Xem nhiều

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết “trải lòng” những gì sau hàng loạt biến cố với dự án nghìn tỷ?

25/07/2017 11:37

VNFinance Sau sự kiện Bộ Xây dựng công bố kết luật thanh tra với hàng loạt dự án nghìn tỷ của Tập đoàn FLC, trong tâm “bão truyền thông”, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đã “trải lòng” những suy nghĩ, khiến nhiều người lâu nay chỉ biết công kích cá nhân ông và Tập đoàn FLC phải “chết lặng”.

Cuối tháng 7/2017, tin không vui dồn dập xảy đến với Tập đoàn FLC khi Thanh tra Bộ Xây dựng công bố kết luận thanh tra với 2 dự án nghìn tỷ doanh nghiệp này làm chủ đầu tư là dự án FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa) và dự án FLC Quy Nhơn (Bình Định).

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết.

Kết luận thanh tra không chỉ chỉ ra sai phạm của chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án, mà bản thân các địa phương cũng dính sai phạm về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phê duyệt quy hoạch, đến cấp phép xây dựng.

Đối với chủ đầu tư FLC, Thanh tra chỉ ra sai phạm liên quan đến quy hoạch xây dựng, dự án không có hồ sơ quản lý chất lượng thi công. Thậm chí, doanh nghiệp còn đưa vào sử dụng công trình khách sạn cao 7 tầng và khách sạn cao 15 tầng khi chưa có giấy phép.

Đối với dự án FLC Quy Nhơn, Thanh tra Bộ Xây dựng còn cho rằng, hàng loạt công trình thi công chưa có giấy phép, chưa có đánh giá tác động môi trường và không có nghiệm thu phòng cháy chữa cháy…

Thực tế, không chỉ dự án FLC Quy Nhơn và FLC Sầm Sơn mới dính sai phạm, mà rất nhiều dự án khác Tập đoàn FLC triển khai đều có sai phạm.

Cụ thể tại Hà Nội, dự án tòa HH-01, thuộc khu đô thị FLC Garden City Đại Mỗ, dù đã xây dựng đến tầng 18 nhưng mới đây dự án này bị phát hiện chưa có giấy phép. Hoặc dự án FLC Hạ Long, doanh nghiệp triển khai nhiều hạng mục, nhưng chưa có đánh giá tác động môi trường…

Dính nhiều vi phạm, các sự kiện liên quan đến dự án do FLC triển khai luôn được báo chí quan tâm đặc biệt. Vì vậy, sự kiện Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận hai dự án lớn nhất của tập đoàn FLC là FLC Sầm Sơn và FLC Quy Nhơn dính nhiều sai phạm, FLC đã phải đối diện với cơn “bão truyền thông” lớn chưa từng có nhằm vào FLC trong suốt 1 tuần qua.

Triển khai dự án quá nhanh để đạt hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, dự án FLC Quy Nhơn đã vướng nhiều sai phạm.

Giữa cơn “bão truyền thông”, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã có những trải lòng hiếm hoi trên trang cá nhân.

Theo đó, trên trang cá nhân, ông Trịnh Văn Quyết chia sẻ dòng trạng thái với tư cách một luật sư, chứ không phải là một doanh nhân đi làm dự án:

Nhìn từ góc độ một luật sư, nếu doanh nghiệp ở Việt Nam bị thanh, kiểm tra, tôi e rằng hầu hết đều có vi phạm, không lỗi này thì lỗi khác”, ông Quyết nói. Đồng thời cho biết thêm: “Một môi trường kinh doanh ngày càng giảm bớt sự chồng chéo và sức ì của thủ tục hành chính là mong ước của tất cả các doanh nhân”.

Có lẽ, điều Doanh nhân Trịnh Văn Quyết bộc bạch, cũng đang là tâm tư của rất nhiều doanh nhân khác, khi một môi trường kinh doanh có quá nhiều thủ tục chồng chéo, thậm chí nhiêu khê.

Vì thế, những doanh nghiệp thích làm nhiều hơn nói và thích làm nhanh để đạt hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp vẫn dính hết lỗi này đến lỗi khác, nếu bị thanh tra. 

Một thực tế hết sức đáng chú ý là trong khi sai phạm của Tập đoàn FLC bị truyền thông chỉ trích thì FLC lại nhận được sự ủng hộ, khích lệ lớn từ chính lãnh đạo địa phương.

Động thái mới nhất sau kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng là ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch tỉnh Bình Định mới đây đã lên tiếng “sẵn sàng chịu trách nhiệm và giải trình trước Thủ tướng”. Đồng thời cho biết, sẵn sàng chịu trách nhiệm cá nhân về vụ việc.

Theo ông Dũng, hiện quy định về thủ tục trong xây dựng còn nhiều bất cập, nếu hoàn thành thì phải chờ mất vài năm mới xong, hiệu quả kinh tế bị ảnh hưởng và nhà đầu tư sẽ nản. Việc thu hút đầu tư với một tỉnh nghèo như Bình Định là rất khó khăn. Do đó, tỉnh đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư sớm hoàn thiện công trình, vừa giúp tỉnh có nguồn thu ngân sách.

Từ thực tế nêu trên, ông Dũng khẳng khái cho biết: Dù có bị kỷ luật, ông cũng vẫn muốn chính quyền các cấp tạo điều kiện và hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Với FLC hay các doanh nghiệp đang gặp khủng hoảng về mặt truyền thông sau các kết luận thanh tra, sự ủng hộ của chính quyền địa phương trong các tình huống như thế này là vô cùng quan trọng.


Thái Bình

Theo Báo Thời Đại


 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lo ngay ngáy bù lỗ hàng tỉ USD khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động

Ngày 19.7, PVN kiến nghị với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm phê duyệt Quy chế tài chính, Điều lệ tổ chức hoạt động, Kế hoạch tái cấu trúc Tập đoàn giai đoạn 2016- 2020, để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề bao tiêu sản phẩm của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

PXI bị phong tỏa tài khoản ngân hàng do nợ tiền sử dụng đất

Vừa qua, Chi cục thuế Tp Vũng Tàu đã ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp phong tỏa tài khoản tiền gửi đối với CTCP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (mã CK: PXI) vì đơn vị này nợ tiền sử dụng đất, tiền chậm nộp quá hạn 90 ngày.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll