Xem nhiều

Lên sàn với giá 12.000 đồng, First Real không còn "ảo tưởng" về giá cổ phiếu

11/10/2018 08:50

VNFinance Ngày 18/10 tới đây, 13 triệu cổ phiếu FIR của CTCP Địa ốc First Real sẽ chính thức niêm yết trên HoSE, giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên là 12.000 đồng/CP. Với mức giá này phần nào cho thấy "ông trùm" phân phối đất nền Miền Trung - First Real không còn "ảo tưởng" về giá cổ phiếu khi lên sàn.

Dàn lãnh đạo trẻ tuổi của First Real

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh đã công bố thông tin về việc niêm yết và ngày giao dịch đầu tiên của Đại gia môi giới Bất Động Sản Đà Nẵng – CTCP Địa ốc First Real (Mã CK: FIR).

Theo đó, ngày 18/10 tới đây, toàn bộ 13.000.000 cổ phiếu FIR của First Real sẽ chính thức được giao dịch trên sàn HoSE. Giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên ở mức 12.000 đồng/CP và biên độ dao động là ± 20%.

Với mức giá này, dự kiến, vốn hóa của First Real trong phiên chào sàn sẽ trong khoảng từ 125 tỷ đồng đến 187 tỷ đồng.

Theo thông tin giới thiệu, sự kiện trở thành công ty đại chúng và niêm yết trên sàn chứng khoán không chỉ đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của First Real, mà còn khẳng định vị thế của thương hiệu phát triển bất động sản hàng đầu tại Đà Nẵng trên bức tranh tổng thể thị trường bất động sản cả nước.

Được biết, CTCP Địa ốc First Real được thành lập vào cuối năm 2014 tại Đà Nẵng, trong bối cảnh thị trường bất động sản Đà Nẵng chỉ mới bắt đầu ấm dần và phát triển nóng trở lại sau nhiều năm “đóng băng”.

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” trong lĩnh vực môi giới, nhưng với chiến lược lấy dòng sản phẩm bất động sản “đại chúng” làm chủ đạo, chỉ sau 4 năm thành lập, First Real đã nhanh chóng chinh phục được thị trường, để trở thành “ông trùm” phân khúc đất nền tại Đà Nẵng và Miền Trung.

Theo công bố, đến năm 2017, First Real đã có 700 nhân viên, 5 văn phòng tại TP Đà Nẵng, 1 văn phòng TP HCM; với 12 dự án và số lượng thanh khoản thành công: 3.000 sản phẩm bất động sản do chính công ty tham gia hợp tác đầu tư và phát triển tại thị trường Đà Nẵng - Quảng Nam, TP. HCM…

Điều đặc biệt là phần lớn các dự án do chính Công ty bỏ vốn đầu tư và hợp tác đầu tư cùng các đơn vị trên địa bàn.
Nổi bật như Khu đô thị thương mại biển Sea View, Khu đô thị ven sông River View, Dự án Điện Thắng Trung, Khu đô thị An Cư…

Kỷ niệm 1 năm thành lập First Real

Theo BCTC mới nhất của First Real, trong nửa đầu năm 2018, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh ghi nhận 14,1 tỷ đồng, giảm 28,3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhờ những thu nhập từ hoạt động khác nên lợi nhuận trước thuế và sau thuế của First Real lần lượt đạt 73,9 và 58,2 tỷ đồng, tương ứng tăng gấp 4 lần và 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2017.

Tính đến hết ngày 30/6/2018, tổng tài sản của First Real đã tăng gấp đôi so với đầu năm lên 484,8 tỷ đồng. Cùng với đó là khoản hàng tồn kho 14,1 tỷ đồng bắt đầu xuất hiện.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy, nợ phải trả của doanh nghiệp này đã tăng gấp 2,8 lần trong nửa đầu năm nay lên mức 278,1 tỷ đồng, trong đó có tới 99,4% là nợ ngắn hạn, với 276,6 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu cũng tăng gần 1,4% lên 206,7 tỷ đồng.

Tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2018 vừa qua, First Real đã thống nhất đặt mục tiêu nâng lên 1.500 nhân viên, 8 văn phòng tại TP Đà Nẵng, 3 văn phòng tại TP HCM và 1 văn phòng tại Hà Nội. Bên cạnh đó, First Real cũng dự kiến đưa ra 20 dự án với số lượng thanh khoản 5.000 sản phẩm.

Hiện nay, First real đang có vốn điều lệ ở mức 130 tỷ đồng, tương ứng với 13.000.000 cổ phần. Trong đó, ông Nguyễn Hào Hiệp – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc First Real đang nắm giữ 4.690.273 cổ phần, chiếm 36,08% vốn.

Theo đó, Đại hội cổ đông First Real cũng đã thống nhất thông qua kế hoạch tăng vốn từ 130 tỷ lên thành 300 tỉ với tỉ lệ đồng ý là 100% thông qua việc phát hành thêm 17 triệu cổ phiếu.

Được biết, trong năm 2016, 2017 và nửa đầu năm 2018, First Real đã thực hiện 10 hợp đồng môi giới có tổng doanh thu ghi nhận là 65,8 tỷ đồng; kinh doanh 3 dự án bất động sản với doanh thu ghi nhận 112,7 tỷ đồng và có 6 dự án đang hợp tác đầu tư.

Theo ông Nguyễn Hào Hiệp - CEO First Real, bên cạnh việc hoàn thiện các thủ tục để niêm yết lên sàn chứng khoán, hiện First Real cũng đang xúc tiến đầu tư hàng loạt dự án mới trên cả hai phân khúc BĐS cao cấp (BĐS nghỉ dưỡng) và dòng sản phẩm “đại chúng” (đất nền) tại các địa phương khu vực Miền Trung – Tây Nguyên như như Khánh Hòa, Quảng Bình, Thanh Hóa, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Long An… trên vai trò của một chủ đầu tư.

Chân dung ông Nguyễn Hào Hiệp
Trước First Real, từ đầu năm 2018 đến nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Trong số này, có thể kể đến CTCP Bất động sản Thế kỷ (HOSE: CRE) lên sàn vào ngày 5/9/2018.

Được biết, đây là doanh nghiệp môi giới địa ốc đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Công ty chiếm 20% thị phần môi giới bất động sản trên cả nước và 40% thị phần tại Hà Nội. Trong giai đoạn thị trường bất động sản TP HCM và phía Nam nóng sốt, doanh nghiệp môi giới này cũng tiến hành Nam tiến mạnh mẽ.

Bởi lẽ doanh nghiệp này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực là môi giới bất động sản, cho nên rất khó để định giá được chính xác giá trị của doanh nghiệp khi lên sàn bởi tài sản hiện hữu, cố định của doanh nghiệp thực sự chẳng có bao nhiêu.

Tuy nhiên, Cenland đều tự tin khi niêm yết trên sàn chứng khoán thể hiện thông qua việc đưa 50 triệu cổ phiếu lên sàn với mức 50.000 đồng/CP gấp 5 lần mệnh giá. Điều này khiến cho nhà đầu tư quan tâm thấy nghi ngờ về cách định giá của doanh nghiệp này.

Do vậy, cổ phiếu CRE của Cenland đã ngay lập tức rơi vào tình trạng giảm giá mạnh khi lên sàn, không những thế, cổ phiếu này còn giao dịch vô cùng ảm đạm và chưa thể vượt qua mức giá tham chiếu 50.000 đồng/CP. 


Ánh Phượng

Theo KD&PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cổ phiếu đang tăng nóng bỗng xuất hiện văn bản chưa rõ nguồn gốc, Ocean Group khẳng định chưa nhận được "trát" của toà

Tăng một mạch 80%, cổ phiếu OGC bất ngờ giảm sàn trước văn bản chưa rõ nguồn gốc cho rằng Tòa án nhân dân quận Ba Đình ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc công ty tạm dừng thực hiện nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll