Xem nhiều

HOSE nhắc nhở Rạng Đông công bố thông tin ước tính thiệt hại sau vụ hỏa hoạn

11/09/2019 11:31

VNFinance Cổ phiếu RAL mất 17% giá trị sau 4 phiên rơi liên tiếp khi bị phanh phui vì gian dối trong việc khai báo không sử dụng thủy ngân lỏng.

Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa có công văn nhắc nhở  Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã: RAL) về việc công bố thông tin chính thức ước tính thiệt hại tài sản liên quan đến vụ hỏa hoạn xảy ra vào ngày 28/8.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 9 Thông tư 155 của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin quy định: “Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24h kể từ khi xảy ra một trong các sự kiện sau đây: Sự kiện ảnh hướng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc tình hình quản trị công ty”.

Tính đến ngày 8/9 HOSE vẫn chưa nhận được giải trình và công bố thông tin xác minh ước tính thiệt hại tài sản và ảnh hưởng tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh từ Công ty.

Trước đó, sau vụ hỏa hoạn xảy ra cháy chiều tối ngày 28/8 Rạng Đông đã có thông cáo báo chí tới cổ đông.

Doanh nghiệp cho biết ước tính thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng tài sản Công ty. Rạng Đông cho biết rạng sáng 29/8 đã thông báo kịp thời tình hình sự cố hỏa hoạn tới cổ đông, đối tác, khách hàng cùng các cơ quan cấp trên. Doanh nghiệp cũng thành lập ban chỉ đạo khắc phục sự cố hỏa hoạn.

Số sản phẩm trong vụ cháy ước tính gồm 480.000 sản phẩm bóng đèn huỳnh quang; 2 triệu sản phẩm đèn tròn công suất thấp và 1,6 triệu sản phẩm bóng đèn HQ Compact.

Sau vụ cháy vài ngày, liên quan đến vấn đề môi trường và sức khỏe con người thì Rạng Đông còn khẳng định rằng: “Các vật tư - nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn đều không gây hại đến sức khỏe con người".

Theo Rạng Đông, bầu đèn CFL được làm bằng nhựa PC - đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy.

"Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng vonfram. Do đó, các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người", phía Rạng Đông nói.

Ngoài ra, công ty đã nghiên cứu sử dụng nguyên liệu amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Tuy nhiên vài ngày sau thông báo không sử dụng thủy ngân lỏng thì phía Tổng cục Môi trường lại cho biết qua kiểm tra thực tế ngày 31/8/2019 cùng với quá trình đấu tranh với Lãnh đạo Công ty, Rạng Đông mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng (có độc tính cao hơn so với viên amalgam).

Các nhà khoa học của Tổng cục Môi trường ước tính, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg.

Rạng Đông đã có hành vi gian dối trong việc khai báo sự thật với cơ quan chức năng và ban lãnh đạo doanh nghiệp đã phải gửi lời xin lỗi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội; Đảng ủy, UBND quận Thanh Xuân; UBND phường Thanh Xuân Trung, phường Hạ Đình và dân cư khu vực xung quanh.

Ảnh Hồng Minh/TheLEADER

Theo kết quả quan trắc, với khoảng cách 200 m, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị).

Các điểm quan trắc không khí phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy có giá trị thủy ngân cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10 - 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị).

Ngoài ra, 2 trong 9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người), đó là điểm ở hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch, tại điểm cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu.

Nồng độ thủy ngân trong môi trường đất tại các vị trí quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe của con người (theo khuyến cáo của Canada); nhưng mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của công ty có hàm lượng thủy ngân cao hơn các vị trí khác. 

Diễn biến giá cổ phiếu RAL một tháng qua (Nguồn: VNDirect)

Ngay sau thông tin xảy ra cháy, cổ phiếu RAL của Rạng Đông đã giảm sàn nhưng lại hồi phục. Tuy nhiên sau khi bị phanh phui gian dối trong việc sử dụng thủy ngân lỏng thì cổ phiếu RAL đã rơi 4 phiên liên tiếp khi mất hơn 17% giá trị về còn 72.000 đồng/cp kết phiên 10/9.

 

Hoàng Kiều

 

Theo KDPL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll