Xem nhiều

Điểm mặt những đại gia Việt thích… tiền!

03/01/2018 15:36

VNFinance Là những doanh nhân có tiếng, đang ở đỉnh cao quyền lực và sự nghiệp, nắm giữ vai trò lãnh đạo có “quyền sinh, quyền sát” tại nhiều doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, các doanh nhân này đều có một điểm chung rất giống nhau: Có thể từ bỏ tất cả để được làm ông chủ, bà chủ các ngân hàng.

Lộ diện tham vọng!

Những ngày gần đây, nhiều doanh nhân nổi tiếng, đang nắm giữ những vị trí trọng yếu tại nhiều doanh nghiệp lớn, bất ngờ tuyên bố sẽ từ bỏ quyền lực đang bao phủ tại nhiều doanh nghiệp, để chuyển hẳn sang làm lãnh đạo tại một ngân hàng.

Nhiều doanh nhân quyết định từ bỏ quyền lực tại doanh nghiệp đã dày công xây dựng để được làm ông chủ, bà chủ ngân hàng. Trong ảnh, ông Đỗ Minh Phú, bà Thái Hương, ông Dương Công Minh, ông Đỗ Quang Hiển đã thể hiện quan điểm sẽ chuyển sang làm lãnh đạo ngân hàng.


Hàng loạt doanh nhân đã tuyên bố sẽ rời bỏ quyền lực tại những doanh nghiệp lớn, nơi họ đã gắn bó, xây dựng và định vị tên tuổi, để chuyển sang làm lãnh đạo ngân hàng. Các tên tuổi này có thể kể đến, như: Bà Thái Hương sẽ rời khỏi chức Chủ tịch Công ty sữa TH, Đỗ Quang Hiển từ bỏ chức Chủ tịch của Tập đoàn T&T và hàng loạt công ty thuộc T&T; Ông Đỗ Minh Phú, cũng sẽ thôi chức Chủ tịch HĐQT của Doji Group. Trong khi đó, ông Dương Công Minh cũng “bóng gió” sẽ từ bỏ quyền lực tại Tập đoàn Him Lam.

Việc các doanh nhân trên chấp nhận từ bỏ vị trí lãnh đạo tại các công ty đã gắn bó sẽ tạo ra sự dịch chuyển nhân sự cao cấp rất lớn. Bởi nhiều Tập đoàn các doanh nhân làm lãnh đạo có quy mô rất lớn, với hệ thống hàng chục công ty thành viên, mà nhiều người trong số này đang chiếm giữ vị trí cao nhất.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi chóng mặt nhân sự cao cấp của nhiều tập đoàn gần đây bắt nguồn từ Luật sửa đổi, bổ sung Luật các TCTD.

Theo đó, kể từ ngày 15/1/2018: “Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của TCTD không được đồng thời là thành viên HĐQT, thành viên HĐTV, thành viên Ban kiểm soát của TCTD khác, trừ trường hợp tổ chức đó là công ty con của TCTD. Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của TCTD không được đồng thời là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng giám đốc (Giám đốc) của TCTD không được đồng thời là Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, Chủ tịch HĐTV, thành viên HĐTV, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác”.

Quy định trên để hạn chế việc “sở hữu chéo” và hạn chế rủi do cho hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, quy định này cũng đã chặn đứng tham vọng của nhiều doanh nhân vừa lãnh đạo ngân hàng, lại vừa muốn điều khiển, lãnh đạo hệ thống hàng loạt doanh nghiệp ở phía sau.

Ai sẽ lại chạy theo… tiền?


Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều doanh nhân đang đồng thời nắm giữ vị trí lãnh đạo tại rất nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Tuy nhiên, việc nắm vị trí lãnh đạo tại quá nhiều doanh nghiệp khiến một số doanh nhân bị đồn đoán hoặc “nhầm hiểu” đang biến nhiều doanh nghiệp thành “sân sau”, hoặc có “sân sau” là ngân hàng, vì ở đâu, những doanh nhân này cũng nắm giữ vai trò chủ chốt.

Hàng loạt doanh nhân có “sân sau” là ngân hàng, hoặc “sân sau” là doanh nghiệp, có thể kể đến, như: Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch SeABank, Chủ tịch của BRG Group. Đồng thời, bà Nga còn là chủ tịch hoặc thành viên HĐQT của các công ty khác như Thăng Long GTC, Hanoi Toserco, Khách sạn Thắng Lợi, Khách sạn Hilton Hà Nội…

Hay như trường hợp của ông Phan Đình Tân, Chủ tịch HĐQT NamABank, nhưng cũng là Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoàn Cầu. Ông Nguyễn Đình Lâm, Chủ tịch HĐQT PVcomBank kiêm Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam; Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank, cũng đang là Phó Chủ tịch HĐQT của Masan Group. Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch ngân hàng VIB, cũng là Chủ tịch Công ty Mareven Food Holdings.

Ông Phương Hữu Việt, Chủ tịch HĐQT VietABank kiêm nhiệm Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Việt Phương. Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB cũng kiêm nhiệm thành viên HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long. Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Kiên Long Bank, cũng đang giữ vị trí Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Đồng Tâm Group…

Trong số những doanh nhân kể trên, nhiều người đã gây dựng được những định chế riêng, lừng lẫy trước khi nắm giữ một trọng trách tại ngân hàng. Vì vậy, sức ảnh hưởng của các doanh nhân này đến hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp họ đang đồng thời làm lãnh đạo là rất lớn.

Nếu không còn làm lãnh đạo, hoạt động của các doanh nghiệp có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí có thể phá sản.

Tuy nhiên, sau ngày 15/1/2018, khi Luật sửa đổi, bổ sung Luật các TCTD có hiệu lực, các doanh nhân trên sẽ buộc phải lựa chọn: Hoặc làm lãnh đạo doanh nghiệp, hoặc làm lãnh đạo ngân hàng.

Chưa biết các doanh nhân kể trên sẽ quyết định chọn ngân hàng hay ở lại lãnh đạo các doanh nghiệp họ đã dày công xây dựng. Tuy nhiên, cứ nhìn vào tấm gương 4 doanh nhân là bà Thái Hương, ông Đỗ Quang Hiển, ông Đỗ Minh Phú và ông Dương Công Minh có thể thấy, nhiều đại gia Việt thích tiền hơn, khi sẵn sàng từ bỏ tất cả, để chuyển sang làm ông chủ, bà chủ các ngân hàng.


Kim Tiền

Theo Báo Thời Đại

 

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hai sếp lớn bị ông Đinh La Thăng cách chức về lại 'ghế' cũ

Dưới thời ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hàng loạt Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc đã bị 'mất ghế', có người bị giáng chức, có người bị chuyển công tác. Tuy nhiên, sau đó, có người lại nhanh chóng quay trở về chức vụ cũ.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll