Xem nhiều

Cổ phiếu họ nhà FLC và hành trình 'bơm, thổi'

Trịnh Văn Quyết và CTCP Xây dựng FLC Faros (HOSE: ROS) là tâm điểm chú ý của giới đầu tư và chuyên gia từ lâu từ khi ông liên tiếp được nâng hạng tỷ phú USD trên sàn chứng khoán.

Lợi dụng dịch nCOV gây bất ổn thị trường chứng khoán

06/02/2020 07:49

VNFinance Thị trường chứng khoán Việt Nam “bốc hơi” gần 280.000 tỷ đồng vốn hoá giữa lúc dịch nCOV bùng phát, Bộ Tài chính khẳng định sẽ xử nghiêm.

Chiều 5/2, phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính tuyên bố sẽ chủ động theo dõi và yêu cầu hai Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.HCM tăng cường công tác giám sát, báo cáo hàng ngày, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi, tung tin đồn lợi dụng tình hình dịch nCOV.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phân tích, trong 2 phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý, vào ngày 30 và 31/1, chỉ số VnIndex đã giảm gần 45 điểm, giảm khá sâu do ảnh hưởng cộng dồn sau khi nghỉ tết và tâm lý dịch bệnh.

Chỉ số VN-Index tăng nhẹ trở lại sau 3 phiên lao dốc.
 

Tuy nhiên, mức giảm của chỉ số VnIndex, theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai là tương đương với nhiều nước trên thế giới.

"Mức giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam tương đương với nhiều nước và thấp hơn một số nước sớm phát hiện những ca nhiễm bệnh. Tính chung trong hai tuần cuối tháng 1 khi dịch lan rộng, mức giảm điểm của các TTCK châu Á khá mạnh, như Hong Kong giảm 9,4 %, Hàn Quốc giảm 5,8 %, Thái Lan 5,4 %." - bà Mai cho biết.

Bắt đầu từ tháng 2, Thị trường Chứng khoán Việt Nam đã thu hẹp đà giảm. Tính chung 2 phiên đầu tháng 2, chỉ số VNIndex chỉ giảm có 0,8%, đứng ở mức 929 điểm. Riêng ngày 4/2, sắc xanh đã quay trở lại khi thị trường quay đầu trong phiên giao dịch buổi chiều và tăng 0,95 điểm so với ngày hôm trước.

Ra Tết, có tình hình chứng khoán giảm điểm như vậy thì Bộ Tài chính đã chỉ đạo UBCK Nhà nước tích cực tuyên truyền để ổn định tâm lý nhà đầu tư. Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã phát biểu trên truyền hình và các cơ quan thông tấn báo chí.

Đồng thời Ủy ban chứng khoán đã yêu cầu yêu Sở Giao dịch Chứng khoán, các công ty chứng khoán báo cáo hằng ngày về giao dịch, tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động của thị trường, chống hiện tượng lợi dụng dịch bệnh để làm giá chứng khoán.

Với các giải pháp nêu trên thì thị trường chứng khoán Việt Nam trong vài ba ngày qua cũng đã phục hồi trở lại và có xu hướng tăng điểm.

Đối với những giải pháp trong ngắn hạn, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chỉ đạo, chủ động theo dõi diễn biến của thị trường quốc tế, diễn biến của thị trường chứng khoán trong nước hằng ngày.

Bộ Tài chính sẽ chủ động theo dõi và yêu cầu hai Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và TP.HCM cũng như Trung tâm Thông tin chứng khoán tăng cường công tác giám sát, thực hiện báo cáo hằng ngày và phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý nghiêm các hành vi trục lợi và tung tin đồn để làm giá cổ phiếu.

Yêu cầu các công ty chứng khoán thực hiện báo cáo hằng ngày, đặc biệt là tình hình giao dịch quỹ, ký quỹ, tuân thủ nghiêm các quy định về giao dịch.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định sẽ tăng cường tuyên truyền và cung cấp thông tin cho báo chí để dư luận nắm bắt, hiểu đúng tình hình và không bị tác động về tâm lý.

Tâm lý lo ngại về khả năng bùng phát của dịch nCOV gây ra đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục chao đảo trong những ngày qua.

Chỉ số VnIndex có lúc đã lùi về 891,85 điểm trong phiên giao dịch ngày 3/2. Còn giá trị vốn hóa trên 3 sàn HOSE, HNX và UpCom tính tới cuối phiên giao dịch ngày 3/2 vì vậy cũng đã giảm hơn 6,2%, tương ứng giá trị gần 280.000 tỷ đồng, xuống còn 4.204 triệu tỷ đồng.

 

Theo Cúc Phương/Báo Đất ViệtLink nguồn: https://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/loi-dung-dich-ncov-gay-bat-on-thi-truong-chung-khoan-3396383/

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll