Xem nhiều

Lợi nhuận năm 2018 của Hòa Phát giảm mạnh vì căn hộ Mandarin Garden 2 "ế" hàng

12/10/2018 07:40

VNFinance Theo bản tin chứng khoán ngày 10/10 của BVSC cho biết, ước tính lợi nhuận Qúy III năm 2018 của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã CK: HPG) có thể đạt 2.250 tỷ VNĐ, tăng 5% so với cùng kỳ 2017. Tuy nhiên, BVSC đã hạ 4% dự báo lợi nhuận năm 2018 của HPG xuống 9.113 tỷ đồng, do tiến độ bán hàng của Mandarin Garden 2 chậm hơn dự kiến và việc lùi hoạt động dây chuyền tôn mạ so với kế hoạch ban đầu.

Được biết, sau 2 năm triển khai triển khai xây dựng, Nhà máy Tôn Hòa Phát có quy mô 13ha, tổng vốn đầu tư là 2.700 tỷ đồng tại khu công nghiệp Phố Nối A, tỉnh Hưng Yên đã chính thức đưa vào lắp đặt và chạy thử những dây chuyền đầu tiên. 

Với công suất 400.000 tấn/năm, Nhà máy Tôn Hòa Phát là một dự án trọng điểm của Tập đoàn Hòa Phát trong lộ trình thực hiện mục tiêu lọt vào Top 5 nhà sản xuất tôn lớn nhất Việt Nam vào năm 2020.

Theo kế hoạch, chuỗi giá trị toàn diện cho tôn mạ sẽ đi vào hoạt động trong tháng 7 năm nay. Tuy nhiên, do điều kiện thị trường cạnh tranh, nên Hòa Phát đã chủ động lùi thời gian đưa nhà máy tôn mạ vào hoạt động trễ hơn dự kiến 3 tháng.

Hiện tại, công ty đang hoàn thiện cơ sở mạ kẽm và đã bắt đầu chạy thử thời gian gần đây. Công ty dự định giới thiệu sản phẩm tôn mạ đầu tiên ra các kênh phân phối thương mại vào tháng 10 năm nay. 

Bên cạnh đó, BVSC cũng lo ngại về triển vọng mảng tôn mạ và ống thép hiện tại không khả quan như dự kiến, khi giá tôn Trung Quốc bán tại Việt Nam mặc dù đã bị áp thuế nhưng vẫn thấp hơn khoảng 7% so với giá tôn nội địa.

Trong khi đó, nguồn cung đang dư thừa do các doanh nghiệp đầu ngành tăng mạnh công suất giai đoạn 2017-2018, kết hợp cùng việc bị chống bán phá giá ở nhiều nước trên thế giới khiến triển vọng ngành tôn mạ kém khả quan.

Ngoài ra, tăng trưởng ống thép có dấu hiệu chậm lại và có thể đi vào trạng thái ổn định thay vì tăng trưởng nóng như 5 năm về trước.

Trước triển vọng của mảng tôn mạ và ống thép, BVSC điều chỉnh giảm 10% dự báo lợi nhuận của Hòa Phát xuống 11.701 tỷ đồng trong năm 2019. Tuy nhiên, công ty vẫn có thể đạt mức tăng trưởng 28% về lợi nhuận trong năm 2019.

Về dài hạn, BVSC tiếp tục duy trì triển vọng lợi nhuận lạc quan của Hòa Phát. Nếu hoạt động hết công suất, Khu liên hợp Dung Quất có thể sẽ hiệu quả hơn cả Khu liên hợp Hải Dương hiện nay.

Giá thành sản xuất của Hòa Phát đang thấp hơn khoảng 10% so với trung bình của ngành thép Trung Quốc và 17% so với trung bình ngành thép Việt Nam, có thể giúp công ty đảm bảo được mức biên lợi nhuận gộp tối thiểu ở mức 15%-17%.

Trong kịch bản tiêu cực nhất, Hòa Phát vẫn có thể đạt tăng trưởng kép về lợi nhuận 17%/năm trong giai đoạn 2019-2020.

Hương Nguyên

Theo KD&PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tập đoàn T&T Group ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn Y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7/10 - 10/10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll