Xem nhiều

Habeco lại sắp thay thành viên Hội đồng quản trị

04/09/2017 08:27

VNFinance Tổng giám đốc Carlsberg Việt Nam sẽ thay thế người tiền nhiệm, tham gia thành viên Hội đồng quản trị Habeco.

Carlsberg Breweris A/S, đối tác ngoại của Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Hà Nội (Habeco) vừa có văn bản thay đổi người đại diện của hãng tại Habeco. Theo đó, Carlsberg đề xuất ông Stefano Clini - Tổng giám đốc Carlsberg Việt Nam tham gia thành viên Hội đồng quản trị Habeco, thay thế ông Soren Ravn nghỉ vì lý do cá nhân.

Hiện Habeco đã có văn bản gửi Bộ Công Thương và xin ý kiến các cổ đông việc tổ chức đại hội cổ đông bất thường trong trung tuần tháng 9, để miễn nhiệm ông Soren và bầu thay thế ứng viên mới vào vị trí thành viên Hội đồng quản trị.

Sau quyết định dừng quyền điều hành Tổng giám đốc, Habeco lại sắp có biến động nhân sự trong Hội đồng quản trị.

Trước đó, Hội đồng quản trị Habeco cũng bất ngờ dừng quyền điều hành của ông Nguyễn Hồng Linh - Tổng giám đốc từ 21/8 để tập trung thực hiện nhiệm vụ thoái vốn Nhà nước tại Habeco và thu hồi công nợ, xử lý các vấn đề liên quan giữa Công ty cổ phần Bia Hà Nội - Nghệ An và Tổng công ty hợp tác kinh tế Việt Lào. Thay thế ông Linh trong thời gian này là ông Ngô Quế Lâm - Phó tổng giám đốc. Thời hạn uỷ quyền không xác định cụ thể mốc thời gian.

Hiện Carlsberg đang là cổ đông ngoại nắm giữ 17,51% cổ phần tại Habeco. Không ít lần cổ đông ngoại này ngỏ ý việc muốn mua lại toàn bộ 81,79% cổ phần mà Bộ Công Thương đang nắm giữ tại Habeco, song hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trong diễn biến liên quan tới việc thoái vốn Nhà nước tại hai ông lớn ngành bia là Sabeco, Habeco, Thứ trưởng Công Thương Cao Quốc Hưng chia sẻ với VnExpress, Chính phủ sẽ bán vốn từng phần tại 2 doanh nghiệp này nhưng lộ trình thoái cụ thể chưa được tiết lộ.

"Bia là ngành kinh doanh có điều kiện, vì thế thoái vốn tại lĩnh vực này, cũng như tại Habeco, Sabeco không phải bán tống bán tháo mà mục đích cao nhất phải đảm bảo lợi ích của Nhà nước. Thị trường rất rõ ràng, nếu đưa giá thấp thì bán nhanh nhưng ngược lại hiệu quả đem lại không như mong muốn", ông Hưng nói.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho rằng, giá bán bao nhiêu cũng là vấn đề, nhưng quan trọng hơn đối tượng doanh nghiệp nào trên thị trường có đủ khả năng để bỏ giá tốt, chứ nếu vài quỹ đầu tư tài chính mua thì mức độ sinh lời sẽ không cao, bền vững. "Chúng tôi sẽ đưa ra những yêu cầu cam kết cụ thể với nhà đầu tư khi mua vốn tại 2 doanh nghiệp này", Thứ trưởng Hưng chia sẻ.

Theo VnExpress

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bệ đỡ của Chính phủ và kỳ vọng đối với doanh nghiệp

Với sự quan tâm, ủng hộ dành cho những dự án như VINFAST, Chính phủ cùng người dân và cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng, đòi hỏi các tập đoàn kinh tế tư nhân của Việt Nam phải nhìn xa trông rộng, đóng vai trò đầu tàu dẫn dắt nhiều doanh nghiệp khác.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll