Xem nhiều

Gami Group: Từ “ông trùm” bán xe hơi, đến ông chủ ngân hàng và đại gia bất động sản “giấu mặt”

05/12/2017 08:05

VNFinance Được biết đến là một đại gia trong lĩnh vực phân phối xe ô tô tại Việt Nam, Gami Group đã âm thầm lấn sân sang lĩnh vực ngân hàng, rồi địa ốc.

Gami Group có lịch sử phát triển gần 1/4 thế kỷ.

Buôn xe thành ông chủ ngân hàng

Thành lập từ năm 1993, Gami Group được biết đến là một nhà phân phối xe hơi của nhiều thương hiệu lớn tại Việt Nam.

Theo giới thiệu, Gami Group là nhà phân phối hàng loạt nhãn hiệu xe nổi tiếng, như: Mercedez Benz, Mitsubisshi, GM, Ford…

Quá trình phát triển, hệ thống khách hàng của Gami bao phủ từ các Cơ quan ban ngành trung ương đến địa phương; Các công ty, tổ chức trong và ngoài nước; Các ngân hàng, tổ chức kinh tế tài chính…

Nhờ hệ thống đối tác lớn, doanh thu của Tập đoàn Gami có sự tăng trưởng liên tục qua các năm. 

Không chỉ buôn ô tô, Gami Group còn liên tục mở rộng đầu tư sang những lĩnh vực mới.

Cụ thể, ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch Gami Group từng đảm nhận vai trò Tổng giám đốc Ngân hàng VPBank (năm 2001-2002). Đồng thời, tập đoàn cũng có cổ phần lớn tại Ngân hàng NaViBank trước khi ngân hàng này đổi tên thành Ngân hàng Quốc Dân (NCB).

Đến năm 2014, ông Vũ Hồng Nam, một lãnh đạo của Gami Group cũng được đề cử đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Quốc Dân NCB. Chức vụ này sau đó được bà Trần Hải Anh (vợ ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Gami) đảm nhận.

Ngân hàng NCB dưới sự điều hành của nhân sự cấp cao từ Tập đoàn Gami có kết quả kinh doanh không mấy khả quan.


Tuy nhiên, đến ngày 9/11/2017, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Gami Group (chồng bà Trần Hải Anh) đã được bầu làm Chủ tịch NCB thay thế vợ.

Việc NCB sau nhiều năm được điều hành bởi nhân sự cao cấp của Gami Group, nhưng tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa.

Theo BCTC hợp nhất quý III năm 2017, NCB đạt doanh thu 1.055 tỷ đồng, chỉ cao hơn chút ít so với cùng kỳ năm trước, nhưng lợi nhuận sau thuế lẹt đẹt ở mức 1,4 tỷ đồng.

Doanh thu cùng lợi nhuận khá khiêm tốn nhưng khối nợ xấu của NCB lại rất lớn. Theo đó, tổng nợ xấu của NCB trong 9 tháng đầu năm 2017 đã lên tới 677 tỷ đồng. Trong đó, số nợ có khả năng mất vốn là 286 tỷ đồng.

Đại gia địa ốc “ẩn mình”

Sau 24 năm thành lập, Gami Group hiện là một tập đoàn đa ngành, với 3 lĩnh vực nòng cốt, gồm: Thương mại, bất động sản và thực phẩm.

Ở lĩnh vực bất động sản, với danh mục dự án bất động sản trải dài từ Việt Trì, Hà Nội, Phú Yên, Gia Lai, đến Phú Quốc… Gami Group được đánh giá là một “đại gia” bất động sản.

Dự án khu đô thị Ecoriver Park Đà Nẵng là dự án có quy mô lớn nhất của Tập đoàn Gami
 

Cụ thể, tại Hà Nội, Gami là chủ đầu tư dự án khu đô thị và dịch vụ Tây Quốc Oai, với quy mô 52,5 héc ta, tổng vốn đầu tư lên đến 537 triệu USD. Đây là một tổ hợp đa chức năng gồm: Khu khách sạn và TTTM, khu biệt thự, nhà phố thương mại, công viên văn hóa…

Dự án lớn nhất của Gami được biết đến là dự án khu đô thị Ecoriver Park Đà Nẵng, với quy mô gần 60 héc ta, tổng vốn đầu tư 250 triệu USD. Dự án này nằm gần đường hầm Hải Vân, được chủ đầu tư ví như một đối trọng của khu du lịch Lăng Cô. 

Các dự án có quy mô lớn tiếp theo có thể kể đến, như: Dự án Resort Phú Quốc, với quy mô 34,9 héc ta tại Bãi Trường; Dự án khu phố mới Hoa Lư, TP. Pleiku, Gia Lai với quy mô 15,6 héc ta; Dự án đô thị mới Hùng Vương, TP. Tuy Hòa, Phú Yên với quy mô 10,4 héc ta; Dự án Tuần Châu (Quảng Ninh), với quy mô hơn 6 héc ta, với 293 căn nhà.

Mặc dù sở hữu hàng chục dự án bất động sản, với tổng đầu tư lên đến hàng tỷ USD. Tuy nhiên, ở lĩnh vực bất động sản, cái tên Gami Group vẫn không được mấy người biết đến.

Theo tìm hiểu, hầu hết các dự án lớn của Gami làm chủ đầu tư đến nay vẫn chưa được triển khai và không có nhiều thông tin được công bố về các dự án này.

Thái Bình

Theo Báo Thời Đại

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bầu Hiển sẽ chọn bất động sản, Ngân hàng hay bóng đá?

Tham gia vào nhiều lĩnh vực từ ngân hàng, bóng đá, bảo hiểm, bất động sản, đến nông nghiệp... Ở lĩnh vực nào, dấu ấn của ông Đỗ Quang Hiển cũng rất lớn. Tuy nhiên, ông Hiển sẽ chọn lãnh đạo lĩnh vực nào, khi Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi sắp tới có hiệu lực với quy định về hạn chế sự tham gia quản trị, điều hành của lãnh đạo của ngân hàng vào các doanh nghiệp khác?

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll