Xem nhiều

Hàng loạt cổ phiếu 'lên đồng' khiến VN-Index bật tăng hơn 35 điểm

09/05/2018 07:22

VNFinance Dòng tiền tham gia dù chưa thực sự lớn, nhưng niềm tin đã trở lại khi lượng mua tăng mạnh, đẩy giá nhiều cổ phiếu tăng kịch trần.

Có phần dè dặt vào đầu phiên, nhưng sau đó sự hồi phục mạnh mẽ trên diện rộng đã xuất hiện trên thị trường hôm nay, đặc biệt là trong phiên chiều. Tâm lý bắt đáy xuất hiện khiến nhà đầu tư hồ hởi mua vào. Chỉ số VN-Index tăng tới 35,46 điểm, dừng lại ở mức 1.062,26 điểm, tăng 3,45%; HNX-Index cũng tăng 3,25%, đạt 126,55 điểm.

Các chỉ số chính đều tăng mạnh trong phiên đầu tuần.


Trên sàn HOSE, số mã tăng chiếm ưu thế lớn khi có tới 194 mã tăng giá, chỉ có 90 mã giảm và 72 mã đứng giá. Công đầu đẩy chỉ số tăng thần tốc hôm nay phải kể đến các mã bluechips và sau đó kích hưng phấn lan sang nhiều cổ phiếu khác.

Quan sát cho thấy, cổ phiếu ngân hàng vẫn tiên phong trong việc thúc đà tăng, khi tiền vào rất mạnh mẽ, giúp nhiều cổ phiếu “vua” có màu “tím lịm”. Ngoại trừ BID và CTG nằm ở giá “tím”, nhiều cổ phiếu ngân hàng khác cũng tăng rất mạnh: VCB tăng 5,25%, MBB tăng 4,89%, VPB tăng 6,68%, SHB tăng 3,67%, ACB tăng 5,5%,…

Chưa dừng ở nhóm ngân hàng, nhiều cổ bluechips khác cũng tăng không “kém cạnh”. Điển hình nhất là SAB tăng kịch trần và theo sau đó là MSN, BVH, VNM, HPG, VJC,… đều góp công lớn vào đà tăng của chỉ số.

Qua nhiều phiên giảm điểm mạnh, mặt bằng giá cổ phiếu nhiều nhóm ngành đã xuống ở mức khá hấp dẫn khiến cho tâm lý “lên thuyền sớm” để bắt đáy xuất hiện. Tuy nhiên, việc chỉ số tăng mạnh, giá nhiều cổ phiếu “dựng ngược” như hôm nay quả thực bất ngờ đối với nhiều người.

Kết thúc phiên hôm nay, mỗi nhà đầu tư có một “nỗi niềm riêng”. Ai đứng ngoài hôm nay có thể sẽ có tâm lý tiếc nuối vì giá vọt tăng sau đó; nhưng với ai “lên thuyền” hôm nay thì không hẳn đã yên tâm “hê hả”. Người vui nhất có thể là những nhà đầu tư đã gom hàng từ vài, ba phiên trước, bởi họ có thể giải phóng hàng và chốt lời bất cứ lúc vào trong phiên tới.

Nguyên nhân cho thấy sự thận trọng vẫn đang hiện hữu trên thị trường chính là dòng tiền tham gia vẫn ở mức thấp. Tổng giá trị giao dịch hai sàn khoảng 5.740 tỷ đồng là khá thấp, nếu không nói là rất bé. Do vậy, việc nhà đầu tư mua vào hôm nay chưa hẳn đã vui hoàn toàn, khi nỗi lo T+3 chưa tới và vẫn có thể giảm sốc. Hay nói một cách khác, dòng tiền vào hôm nay vẫn ở mức thăm dò, dòng tiền thực lớn của các “tay to” vẫn chưa vào mạnh khiến thanh khoản chưa tăng tương xứng với điểm số.

Tuy vậy, dù gì việc giá nhiều cổ phiếu tăng rất mạnh hôm nay cũng là một tín hiệu tốt. Cùng với động thái tranh mua xuất hiện vào phiên chiều, phần nào đã cho thấy dấu hiệu thị trường bắt đáy, nên mới “mua bất chấp” khiến giá cổ phiếu tăng nhanh.

Dòng tiền lớn chưa xuất hiện, do vậy đà tăng vẫn chưa được xác lập xu thế rõ ràng. Và cũng vì vậy, quan sát và thận trọng trước khi “xuống tiền” vẫn được khuyến nghị.

 

Theo Tín Nghĩa/tienphong

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chứng khoán liên tục giảm, dòng tiền đang rời khỏi sàn?

Trải qua một tuần giao dịch, thị trường chứng khoán tiếp tục trượt giảm và lùi sâu về mốc 1.000 điểm, kèm thanh khoản rất thấp. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của giới đầu tư và dòng tiền vẫn đang đứng ngoài thị trường.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll