Xem nhiều

Danh tính của nhóm cổ đông chiếm 76% cổ phần Mipec vẫn là ẩn số

15/02/2020 08:28

VNFinance Với tỷ lệ sở hữu hơn 76%, đây mới là nhóm chi phối thực sự Mipec chứ không phải là 3 cổ đông sáng lập vẫn biết. Tuy nhiên, danh tính của nhóm chi phối thì này vẫn còn là bí ẩn với phần đông thị trường

Hai lãnh đạo chủ chốt của Mipec đều đã nghỉ hưu ở Vaxuco

Mipec được một số doanh nghiệp quốc phòng sáng lập nên. Cụ thể là Tổng Công ty XNK Tổng hợp Vạn Xuân (VAXUCO) – Bộ Quốc Phòng, Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank).

Tuy nhiên, trong 3 đơn vị trên, chỉ có Vaxuco là công ty Doanh nghiệp Nhà nước, trực thuộc và có 100% vốn của Bộ Quốc phòng. Còn Petrolimex là công ty đại chúng, được hình thành từ việc cổ phần hóa và cấu trúc lại Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam. MBBank cũng là một doanh nghiệp đại chúng có sự góp vốn của một số doanh nghiệp quốc phòng.

MIPEC đóng trụ sở tại 33B Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, cũng là trụ sở của VAXUCO.

Theo đăng ký kinh doanh cập nhật đến giữa năm 2017, hai lãnh đạo chủ chốt nhất của Mipec đều là những sỹ quan cao cấp: Thiếu tướng Đào Ngọc Thạch - Chủ tịch HĐQT; Đại tá Dư Cao Sơn – Tổng Giám đốc.

Cùng thời điểm, ông Thạch và ông Sơn cũng là những lãnh đạo chủ chốt của Vaxuco khi lần lượt nắm giữ các chức vụ Chủ tịch HĐTV và Chính ủy.

Ông Thạch sinh năm 1957, ông Sơn sinh năm 1958. Như vậy, hai vị sỹ quan cao cấp này đều đã trên 60 tuổi – lứa tuổi nghỉ hưu theo chế độ tại các đơn vị nhà nước (trừ các trường hợp đặc thù).

Tuy nhiên, câu chuyện ở Mipec lại khác, là một doanh nghiệp cổ phần, nhân sự công ty sẽ không bị ràng buộc bởi các giới hạn tuổi hưu. Cập nhật đến thời điểm hiện tại, dữ liệu của cơ quan thuế vẫn đang ghi nhận người đại diện theo pháp luật của Mipec là ông Dư Cao Sơn – Tổng Giám đốc. Trong khi vị trí Chủ tịch HĐQT được đảm trách bởi ông Đào Ngọc Thạch.

Còn ở Vaxuco, hai ông đều đã thôi nhiệm và nghỉ hưu ở Vaxuco. Việc đã nghỉ hưu có thể khiến hai cựu lãnh đạo Vaxuco không còn được Vaxuco ủy quyền đại diện vốn nhà nước tại Mipec nhưng kinh nghiệm, quan hệ, kỹ năng quản trị điều hành của ông Thạch, ông Sơn là một điểm rất giá trị với các cổ đông còn lại.

Vẫn còn khuyết danh nhóm cổ đông chiếm 76% cổ phần Mipec?

Theo cơ cấu cổ đông được cập nhật gần nhất của Mipec, mức độ sở hữu của 3 cổ đông sáng lập - là Vaxuco, MBBank và Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - chỉ còn khá hạn chế, với lần lượt là 9,695% (Vaxuco góp 96,95 tỷ đồng), 9,09% (MBBank góp 90,9 tỷ đồng), 5% (Petrolimex góp 50 tỷ đồng).

Theo website của Mipec, năm 2003, vốn điều lệ của MIPEC là 20 tỷ đồng, đến tháng 8 năm 2015, vốn điều lệ đã tăng 50 lần, lên 1.000 tỷ đồng. Qua các lần tăng vốn của Mipec từ năm 2010 đến nay, phần vốn của Vaxuco bị pha lãng nhiều nhất trong số 3 cổ đông sáng lập.

Vào năm 2010, khi vốn điều lệ của Mipec ở mức 330 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của Vaxuco là 20,6% (góp 67,98 tỷ đồng), của Petrolimex là 10% (góp 33 tỷ đồng), của MBBank là 9,09% (góp 29,997 tỷ đồng). Đến cuối năm này, Mipec tăng vốn lên 500 tỷ đồng.

Trong khi MBBank và Petrolimex góp thêm đủ vốn để giữ nguyên tỷ lệ sở hữu, thì Vaxuco chỉ góp thêm 27,97 tỷ đồng (nâng quy mô vốn góp lên thành 96,95 tỷ đồng) khiến tỷ lệ sở hữu giảm nhẹ về còn 19,39%.

Đầu năm 2016, khi Mipec thực hiện nâng vốn điều lệ lên gấp đôi (từ mức 500 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng), chỉ duy nhất MBBank góp thêm vốn để giữ nguyên tỷ lệ sở hữu ở 9,09%. Vaxuco và Petrolimex không góp thêm một đồng nào, do đó, tỷ lệ sở hữu tại Mipec bị pha loãng một nửa, về chỉ còn lần lượt 9,695% và 5%.

Vì đăng ký kinh doanh không liệt kê nên chưa rõ, hơn 762 tỷ đồng còn lại trong mức vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng của Mipec được đóng góp bởi những cổ đông nào.

Việc các cổ đông sáng lập bị pha loãng mạnh tỷ lệ sở hữu cho thấy có khả năng, Mipec đã thực hiện cả phương án phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược trong các lần tăng vốn. Nhấn mạnh rằng, với tỷ lệ sở hữu hơn 76%, hiện đây mới là nhóm chi phối thực sự Mipec, chứ không phải là 3 cổ đông sáng lập như vẫn biết.

Tuy nhiên, danh tính của nhóm chi phối thì này vẫn còn là bí ẩn với phần đông thị trường.

Theo Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ

Link gốc: https://sohuutritue.net.vn/danh-tinh-cua-nhom-co-dong-chiem-76-co-phan-mipec-van-la-an-so-d70195.html

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll