Xem nhiều

Lợi nhuận HAGL "chìm xuồng" 660 tỷ sau kiểm toán, Bầu Đức lại "nổi như cồn" vì... bóng đá!

17/04/2018 08:30

VNFinance Trong khi CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) gặp nhiều khó khăn khi lợi nhuận sau thuế “bốc hơi” hơn 660 tỷ đồng sau kiểm toán, thì Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) lại "nổi như cồn" với phát biểu công kích đại hội VFF và lên lộ trình để HAGL dần rút khỏi các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia do VPF tổ chức.


Lợi nhuận giảm 661 tỷ sau kiểm toán vì ... sai sót kế toán

Theo BCTC hợp nhất kiểm toán mới được HAGL công bố, năm 2017, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Công ty đạt 4.841 tỷ đồng, giảm 27,8% so với cùng kỳ, đồng thời giảm 55 tỷ đồng so với con số trước kiểm toán.

Ngoài ra, sau kiểm toán lợi nhuận trước thuế năm 2017 của HAGL cũng giảm mạnh 661 tỷ đồng từ 1.032 tỷ đồng xuống chỉ còn 371 tỷ đồng, tương đương mức giảm hơn 64%. 

Giải trình về vấn đề này, HAGL cho biết chênh lệch lợi nhuận chủ yếu xuất phát từ việc hàng loạt chi phí bị ghi tăng lên sau kiểm toán. Cụ thể, chi phí tài chính tăng 130 tỷ đồng do chênh lệch lãi suất đi vay và cho vay lại của các công ty con; chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 60,5 tỷ đồng do tăng chi phí phải trả; chi phí khác tăng 134 tỷ đồng chủ yếu do dự phòng thanh lý Công ty TNHH Điện Nậm Kông 3; tăng 50 tỷ đồng chi phí chuyển đổi vườn cây cọ dầu sang trồng cây ăn trái của các công ty con bên Lào; tăng gần 91 tỷ đồng chi phí chăm sóc vườn cây cao su, cây ăn trái và tăng 9,8 tỷ đồng chi phí thanh lý tài sản…

Ngoài ra, HAGL cũng cho biết, các khoản chênh lệch nêu trên là sai sót kế toán, do thiếu sót về chuyên môn của các nhân viên kế toán và do lượng nghiệp vụ quá nhiều trong khi nhân viên phải cố gắng hoàn thành báo cáo tài chính trong quỹ thời gian cho phép là 30 ngày.

Bầu Đức đang... "lừa bóng"?

Được biết, ngoài việc lợi nhuận bốc hơi 2/3 sau kiểm toán, trong báo cáo còn thể hiện nội dung liên quan đến việc kiểm toán viên nhấn mạnh đến các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn. Bởi lẽ, tính đến ngày 31/12/2017, khoản nợ ngắn hạn của Tập đoàn vượt quá tài sản ngắn hạn là 3.563 tỷ đồng, đồng thời trước đó, HAGL đã vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu.

Bên cạnh đó, kiểm toán viên còn đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với việc đánh giá khả năng thu hồi của tổng các khoản phải thu từ các bên liên quan với số tiền 4.023 tỷ đồng. 

Nguyên nhân chủ yếu là do các bên liên quan này đang vận hành nhiều dự án kinh doanh khá đa dạng như bất động sản, trồng trọt, chăn nuôi. Với khối tài sản đa dạng, trong đó nhiều dự án đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản nên chưa tạo ra lợi nhuận và dòng tiền thặng dư, rất khó khăn cho việc xác định giá trị tài sản và dòng tiền trả nợ cho Tập đoàn.

Ý kiến của Kiểm toán viên

Giải trình về vấn đề này, HAGL cho biết tập đoàn đang trong quá trình tái cơ cấu hoạt động với nhiều thay đổi đáng kể, đồng thời tập đoàn cũng đang xúc tiến nghiệp vụ phát hành chứng khoán để huy động vốn nhằm giải quyết khó khăn về thanh khoản.

Mặc dù lợi nhuận giảm mạnh và hoạt động kinh doanh của HAGL được đánh giá là "không có giá trị cốt lõi", nhưng những ngày qua Bầu Đức lại "nổi như cồn" vì những phát ngôn liên quan đến bóng đá.

Theo đó, Bầu Đức tấn công liên tục tổ chức nơi ông Đức là thành viên chủ chốt khiến dư luận nổi sóng tranh cãi. Bởi lẽ, nhiều người cho rằng, không ai chấp nhận một quan chức mang chuyện của tổ chức mình phơi bày trên mặt báo nhằm tấn công thành viên khác trong tổ chức.

Thậm chí, các tuyên bố của Bầu Đức mới đây khiến nhiều người nghĩ đến việc ông mang đội bóng của mình ra làm "con tin", càng làm cho mâu thuẫn không có hướng giải quyết.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, những lùm xùm ở bóng đá lại đang giúp bầu Đức “lừa bóng” sự cố về kiểm toán mới đây. Theo đó, dư luận sẽ chú ý đến bóng đá thay vì để tâm đến bản báo cáo tài chính rất có vấn đề của HAGL. 

Dẫn chứng là dù kết quả kinh doanh không mấy khả quan, cổ phiếu HAGL lại có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại trong 2 phiên giao dịch gần đây và đang giao dịch quanh mốc 5.700 đồng/CP. Dù vậy, mức giá này vẫn giảm 22,4% so với mức giá 7.350 đồng/CP hồi đầu năm 2018.

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VINHOMES STAR CITY - Dự án tầm cỡ của Vingroup tại xứ Thanh

Là “miền đất hứa” thu hút lượng đầu tư khủng, tuy nhiên Thanh Hóa vẫn đang bỏ ngỏ nhiều cơ hội ở mảng dự án trung tâm thương mại và nhà ở. Với sự nhạy bén và thần tốc, thương hiệu bất động sản giá trị nhất Việt Nam - Vinhomes đã hé lộ việc chính thức đặt chân đến xứ Thanh bằng một dự án khu đô thị tầm cỡ.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll