Xem nhiều

Cựu nhân viên Chứng khoán Ngân hàng Đông Á bị phạt 600 triệu vì dùng 43 tài khoản thao túng cổ phiếu VAT

13/05/2019 10:06

VNFinance UBCKNN căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Chu Trường Giang nên chỉ phạt tiền 600 triệu đồng theo quy định của Chính phủ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính với ông Chu Trường Giang – Cựu nhân viên môi giới Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á và thu hồi Chứng chỉ hành nghề chứng khoán của ông do ông Giang đã sử dụng 43 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả và thao túng cổ phiếu VAT của Công ty Cổ phần VT Vạn Xuân.

UBCKNN căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Giang nên chỉ phạt tiền 600 triệu đồng theo  quy định của Chính phủ.

Thời gian ông Giang thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu VAT không được UBCKNN công bố. Cuối tháng 12/2010 cổ phiếu VAT chính thức niêm yết sàn HNX. Cổ phiếu VAT có khoảng thời gian tăng trưởng mạnh từ cuối năm 2013 tới đỉnh là tháng 6/2016 khi giá cổ phiếu vượt 20.000 đồng/cp sau đó cổ phiếu liên tục lao dốc không phanh, kết phiên 10/5/2019 chỉ còn 2.200 đồng/cp.

Diễn biến giá cổ phiếu VAT từ lúc lên sàn đến nay (Nguồn: VNDirect)

Từ đầu năm đến nay, UBCKNN đã ban hành tới hai quyết xử phạt hai cá nhân liên quan đến việc sử dụng nhiều tài khoản liên tục mua bán, tạo cung cầu giả và thao túng cổ phiếu.

Cụ thể ông Đinh Xuân Cường bị phạt tiền 550 triệu đồng vì sử dụng 12 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung, cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu SIC của Công ty cổ phần ANI hay ông Lê Văn Long cũng bị phạt 550 triệu đồng vì thao túng cổ phiếu ALV của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng ALV khi dùng tới 44 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo.

Thậm chí vào tháng 3 vừa qua, UBCKNN đã nhận được văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội về việc khởi tố vụ án hình sự thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu của Công ty cổ phần Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận (Mã: KSA) xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Qua quá trình điều tra, căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 12/3/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ngày 21/3 đã áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt, tạm giữ hình sự đối với bà Phạm Thị Hinh về tội thao túng thị trường chứng khoán theo quy định tại Điều 211 Bộ Luật hình sự.

Bà Phạm Thị Hinh sinh năm 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của KSA đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện pháp luật Công ty cổ phần chứng khoán VSM.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra vụ án.

 

Hoàng Kiều

Theo KDPL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Giá điện “tăng sốc”, cổ phiếu điện vẫn bị… hắt hủi

Mặc dù giá điện đã được điều chỉnh tăng mạnh gần đây, thế nhưng nhà đầu tư lại dường như không mấy mặn mà với cổ phiếu của các công ty sản xuất điện. Giá cổ phiếu của hầu hết các công ty điện sụt giảm trong sáng nay còn kết quả kinh doanh quý I của những doanh nghiệp này cũng “kém tươi”.

Scroll