Xem nhiều

Masan khẳng định tương ớt Chin-su an toàn ở bất kỳ thị trường xuất khẩu nào, không xuất sang Nhật

11/04/2019 16:19

VNFinance Masan cho biết hiện sản phẩm tương ớt Chin-su đang được xuất khẩu một cách chính thức và chỉ có mặt trên các thị trường như: Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hòa Séc, Trung Quốc, Đài Loan nhưng không có Nhật Bản. Tập đoàn khẳng định sản phẩm tương ớt Chin-su luôn an toàn cho người sử dụng tại bất kỳ thị trường nào.

Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (Mã: MSN) vừa ra thông cáo báo chí liên quan tới việc Công ty Javis Co., Ltd (Osaka, Nhật Bản) có lô hàng khoảng 18.000 chai tương ớt bị dừng lưu thông do ghi nhãn phụ không đầy đủ.

Masan cho biết sản phẩm tương ớt Chin-su, một sản phẩm của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer - Mã: MCH) – công ty thành viên của Tập đoàn luôn tuân thủ các quy định của Việt Nam và Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Codex Alimentarius Commission – Codex)về ghi  nhãn, thành phần và việc sử dụng phụ gia thực phẩm.

Hiện nay sản phẩm tương ớt Chin-su đang được xuất khẩu một cách chính thức và có mặt trên các thị trường như: Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hòa Séc, Trung Quốc, Đài Loan. Sản phẩm tương ớt Chin-su luôn an toàn cho người sử dụng tại bất kỳ thị trường nào, Masan cho hay.

Tuy nhiên, phía Masan nói rằng Masan Consumer không bán hoặc xuất khẩu sản phẩm tương ớt Chin-su cho Công ty Javis và không xuất khẩu sang thị trường Nhật.

Tại Việt Nam theo Thông tư 27/2012/TT-BYT về quản lý phụ gia thực phẩm và các quốc gia nói trên mà sản phẩm tương ớt Chin-su được xuất khẩu chính thức cũng như theo quy định của Codex việc sử dụng chất bảo quản là axit benzoic (210) hoặc natri benzoat (211) với hàm lượng tối đa là 1g/kg sản phẩm tương ớt là hoàn toàn phù hợp theo tiêu chuẩn Codex Stan 192-1995 về phụ gia thực phẩm và Tiêu chuẩn Codex khu vực Codex Stan CXS 306R-2011 về tương ớt, Masan giải thích.

Masan cũng nói thêm Cục An toàn Thực phẩm cũng đã xác nhận việc sử dụng axit benzoic và axit sorbic trong tương ớt là phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và tiêu chuẩn Codex.

Hình ảnh sản phẩm Chin-su bị thu hồi ở Nhật - Ảnh: Osaka City

Trước đó vào ngày 2/4, Trung tâm Y tế Cộng đồng TP Osaka (Nhật Bản) đã yêu cầu công ty nhập khẩu thu hồi toàn bộ 18.000 chai tương ớt Chin-su do có chứa phụ gia thực phẩm chưa được cho phép sử dụng đối với sản phẩm tương ớt tại Nhật Bản. Lô hàng nói trên được nhập khẩu vào ngày 7/12/2018 sẽ hết hạn sử dụng vào các ngày 10/6, 17/6 và 6/7 năm 2019.

Theo công bố của giới chức quản lý thực phẩm Nhật Bản, ngoài việc có thành phần acid benzoic với hàm lượng từ 0,41 – 0,45g/kg, lô sản phẩm này còn vi phạm về nhãn phụ (nhãn do nhà nhập khẩu ghi) trong đó không ghi rõ các thành phần sản phẩm.

Diễn biến giá cổ phiếu MSN một tháng gần đây (Nguồn: VNDirect)

Dù sau thông tin 18.000 chai tương ớt Chin-su của Masan bị thu hồi ở Nhật Bản gần một tuần nhưng từ đó đến nay giá và thanh khoản cổ phiếu MSN không có nhiều đột biến, dao động quanh 86.000 - 88.000 đồng/cp. 

 

Hoàng Kiều

Theo SHTT

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Canada không áp thuế tự vệ đối với thép Hòa Phát

Hòa Phát cho biết Việt Nam là nước đang phát triển thuộc danh sách các nước được hưởng thuế quan ưu đãi phổ cập và lượng xuất khẩu của Việt Nam là không đáng kể (dưới 3% tổng lượng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra), do đó Việt Nam được loại trừ khỏi biện pháp tự vệ.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll