Xem nhiều

Chưa đầy tháng nhậm chức, Chủ tịch PXI bị khởi tố và bắt tạm giam vì sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ

11/06/2019 12:23

VNFinance Ông Đỗ Văn Quang - Nguyên là Trưởng ban Kinh tế Kế hoạch Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị tại hai công ty con là PXS và PXI đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ.

Công ty cổ phần Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (Mã: PXI) vừa công bố thông tin ngày 3/6/2019 Cơ quan An ninh Điều tra – Bộ Công an đã có thông báo khởi tố, bắt tạm giam bị can với ông Đỗ Văn Quang – Nguyên Trưởng ban Kinh tế Kế hoạch Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (Mã: PVX) và hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của PXI  do đã có hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình tại dự án Ethanol Phú Thọ, vi phạm Điều 224 Bộ Luật Hình sự trong thời gian ở PVX.

Ngay sau đó, phía PXI đã có giải trình về thông tin trên là ngày 5/6 chỉ có Công ty cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (Mã: PXS) nhận được thông báo khởi tố, bắt tạm giam ông Đỗ Văn Quang. Trước đó ngày 4/6, Cơ quan An ninh Điều tra có làm việc với lãnh đạo Công ty PXI để xác minh nơi làm việc của ông Quang. Tuy nhiên đến thời điểm ngày 7/6 PXI chưa nhận được công văn của Cơ quan An ninh về ông Quang. Các thông tin PXI nhận được đều là các thông tin không chính thức qua đường công văn.

Nhưng để đảm bảo quy định công bố thông tin phía PXI đã gửi thông báo tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) về việc khám xét nơi làm việc với người nội bộ của Công ty.

Hiện Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam đang sở hữu 50,97% vốn của PXS và 51% vốn của PXI.

Trụ sở Công ty PXI- nơi ông Đỗ Văn Quang vừa được điều về giữ chức chủ tịch HĐQT chưa đầy một tháng (Ảnh: Đông Hà/Báo Tuổi trẻ)

Ông Đỗ Văn Quang là Chủ tịch của PXS đồng thời cũng mới được bầu làm Chủ tịch của PXI từ ngày 17/5/2019. Ông Quang cũng là đại diện 20,97% vốn của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam tại PXS.

Ông Quang có trình độ Kỹ sư cơ khí động lực. Từ tháng 1/1995 - 4/1998 ông làm ở Xí nghiệp kết cấu kim loại và lắp máy Dầu khí, từ tháng 4/1998 - 12/2007 ở Công ty Thiết kế và Xây dựng Dầu khí. Giai đoạn tháng 12/2007 - 08/2009, ông bắt đầu làm ở Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam và tháng 9/2010 đến nay bắt đầu làm việc ở PXS.

Diễn biến giá cổ phiếu PXS, PXI và PVX từ đầu tháng 6 tới nay (Nguồn: VNDirect)

Từ đầu tháng tới ngày 10/6, cổ phiếu PXI giữ nguyên mốc 2.300 đồng/cp thậm chí nhiều phiên không có giao dịch. Trái lại cổ phiếu PXS lại ghi nhận 5 phiên tăng liên tiếp lên 4.920 đồng/cp ngày 10/6 còn cổ phiếu PVX lại giao dịch bất thường phiên tham chiếu, phiên tăng trần rồi lại sàn. 

Ethanol Phú Thọ là dự án sản xuất ethanol làm nguyên liệu phối trộn tạo xăng sinh học. Dự án do Công ty Cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) khởi công từ tháng 6/2009 trên diện tích 50 ha, với vốn đầu tư ban đầu khoảng 1.700 tỷ đồng, sau đó đã điều chỉnh lên hơn 2.400 tỷ đồng. Đến nay, đã 10 năm nhưng dự án này vẫn đang "đắp chiếu".

Dự án đã dừng thi công từ năm cuối 2011 do nhà thầu không đủ năng lực, nhưng tính đến tháng 4/2018, PVB đã phải trả tiền lãi cho ngân hàng hơn 600 tỷ đồng và khoản này cũng bị coi là thiệt hại trong dự án.

Cuối năm 2016, Thanh tra Chính phủ phát hiện dự án Ethanol Phú Thọ đã tiêu tốn hơn 1.534 tỷ đồng nhưng đến thời điểm thực hiện thanh tra (tháng 9/2016) vẫn dang dở, nhiều hạng mục dự án vẫn đang “đắp chiếu”.

Hoàng Kiều

Theo KDPL


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Novaland - "Trùm" BĐS khu Đông Sài Gòn: Tồn kho trên 35 nghìn tỷ, nợ vay vượt ngưỡng 1 tỷ USD

5 năm trở lại đây, Novaland ghi nhận sự tăng trưởng thần tốc về kết quả kinh doanh, kéo theo đó là quy mô tài sản đặc biệt là nợ đi vay và hàng tồn kho cũng tăng phi mã. Tuy nhiên chiến lược lấn sang mảng BĐS nghỉ dưỡng cũng như quản trị nợ vay của Novaland khiến nhiều người bất ngờ.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll