Xem nhiều

Căn cứ vào đâu để HQC đặt mục tiêu giá cổ phiếu, doanh thu và lợi nhuận năm 2018 tăng phi mã?

28/06/2018 06:01

VNFinance ĐHĐCĐ CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (Mã CK: HQC) khiến nhà đầu tư bị sốc và nghi ngờ khi đặt mục tiêu năm 2018, với doanh thu thuần đạt 1.632 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 172 tỷ đồng, tăng gấp 4,4 lần và 2,6 lần so với con số đạt được năm 2017. Đặc biệt, giá cổ phiếu hiện khoảng 2.000 đồng, sẽ tăng về mệnh giá 10.000 đồng/cp.


Công ty làm ăn "bết bát"!

Theo báo cáo tại đại hội, năm 2017 là năm có nhiều khó khăn trong tình hình kinh doanh của Công ty. Kết thúc năm 2017, HQC đạt doanh thu 507,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 65,4 tỷ đồng, hoàn thành tương ứng 25,4% kế hoạch doanh thu và 32,7% so với kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra.

Tính đến 31/12/2017, doanh nghiệp này có tổng giá trị tài sản đạt 6.293 tỷ đồng trong đó, tài sản ngắn hạn chiếm 59,9%, tài sản dài hạn chiếm 40,1%. Đồng thời, tổng lượng hàng tồn kho của Công ty đã tăng 65,3% so với đầu năm lên hơn 877 tỷ đồng.

Được biết, trong năm 2017, HQC đã triển khai đồng loạt 12 dự án Nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho công nhân khắp các tỉnh thành phía Nam và cung ứng cho thị trường hơn 15.341 căn hộ, với tổng vốn đầu tư là 11.820 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc gói hỗ trợ vay ưu đãi cho Nhà ở xã hội vẫn chưa được triển khai, đang là một khó khăn lớn mà công ty phải đối mặt. Điều này dẫn đến việc nguồn thu từ tiến độ thanh toán tại các dự án chậm so với dự định đã ảnh hưởng đến dòng tiền tại các dự án.

Đến hết Quý I/2018, hoạt động kinh doanh của Công ty vẫn chưa có chuyển biến gì. Theo Báo cáo tài chính cho thấy, trong 3 tháng đầu năm nay, doanh thu thuần của HQC chỉ đạt 24,2 tỷ đồng, giảm tới 91,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng và các chi phí liên quan không có dấu hiệu giảm, dẫn tới lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ mang về 10,5 tỷ đồng, giảm 55% so với Quý I/2017.

Nguồn: BCTC Quý I/2018 CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân

Chính vì vậy, Công ty quyết định xem lại chiến lược, quản trị tài chính, điều hành để định hướng cho Công ty trong 2018 và những năm sắp tới để đạt được kết quả kinh doanh tích cự hơn.

Sẽ tập trung vào bất động sản

Tại Đại hội năm nay, Chủ tịch Trương Anh Tuấn cho biết, với những góp ý từ nhiều chuyên gia và nhìn nhận nghiêm túc ở thị trường bất động sản, cũng như năng lực thật sự của HQC, từ hôm nay thông điệp của HQC là đổi mới, tái cấu trúc toàn diện, trong đó có việc chuyển giao chức vụ Tổng giám đốc cho ông Phạm Minh (trước đây ông Tuấn vừa là Chủ tịch kiêm TGĐ). 

Ngoài ra, Công ty sẽ không hoạt động ở mảng giáo dục, thoái vốn ở tất cả các lĩnh vực như tài chính, thiết kế, xây dựng, định giá, luật… Và chỉ tập trung vào đầu tư phát triển bất động sản. 

Theo đó, HQC sẽ thoái vốn một số dự án như Trường Đại học Đồng bằng Sông Cửu Long, nhưng ngược lại sẽ M&A các dự án bất động sản và quỹ đất phù hợp.

Ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân

Ông Tuấn cũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, Công ty đã tích lũy được một số quỹ đất tại TPHCM, Bình Thuận, chuẩn bị đầu tư một số dự án sau tháng 6 này trong đó có dự án Hồ Học Lãm. Và chuẩn bị dòng tiền để đầu tư, dự kiến dòng tiền HQC có thể dương 1.200 tỷ đồng vào cuối năm nay.

Để thực hiện đợt tái cấu trúc đợt này, Công ty sẽ áp dụng nhiều công cụ tài chính khác nhau bao gồm vay ngân hàng, phát hành trái phiếu nợ 2.000 tỷ và thêm nguồn tiền từ việc thoái vốn tại các công ty con.

Kế hoạch năm 2018 có khả thi?

Được biết, tại ĐHĐCĐ năm nay, HQC đã thống nhất thông qua kế hoạch kinh doanh, với mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 1.632 tỷ đồng và 172 tỷ đồng. So với thực hiện năm 2017, HQC đang đặt mục tiêu năm 2018 tăng gấp 4,4 lần doanh thu và hơn 2,6 lần lợi nhuận sau thuế.

Với diễn biến thị trường và nguồn lực sẵn có, Ban Tổng giám đốc hoạch định trong kế hoạch năm 2018 sẽ giảm tỷ trọng đầu tư Nhà ở xã hội, nâng tỷ trọng bất động sản thương mại. Trong đó tập trung vào phân khúc nhà ở trung bình và trung cấp, bất động sản văn phòng, du lịch, nghỉ dưỡng. Đặc biệt phát triển phân khúc bất động sản nông nghiệp trong kế hoạch kinh doanh.

Và để thực hiện kế hoạch này, trong năm 2018, Công ty đẩy mạnh tái cấu trúc tài chính theo hướng giảm hàng tồn kho, giảm khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn tập trung nguồn tiền và sử dụng hiệu quả nguồn vốn, tăng tỷ suất sinh lợi. Bên cạnh đó, công ty đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin xuyên suốt từ hoạt động quản lý, văn phòng đến thi công dự án nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí…

Đồng thời, kết quả kinh doanh năm 2018 dự kiến sẽ được ghi nhận từ các dự án HQC Hồ Học Lãm, Grandora, HQC Bình Trưng Đông, HQC Trà Vinh, HQC Mỹ Tho, HQC Nha Trang, Trường ĐH Đồng bằng Sông Cửu Long.

Định hướng tới năm 2020, HQC sẽ đạt mức tổng doanh thu là 3,481 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế lên tới 575 tỷ đồng. Tính chung cả giai đoạn từ 2018-2020, Công ty đề ra mục tiêu thu về tổng cộng 7,769 tỷ đồng doanh thu và 1,121 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Ngoài ra, Đại hội cũng thông qua phương án phát hành 20 triệu trái phiếu với mệnh giá 100,000 đồng/trái phiếu, tương đương giá trị 2.000 tỷ đồng. Toàn bộ số trái phiếu được phát hành là trái phiếu ghi sổ có ghi danh với thời gian đáo hạn 1-5 năm. Số tiền huy động được từ đợt phát hành này sẽ được rót vào các dự án đầu tư của Công ty. Thời gian thực hiện trong năm 2018 và quý I/2019.

Cổ phiếu giá “trà đá” sẽ tăng về mệnh giá?

Tại Đại hội, khi có cổ đông thắc mắc tại sao giá cổ phiếu HQC quá thấp và bị các công ty chứng khoán “chê”, ông Tuấn đã thừa nhận, trong thời gian qua giá cổ phiếu HQC đã đi xuống dưới mức 2.000 đồng/CP. Nguyên nhân có thể có thể xuất phát từ chiến lược của Công ty trong giai đoạn 2016-2017 có vấn đề. Công ty tham gia thị trường nhà ở xã hội trong khi đây lại là giai đoạn thị trường sôi động nhất.

Tuy nhiên, từ 1/07/2018 tới đây, địa ốc Hoàng Quân sẽ thoái vốn tại các công ty thành viên thì sẽ có vốn bằng tiền hoặc bằng đất. 

Theo đó, những khó khăn căn bản của HQC sẽ được cải thiện khi công ty hoàn thành các dự án quan trọng vào cuối năm nay. Mặc dù, mỗi cổ phiếu HQC chỉ có giá 2.000 đồng đã phản ánh rất đầy đủ về thực trạng của công ty. Tuy nhiên giá trị sổ sách 9.000 đồng/cp và khối tài sản 5.000 tỷ đồng lại thể hiện đầy đủ giá trị bền vững của công ty trong 18 năm qua. Do đó, đây là cơ hội hiếm có để nhiều nhà đầu tư mua vào.

Ngoài ra, ông Tuấn cho biết về việc đặt mục tiêu sẽ đưa cổ phiếu HQC về đúng giá trị thực 10.000 đồng/CP trong vòng ba năm tới.

Giá cổ phiếu HQC trong 6 tháng gần đây

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đằng sau câu chuyện lắt léo khiến cổ phiếu CTD của Coteccons tụt dốc không phanh

Thời gian vừa qua, cổ phiếu CTD của CTCP Xây dựng Coteccons liên tục lao dốc, khiến nhiều nhà đầu tư hết sức hoang mang. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này không xuất phát từ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp mà nguồn gốc là do sự bất đồng trong chiến lược, sự cạnh tranh với đối thủ ngày càng gay gắt và hiện tượng “chảy máu chất xám” tại công ty này.

Khó khăn chồng chất, QCG đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2018 giảm tới 37%

Ngày 29/6 tới đây, CTCP Quốc Cường Gia Lai (Mã CK: QCG) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018. Theo đó, HĐQT sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với mục tiêu doanh thu thuần về bán hàng và dịch vụ 1.800 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2,1 lần, nhưng lợi nhuận trước thuế chỉ ở mức “khiêm tốn” là 320 tỷ đồng, giảm tới 37% so với năm 2017.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll