Xem nhiều

Hãng bay đề xuất nâng giới hạn tuổi máy bay

30/09/2018 22:31

VNFinance Theo đại diện Bộ GTVT, nhiều hãng hàng không đang đề xuất phương án nâng trần tuổi máy bay chở khách và chở hàng thêm 5 năm.

Cụ thể, chiều 28/9, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) chia sẻ với báo chí Bộ đang nghiên cứu sửa đổi nghị định 92 và nghị định 30 trong đó có đề xuất nâng độ tuổi tàu bay vận chuyển hành khách từ 20 năm lên 25 năm, máy bay chở hàng từ 25 năm lên 30 năm đến từ các hãng hàng không.

Vị này cho biết Bộ đã giao Cục Hàng không nghiên cứu cũng như tham vấn ý kiến của chuyên gia và nhận thấy tuổi tàu bay bay hành khách và hàng hoá của Việt Nam ngay cả khi đã “nới” cũng chưa bằng trung bình của thế giới để dừng khai thác.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cũng cho biếtcách đây hơn 10 năm, Việt Nam chưa có điều kiện về năng lực, trình độ và cơ sở hạ tầng kiểm tra, giám sát tình trạng đủ điều kiện bay của đội tàu bay đăng ký quốc tịch Việt Nam và nên hạn chế tuổi tàu ở mức 20 năm khi kết thúc hợp đồng thuê.

Hiện, năng lực kiểm tra, giám sát an toàn được nâng lên do có sự hợp tác quốc tế của Việt Nam với các nước, đặc biệt là với các tổ chức giám sát an toàn như Cục Hàng không liên bang Mỹ FAA, Hiệp hội IASA của Châu Âu... Ngoài ra công nghệ cũng giúp đảm bảo thời gian hoạt động tuổi thọ của tàu bay lớn hơn.

Hiện theo số liệu từ Planespotter, tuổi đời trung bình đội tàu bay của các hãng hàng không Việt đang rất thấp với Vietjet Air đang là khoảng 3 năm tuổi, Jetstar Pacific là 4,6 năm tuổi và Vietnam Airlines là 6,2 năm tuổi. So với trung bình thế giới đây là mức thấp.

Trước đó, Bamboo Airways, hãng hàng không chưa cất cánh của tập đoàn FLC đã đề nghị Cục Hàng không cấp số đăng ký cho ba máy bay mà hãng dự định thuê từ Công ty cho thuê tàu bay WWTAI AirOpco II DAC. Tuy nhiên theo tìm hiểu của Zing.vn, cả ba chiếc máy bay này đều khá cũ với tuổi đời trung bình khoảng 12 năm.

 

Theo Ngô Minh/Zing.vn

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Văn Phú Invest miễn nhiệm một Phó Tổng Giám đốc từng làm lãnh đạo tại Bộ Xây dựng

Trước khi làm việc tại Văn Phú Invest từ năm 2009 đến nay, bà Tú đã có thời gian 15 năm làm việc tại Bộ Xây dựng với vị trí Cán bộ Trung tâm tư vấn Quy hoạch Xây Dựng – Viện quy hoạch đô thị nông thôn và Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn thiết kế - CTCP đầu tư xây dựng Tây Hồ Thuộc Tổng công ty xây dựng Hà Nội – Bộ Xây dựng.

FLC cho phép Bamboo Airways thuê 3 máy bay A320 NEO để kịp cất cánh

Mới đây, CTCP Tập đoàn FLC ( Mã CK: FLC) đã công bố trên trang chủ Nghị quyết của HĐQT về việc thông qua chủ trương cho phép Công ty TNHH Hàng không tre Việt Nam (Bamboo Airways) thuê máy bay phục vụ cho hoạt động cất cánh của hãng hàng không này trong ngày 10/10 tới đây.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll