Xem nhiều

Condotel: Bất động sản hút dòng tiền nhưng thiếu khung pháp lý

11/08/2017 15:08

VNFinance Không là loại hình nhà ở sử dụng lâu dài, cũng không được hình thành đơn vị ở, giá bán lại cao ngang căn hộ cao cấp, căn hộ nghỉ dưỡng vẫn thu hút được đông đảo nhà đầu tư quan tâm.

Nguồn cung lớn, nhưng nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường condotel Việt Nam vẫn chưa phải thời điểm "bão hòa". Ảnh Quang Phúc

Sản phẩm hút dòng tiền

Tại buổi Tọa đàm Thị trường condotel và nỗi lo thừa cung do Báo Thời Báo kinh tế Việt Nam tổ chức mới đây, giới chuyên gia và doanh nghiệp địa ốc đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của loại hình căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng - condotel.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thời gian qua có nhiều ý kiến lo ngại về khủng hoảng thừa condotel. Tuy nhiên phía Hiệp hội bất động sản cho rằng thời điểm này, việc lo ngại thừa condotel là quá sớm. Thậm chí năm 2016, nguồn cung condotel kỷ lục lên đến 12.000 đơn vị sản phẩm, nhưng nhu cầu thị trường lớn hơn rất nhiều.

Theo ông Thành, condotel là sản phẩm bất động sản mới, nhưng hiện không có kênh đầu tư nào thu hút nhà đầu tư như condotel. Ngoài ra, những cam kết về lợi nhuận kéo dài, đã tạo tâm lý an toàn cho nhà đầu tư.

“Chúng tôi không tìm thấy điểm chết của condotel. Các kênh đầu tư khác, cũng chưa có kênh đầu tư nào hấp dẫn như condotel”- ông Thành nhấn mạnh.

Tại Buổi tọa đàm, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Group khẳng định thị trường condotel vẫn chưa bão hòa.

“Nếu so sánh với sự gia tăng của lượng khách du lịch, thì lượng sản phẩm condotel hiện nay chưa phải là nhiều”, Bà Dung nói và cho biết thêm: Hiện rất nhiều khách hàng băn khoăn chủ đầu tư khó thực hiện cam kết lợi nhuận.

Tuy nhiên, bà Dung khẳng định chỉ cần dự án lấp đầy tỷ lệ 45% – 50%, chủ đầu tư có thể đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư. Nhưng trên thực tế, bà Dung tiết lộ tỷ lệ lấp đầy hiện nay cao hơn nhiều. Cụ thể, ở các dự án của FLC, tỷ lệ lấp đầy lên đến trên 90%.

Căn hộ nghỉ dưỡng có giá cao ngang căn hộ cao cấp tại các đô thị lớn. Tuy nhiên, khung pháp lý đối với sản phẩm này hiện chưa rõ ràng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, đại diện đơn vị phân phối Phú Quý Land cho rằng, thị trường condotel Việt Nam mới đang ở giai đoạn đầu phát triển nên còn quá sớm để lo ngại dư thừa hay bão hòa.

Ông Hà so sánh việc đầu tư căn hộ thương mại cho thuê vốn đầu tư rất cao, tỷ lệ sinh lời thấp, chi phí bảo dưỡng lớn và sau một thời gian, căn hộ có thể mất giá.

Nhưng với condotel lại khác, việc cam kết lợi nhuận cao kéo dài, lại đang phục vụ ngành kinh tế mũi nhọn là du lịch, khiến condotel trở nên rất hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.

Thậm chí tại buổi tọa đàm, một đại diện của Cengroup còn khẳng định sự phát triển rất nhanh của ngành du lịch hiện nay, nguồn cung condotel trong những năm tới phải tăng gấp 10 lần mới có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Nhưng còn thiếu khung pháp lý

Khẳng định thị trường condotel có nhiều tiềm năng, nhưng tại buổi Tọa đàm, nhiều doanh nghiệp cũng đưa ra những lo ngại về khung pháp lý của condotel.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh, căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm, nhưng trên thực tế, khung pháp lý đối với sản phẩm này hiện nay thiếu rõ ràng.

Bà Vũ Thị Lan Anh, Phó tổng giám đốc CEO Group cũng cho rằng, các sản phẩm condotel hiện đang bị vướng về khung pháp lý. Cụ thể, các nhà đầu tư đều muốn có giấy chứng nhận về tài sản, nhưng nhiều quy định lại chưa cụ thể, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Đặc biệt, sản phẩm condotel hiện nay quy định đối tượng là người nước ngoài không được mua, không thuộc đối tượng được mua, đã hạn chế đáng kể dòng vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng quản lý bất động sản – Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) thừa nhận condotel là sản phẩm quá mới. Vì vậy, luật có đề cập nhưng chưa được cụ thể. Trong khi đó, doanh nghiệp lại muốn có các quy định cụ thể.

Theo ông Thường, Luật đất đai quy định, chỉ có 2 loại là đất sử dụng lâu dài và đất sử dụng có thời hạn, nhưng đất sử dụng lâu dài, lại chỉ có đất ở.

Với sản phẩm condotel hiện nay, nếu đúng quy định, chúng là khách sạn cho thuê, không được hình thành đơn vị ở. Tuy nhiên, các nhà đầu tư muốn chia sẻ lợi nhuận, muốn huy động vốn trong dân dẫn đến chuyện mua bán.

Cũng theo ông Thường, do các chủ đầu tư đưa ra cam kết rất mạnh về lợi nhuận đối với các sản phẩm condotel. Vì vậy, condotel hiện nay thu hút đông đảo giới đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, ông Thường cảnh báo, câu chuyện 10 năm sau, khi các cam kết lợi nhuận không còn mới là vấn đề và các nhà đầu tư cần phải quan tâm ngay từ bây giờ.

Thái Bình

Theo Báo Thời Đại


 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nguồn cung “dội chợ”, môi giới cũng hoảng sợ khủng hoảng thừa Condotel Nha Trang

Được đánh giá là một trong những thị trường bất động sản năng động nhất cả nước. Với phân khúc condotel, Nha Trang được đánh giá là thị trường lớn nhất cả nước hiện nay. Thế nhưng, sự tăng trưởng quá nhanh cả về giá lẫn nguồn cung đang khiến nhiều người lo ngại thị trường condotel Nha Trang có thể rơi vào “khủng hoảng”.

BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam, những mảng mầu sáng tối: Bài 2. Ồ ạt nguồn cung, thị trường condotel Đà Nẵng hiển hiện nguy cơ “vỡ trận”!

Nổi lên như là một kênh đầu tư hấp dẫn, căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng (condotel) tại Đà Nẵng đã thu hút giới đầu cơ, lẫn doanh nghiệp đầu tư một cách ồ ạt. Việc có quá nhiều doanh nghiệp tham gia khiến nguồn cung condotel tăng chóng mặt, đang khiến phân khúc condotel tại Đà Nẵng đứng trước nguy cơ có thể “vỡ trận” bất cứ lúc nào.

Bất động sản du lịch Việt Nam, những mảng mầu sáng tối: Bài 1. Bùng nổ condotel và cảnh báo gây sốc

Năm 2014, bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng vẫn là một cái tên mới mẻ và tương đối xa lạ. Tuy nhiên, chỉ hai năm sau, căn hộ nghỉ dưỡng đã bùng nổ nguồn cung và trở thành “thỏi nam châm” thu hút vốn đầu tư trên thị trường. Trong khi doanh nghiệp địa ốc và đơn vị phân phối vẫn ồn ào nói về tiềm năng sinh lời của phân khúc này, thì thị trường đã bắt đầu xuất hiện những cảnh báo rủi ro.

Scroll