Xem nhiều

Đức Long Gia Lai bổ nhiệm Kế toán trưởng lên làm CEO sau khi bị Kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục

04/09/2019 21:54

VNFinance Khoản nợ phải thu giá trị 125 tỷ đồng tại ngày 30/6 chưa thu hồi bên cạnh các khoản nợ vay ngân hàng, tổ chức, cá nhân và nợ trái phiếu quá hạn khiến ngân hàng ngừng giải ngân cho doanh nghiệp là những yếu tố khiến kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động của Công ty.

Bổ nhiệm Kế toán trưởng lên làm CEO

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Mã: DLG) vừa công bố quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc với ông Nguyễn Trung Kiên từ ngày 3/9/2019.

Đầu tháng 4/2018, ông Nguyễn Trung Kiên được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc nhiệm kỳ 2017 - 2022 thay cho ông Phạm Anh Hùng.

Ông Kiên sinh năm 1974, trình độ Kỹ sư xây dựng. Từ năm 1999 – 2003 ông là nhân viên kỹ thuật Công ty Công trình 86. Tháng 3/2003 - 2/2007 ông làm  nhân viên ban Quản lý dự án bến xe Đức Long Gia Lai.

Giai đoạn tháng 3/2007 - 8/2010 ông Kiên là Giám đốc ban Quản lý dự án Đức Long Tower - Tập đoàn Đức Long Gia Lai. Từ tháng 10/2010 – 3/2018  ông là Giám đốc Công ty cổ phần BOT & Đức Long Đak Nông.

Ngay trước khi miễn nhiệm ông Kiên đã bán 2,44 triệu cổ phiếu DLG vào ngày 23/7 để giảm sở hữu xuống còn 11.058 cổ phiếu.

Sau khi miễn nhiệm ông Nguyễn Trung Kiên, Hội đồng quản trị cũng ra quyết định miễn nhiệm chức danh Kế toán trưởng với ông Trần Cao Châu từ ngày 3/9 và bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc kiêm Người đại diện pháp luật với ông Châu từ ngày 3/9.

Ông Trần Cao Châu sinh năm 1971, nguyên Trưởng Ban Kiểm soát  được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng vào đầu tháng 4/2018.

Kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục 

Việc miễn nhiệm CEO và bổ nhiệm Kế toán trưởng lên đảm nhận vị trí Tổng giám đốc diễn ra sau khi doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2019 soát xét bị Kiểm toán đưa ra loạt vấn đề nhấn mạnh.

Kiểm toán cho biết khoản nợ phải thu Tập đoàn Xây dựng Cầu đường, Thủy lợi, XNK Daohuensong & Công ty TNHH Đầu tư phát triển MTV Lào liên quan đến hợp đồng hợp tác xây dựng 5 cây cầu bê tông tại Lào với giá trị 125 tỷ đồng tại ngày 30/6.

Theo điều khoản thanh toán thì Daohuensong sẽ thanh toán khoản nợ trên cho Công ty khi được chủ dự án thanh toán, cho đến thời điểm cuối tháng 8/2019 Công ty vẫn chưa thu hồi được khoản nợ.

Phía Đức Long Gia Lai cho biết đây là công trình của Chính phủ Lào, nguồn thanh toán phụ thuộc vào ngân sách nhà nước mà Quốc hội Lào phê duyệt, nguồn ngân sách của tỉnh Khăm Muồn và tiến độ giải ngân của Sở giao thông vận tải tỉnh Khăm Muồn (chủ đầu tư).

Hiện Công ty đã nghiệm thu công trình nhưng một số nhà thầu khác chưa hoàn thiện hạng mục dẫn đường nên chủ đầu tư chưa thể nghiệm thu để thanh toán cho Đức Long Gia Lai.

Công ty và các nhà thầu khác đang cùng chủ đầu tư và các bên liên quan tập trung hoàn thiện các hạng mục để giải ngân vốn và thu hồi công nợ.

Bên cạnh đó, phía Kiểm toán cũng nhấn mạnh báo cáo tài chính bán niên được lập trên giả định hoạt động liên tục. Tuy nhiên, tính đến 30/6, hầu hết các khoản nợ của Tập đoàn đều đã quá hạn thanh toán (đặc biệt là nợ vay ngân hàng, tổ chức, cá nhân và nợ trái phiếu đến hạn trả).

Tất cả các ngân hàng đều ngừng giải ngân cho Công ty. Các điều này cho thấy sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn có thể nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp. Công ty có thể sẽ không có khả năng thanh toán các khoản nợ phải trả trong điều kiện bình thường.

Theo đó khả năng hoạt động của Đức Long Gia Lai phụ thuộc vào hoạt động có lãi trong tương lai và/hoặc thỏa thuận với các chủ nợ về việc gia hạn, giãn nợ, giảm lãi… để đảm bảo có đủ nguồn lực tiếp tục hoạt động bình thường trong các năm tới.

Ban Tổng giám đốc giải trình dòng tiền từ hoạt động kinh doanh nhiều năm gần đây vẫn dương. Hiện công ty đang làm việc với ngân hàng để cơ cấu lại nợ gốc vay, giảm lãi. Đồng thời, doanh nghiệp cũng xây dựng chiến lược kinh doanh mới và có phương án tái cấu trúc hoạt động kinh doanh. Do đó ban Tổng giám đốc cho rằng việc lập báo cáo tài chính của Công ty trên cơ sở áp đáp ứng giả định hoạt động liên tục là phù hợp.

DLG có vốn điều lệ 2.993 tỷ đồng, hoạt động trong các mảng chiến lược gồm: bất động sản, cơ sở hạ tầng, năng lượng, sản xuất linh kiện điện tử và mảng truyền thống gồm: kinh doanh nhà hàng, khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ bảo vệ, vệ sĩ. 

6 tháng đầu năm, Đức Long Gia Lai đạt 1.460 tỷ đồng doanh thu thuần, gần 50 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; tăng lần lượt 9% và 127% so với cùng kỳ năm trước.

So với báo cáo tự lập thì doanh thu không có sự thay đổi nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 7 tỷ đồng sau kiểm toán.

 

Hoàng Kiều

Theo KDPL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll