảm dần xuống 2,58 USD/kg.

Giá bông tồn kho cũng như các đơn đặt hàng có đơn giá cao trung bình từ 1,96 USD đẩy chi phí giá vốn của doanh nghiệp lên, thậm chí giá bông cuối quý giảm xuống 1,76 USD/kg cũng chỉ có thể đảm bảo mức lợi nhuận gộp dương.

Theo báo cáo tài chính bán niên sau soát xét, tổng tài sản của FTM tại ngày 30/6 là 1.728 tỷ đồng với khoản mục hàng tồn kho tăng mạnh từ 146 tỷ đầu năm lên 368 tỷ kết thúc quý II. Doanh nghiệp phải đi vay nợ tới 720 tỷ đồng, gấp 1,3 lần vốn chủ sở hữu. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm âm 102 tỷ đồng trong khi cùng kỳ dương 33 tỷ đồng.

FTM có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sợi. Cổ phiếu FTM chính thức niêm yết HOSE vào tháng 2/2017.

FTM có trụ sở chính tại Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, tỉnh Thái Bình và 3 nhà máy đều ở Thái Bình. Nhà máy Đức Quân 1 với 18.000 cọc sợi, tổng công suất 3.300 tấn/năm. Nhà máy Đức Quân 2 với 38.000 cọc sợi và công suất thiết kế tối đa 6.200 tấn thành phẩm/năm. Nhà máy Đức quân 5 là nhà máy lớn nhất của doanh nghiệp có quy mô 46.000 cọc sợ, tương đương công suất sản xuất.

 

Hoàng Kiều

Theo KDPL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll