Xem nhiều

Cổ phiếu họ nhà FLC và hành trình 'bơm, thổi'

Trịnh Văn Quyết và CTCP Xây dựng FLC Faros (HOSE: ROS) là tâm điểm chú ý của giới đầu tư và chuyên gia từ lâu từ khi ông liên tiếp được nâng hạng tỷ phú USD trên sàn chứng khoán.

Quỹ IPA của VNDirect bị phạt 150 triệu đồng vì đầu tư tiền gửi cho khách hàng ủy thác sai quy định

24/07/2019 14:42

VNFinance Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ đầu tư Chứng khoán IPA là công ty con và cũng là cổ đông lớn nhất của Chứng khoán VNDirect.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ đầu tư Chứng khoán IPA 150 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm khi sử dụng vốn của khách hàng ủy thác để đầu tư trái quy định pháp luật.

Cụ thể, quỹ IPA đã đầu tư tiền gửi cho khách hàng ủy thác vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều 24 Thông tư số 212 ban hành năm 2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thành lập, tổ chức và hoạt động công ty quản lý quỹ.

Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ đầu tư Chứng khoán IPA được thành lập năm 2008 với vốn điều lệ ban đầu 50 tỷ đồng do Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) nắm 100% vốn.

Quỹ IPA được phép thực hiện các nghiệp vụ kinh doanh chính là quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán. Quỹ IPA cũng đang là cổ đông lớn nhất nắm 25,49% vốn tại Công ty mẹ VNDirect.

Quỹ IPA quản lý tổng tài sản hơn 1.500 tỷ đồng cho Tập đoàn IPA, VNDirect và các đối tác lớn thông qua các hình thức đa dạng như quỹ mở, danh mục đầu tư, tài khoản ủy thác.

Theo báo cáo tài chính quý II của quỹ IPA, thì 6 tháng đầu năm quỹ đạt hơn 3,2 tỷ đồng doanh thu thuần, hơn 2,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; giảm lần lượt 39% và 27% so với cùng kỳ năm 2018 do tình hình thị trường chứng khoán kém khả quan trong thời gian qua. 

Tại ngày 30/6 tổng tài sản của quỹ IPA là 113 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm quỹ đã nâng vốn điều lệ lên 100 tỷ đồng. Hết quý II, quỹ IPA có tổng cộng gần 9,2 tỷ đồng tiền và tương đương tiền.

Tài sản của quỹ chủ yếu nằm ở các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn là cổ phiếu niêm yếu và khoản dài hạn.

Nguồn: Báo cáo tài chính quý II của IPAAM

Tại ngày 30/6, quỹ IPA đang có gần 47 tỷ đồng đầu tư vào cổ phiếu của các công ty như: PTI, PHR, Techcombank, Vinamilk, PVD, VHM, VCR, HUT. Trong đó khoản đầu tư vào PTI chiếm hơn 70%. Quỹ đã phải trích hơn 1 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm để dự phòng giảm giá đầu tư chứng khoán, giá trị trích lập gấp hơn 2 lần so với đầu năm. 

Bên cạnh đó, quỹ cũng có khoản đầu tư dài hạn gần 50 tỷ đồng với 20 tỷ đồng vào công ty con sở hữu 100% vốn là Công ty TNHH IVND, 4,6 tỷ đồng ở CTCP Giáo dục Tuệ Đức Bách Khoa và bất ngờ rót thêm hơn 25 tỷ đồng vào CTCP Ong Trung Ương trong 6 tháng đầu năm.

Nguồn: Báo cáo tài chính quý II của IPAAM

 

Theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 24 của Thông tư 212 quy định khi quản lý tài sản ủy thác, công ty quản lý quỹ phải:

 

Ký hợp đồng lưu ký hoặc giám sát với ngân hàng lưu ký đối với quỹ thành viên, công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ, danh mục đầu tư ủy thác; ký hợp đồng giám sát với ngân hàng giám sát đối với quỹ đại chúng, công ty đầu tư chứng khoán đại chúng; lưu ký toàn bộ tài sản phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam và lưu trữ đầy đủ, kịp thời, chính xác thông tin dữ liệu về sở hữu, bản gốc các tài liệu pháp lý xác minh quyền sở hữu tài sản tại ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát.

 

Trường hợp đầu tư tiền gửi cho khách hàng ủy thác, công ty quản lý quỹ chỉ được gửi tại các ngân hàng trong danh sách được khách hàng ủy thác phê duyệt; lưu trữ bản gốc hoặc bản sao hợp lệ hợp đồng tiền gửi, hợp đồng vay, tại ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát để các tổ chức này định kỳ đối soát với ngân hàng nhận tiền gửi.

 

 Trường hợp đầu tư, góp vốn; giao dịch các tài sản, phần vốn góp, cổ phiếu chưa niêm yết cho khách hàng ủy thác; công ty quản lý quỹ phải lưu trữ bản gốc các hợp đồng, giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có), sổ cổ đông hoặc tài liệu xác nhận quyền sở hữu tài sản tại ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát để các tổ chức này định kỳ đối soát với tổ chức tiếp nhận vốn đầu tư.

 

Hoàng Kiều

 

Theo KDPL

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll