Xem nhiều

Hàng không Việt chuẩn bị đón thông tin "chấn động" tỷ đô của tỷ phú Trịnh Văn Quyết

14/06/2018 17:26

VNFinance Sau thương vụ mua 24 máy bay Airbus, mới đây tỷ phú Trịnh Văn Quyết lại tiết lộ thông tin nóng sốt về thương vụ gần 6 tỷ đô liên quan tới kế hoạch mua thêm 20 máy bay thế hệ mới nhất thương hiệu Boeing.

Kế hoạch "khủng" trị giá gần 6 tỷ đô

Phát biểu tại phiên họp Đại hội Cổ đông của Tập đoàn FLC hôm 12/6, ông Quyết nhấn mạnh: "Chúng tôi quyết định năm 2018 phải có 20 máy bay về các sân bay. Trụ sở chính của Bamboo Airways hiện đang nằm ở sân bay Phù Cát, Bình Định. Chắc chắn năm 2018 hãng sẽ được cấp phép và sẽ tiến hành bay ngay trong năm nay".

Ông Trịnh Văn Quyết tiết lộ kế hoạch tỷ đô tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 của FLC hôm 12/6.

Ông Quyết cũng tiết lộ thêm FLC sẽ đặt mua 20 chiếc Boeing 787 và dự kiến ngày 25 — 26 tháng này, ông Quyết sẽ sang Mỹ, đến nhà máy Boeing để ký thỏa thuận mua máy bay. Thời gian đặt cọc tiền cho Boeing chỉ còn trong hôm nay (12/6) hoặc ngày mai.

Theo nhiều nguồn tin, dòng máy bay đang lọt “tầm ngắm” Bamboo Airways là Boeing 787-9 với tiêu chuẩn nội thất 5 sao, dự kiến chuyên khai thác các tuyến bay đường dài từ Việt Nam tới châu Âu và Mỹ từ năm 2020.

Thương vụ này có giá trị lên tới gần 6 tỷ đô này được cho vừa được hoàn tất. Các thông tin chi tiết chính thức sẽ được công bố trong giai đoạn cuối tháng 6 tới, khi Bamboo Airways và Tập đoàn Boeing chính thức ký kết thỏa thuận tại Thủ đô Washington DC, Mỹ.

Trước đó, tháng 3/2018, Tập đoàn FLC cũng chính thức ký kết Hợp đồng thoả thuận mua 24 máy bay A321NEO với Tập đoàn Airbus tại Pháp. Tổng giá trị hợp đồng theo niêm yết là 3,108 tỷ đô (2,5 tỷ euro). Lễ ký kết có sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Pháp François de Rugy.

Thương vụ này, FLC đã trả trước cho Airbus số tiền là hơn 34 tỷ đồng (khoảng 1,5 triệu USD) (tính đến 31/3/2018). 24 máy bay này hãng hàng không Bamboo Airways sẽ nhận dần từ năm 2019 đến 2023.

Tiền từ đâu?

Trước quan ngại của cổ đông về nguồn vốn cho Bamboo Airways khi quyết định mua thêm 20 máy bay Boeing 787, ông Quyết cho biết HĐQT và Ban TGĐ Tập đoàn sẽ xoay xở huy động các nguồn vốn nội tại và vốn vay để đáp ứng nhu cầu vốn. Đến nay FLC chưa phát hành cổ phiếu để huy động vốn cho Bamboo Airways, chỉ sử dụng vốn tự có và vốn vay.

Trong tương lai Bamboo Airways sẽ nâng tổng số tàu bay trong diện thỏa thuận đặt mua lên tới 44 chiếc.

Ông cũng nhấn mạnh, cả Airbus và Boeing đều cam kết sẽ có công ty tài chính đứng ra thu xếp vốn với số tiền lên tới 80% và FLC sẽ chỉ cần bỏ ra trước 20 — 30%, tùy theo thỏa thuận giữa hai bên và khả năng cân đối tài chính.

Như vậy, sau khi hoàn thành thương vụ mua máy bay với Boeing, Bamboo Airways sẽ nâng tổng số tàu bay trong diện thỏa thuận đặt mua lên tới 44 chiếc.

 

Thu Hiền

Theo Báo Thời Đại

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cổ phiếu CEO thời... sa cơ!

Rót hàng nghìn tỷ đồng đầu tư và xác định là thị trường trọng điểm, Tập đoàn CEO đã gặt hái được những thành công nhất định trong cơn sốt đất diễn ra tại Phú Quốc. Thế nhưng, việc Chính phủ đề nghị lùi thông qua Luật đặc khu, có nguy cơ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của CEO Group, mà tác động nhãn tiền là việc giá cổ phiếu CEO đang "bốc hơi" quá nhanh.

Coteccons trượt dốc, ai thật sự muốn “bóp phanh”?

Người có khả năng nhất có thể vực dậy Coteccons là ông Nguyễn Bá Dương nhưng có lẽ vị lãnh đạo này cũng không có ý định đó. Ông Dương đủ khôn ngoan để hiểu rằng với tâm thế hiện tại, với diễn biến hiện nay ông có muốn đưa CTD trở lại như xưa, e cũng không đủ sức?!

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll