Xem nhiều

HAGL Agrico tiếp tục chuyển nhượng công ty cao su, cọ dầu cho một đơn vị của Thaco

20/08/2019 10:23

VNFinance Sau khi chuyển nhượng 100% vốn Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho Thadi vào tháng 6 vừa qua thì HAGL Agrico lại tiếp tục chuyển nhượng hết vốn tại một công ty chuyên trồng cao su và cọ dầu cho Thadi.

Hội đồng quản trị  Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – Mã: HNG) vừa công bố nghị quyết thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ gần 99,875% phần vốn góp thuộc sở hữu bởi HAGL Agrico tại Công ty TNHH Đông Pênh cho Công ty cổ phần Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi.

Công ty Đông Pênh có trụ sở tại Gia Lai, vốn điều lệ 200 tỷ đồng hoạt động trong lĩnh vực trồng cây cao su, cây có hạt và quả chứa dầu.

Còn Công ty Thadi được thành lập vào tháng 3/2019, là đơn vị của Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) chuyên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp gồm: cây ăn trái, ngũ cốc, chăn nuôi, vật tư nông nghiệp & lâm nghiệp.

Theo thông tin từ website, Thadi đầu tư nông trường với quy mô trên 20.000 ha tại Campuchia để trồng các loại cây ăn trái gồm: chuối, mít, xoài, bưởi, thanh long. Công ty xuất khẩu trái cây vào phân khúc thị trường cao cấp với sản lượng lớn, trước mắt là các nước Trung Quốc, Trung Đông, Hàn Quốc, tiếp đến là Nhật Bản, Châu Âu, Bắc Mỹ.

Thadi đã đầu tư nhà máy chế biến trái cây tại KCN Nông lâm nghiệp Chu Lai - Quảng Nam với công suất thiết kế 500.000 tấn/năm, tổng mức đầu tư trên 2.400 tỷ đồng, bao tiêu toàn bộ trái cây không xuất khẩu của HAGL Agrico để chế biến. Bên cạnh đó Thadi cũng cung cấp nguyên liệu là bột và nước trái cây cô đặc cho các nhà máy chế biến thực phẩm, phân phối các sản phẩm trái cây cấp đông, trái cây sấy cho thị trường trong và ngoài nước.

Đáng chú ý, theo nghị quyết ban đầu thì Hội đồng quản trị của HAGL Agrico cũng chấp thuận giao dịch mua bán 0,083% vốn góp sở hữu bởi công ty con của HAGL Agrico là Công ty cổ phần Bò sữa Tây Nguyên tại Công ty Đông Pênh cho Thadi với giá trị khoảng 400 triệu đồng. Tuy nhiên ngay sau khi công bố nghị quyết thì HAGL Agrico đã có văn bản đính chính lược bỏ đi phần chuyển nhượng 0,083% vốn của Bò sữa Tây Nguyên cho Thadi.

Trước đó vào tháng 6, Hội đồng quản trị của HAGL Agrico cũng thông qua chuyển nhượng 100% vốn Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho Thadi, tương ứng với 1.465 tỷ đồng.

Diễn biến giá cổ phiếu HNG 3 tháng gần đây (Nguồn: VNDirect)

Kết phiên 19/8 cổ phiếu HNG chốt ở 18.000 đồng/cp, giảm 2,4% trong phiên sau thông tin HAGL tiếp tục bán công ty con cho Thadi. 

Quý II HAGL Agrico đạt 440 tỷ đồng doanh thu, giảm tới 66% so với cùng kỳ năm 2018 doa giảm mạnh doanh thu bán trái cây và không còn doanh thu bán ớt. Kết thúc quý II, HAGL Agrico báo lỗ 639 tỷ đồng do thu không bù chi trong khi quý II/2018 lãi 32 tỷ đồng. Tổng lỗ luỹ kế tại ngày 30/6 của Công ty là 626 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm HAGL Agrico đạt 779 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 58% còn lợi nhuận sau thuế âm tới 738 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 53 tỷ đồng.

Năm 2019 HAGL Agrico dự kiến doanh thu thuần 4.775 tỷ đồng còn lợi nhuận trước thuế 103 tỷ đồng. Như vậy sau nửa năm, Công ty mới thực hiện được 16% mục tiêu doanh thu và cách xa mục tiêu có lãi trong năm.

Tổng nợ vay ngân hàng tại ngày 30/6 của HAGL Agrico là 5.583 tỷ đồng trong đó chủ nợ lớn nhất là ngân hàng BIDV với gần 1.891 tỷ đồng. Vốn lưu động của Công ty hết quý II âm 10.762 tỷ đồng. 

 

Hoàng Kiều

 

Theo KDPL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nhiều doanh nghiệp lớn ở Nghệ An nợ thuế

Theo Cục Thuế tỉnh Nghệ An, tổng nợ thuế đến 31/7/2019 trên 1.585 tỷ đồng, trong đó, có một số doanh nghiệp lớn chây ỳ nộp thuế như Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức nợ 347 tỷ đồng; Công ty Cổ phần xi măng Sông Lam nợ 23,6 tỷ đồng...

Novaland tiếp tục phát hành 200 tỷ đồng Trái phiếu

CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No va (Novaland - HoSE: NVL) vừa thông báo về việc phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 1 năm, kỳ hạn trả lãi 6 tháng/lần.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll