Xem nhiều

Né thuế 10 năm bị truy thu 150 tỷ đồng, Nguyễn Kim còn chịu phạt gì?

12/07/2018 09:00

VNFinance Cục Thuế TP.HCM cho biết Nguyễn Kim có thể chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi kê khai không đúng chứ không xử lý tội trốn thuế, nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cục Thuế TP.HCM đã quyết định xử phạt hành chính và truy thu 150 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim. Số tiền này bao gồm hơn 104 tỷ đồng tiền truy thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN), hơn 19 tỷ đồng tiền phạt vi phạm hành chính và hơn 24 tỷ đồng tiền chậm nộp.

Lý do là doanh nghiệp đã dùng tiền lương, tiền thưởng biến thành tiền tăng ca và tiền ngoài giờ để né thuế.

"Không xử lý về tội trốn thuế"

Chia sẻ với Zing.vn, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết cơ quan thuế chỉ xử phạt Nguyễn Kim về hành vi kê khai sai chứ không xử lý về tội trốn thuế. Chính vì vậy có thể doanh nghiệp này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Đây là hành vi kê khai sai, nhưng họ vẫn thể hiện toàn bộ thu nhập chi trả cho nhân viên trên sổ sách kế toán chứ không có hành vi che giấu, giả mạo hay để ngoài sổ sách. Nếu trốn thuế thì các con số thu nhập họ phải để nằm ngoài, hoặc có hai sổ sách. Họ không hiểu đúng luật thuế TNCN”, ông Bình nói.

Ông Bình cũng cho biết cơ quan thuế đang xử lý theo đúng quy trình, trong vòng 10 ngày kể từ khi ra quyết định xử phạt và truy thu thuế (từ ngày 29/6) thì Nguyễn Kim phải nộp tiền vào ngân sách.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng đang có văn bản xin ý kiến Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Nếu hai cơ quan này có ý kiến khác thì Cục Thuế TP.HCM sẽ xem xét.

Đồng thời, Cục Thuế TP.HCM cũng đã thông báo với Nguyễn Kim, nếu doanh nghiệp có vấn đề gì chưa rõ thì làm theo trình tự thủ tục khiếu nại, Cục Thuế TP.HCM sẽ giải quyết theo quy định.

Cục Thuế TP.HCM cho rằng vụ né thuế suốt thời gian dài là Nguyễn Kim kê khai sai chứ không phải trốn thuế. 

Chuyển hồ sơ qua Tổng cục Thuế

Trong khi đó, đại diện Tổng cục Thuế cho biết đã nắm tình hình về việc truy thu 150 tỷ đồng đối với Nguyễn Kim. Cơ quan này sẽ kiểm tra lại trường hợp này cụ thể, và cũng đã yêu cầu Cục Thuế TP.HCM chuyển hồ sơ ra Tổng cục Thuế để xem xét, có phương án cụ thể.

“Theo quy định hàng năm quyết toán thuế TNCN thì phải khấu trừ tại nguồn. Doanh nghiệp tự khai, tự tính, tự nộp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu có rủi ro, tố giác thì cơ quan quản lý phải tiến hành thanh tra. Trong trường hợp trốn thuế không có cố ý thì xử lý phạt theo luật thuế, tính tiền chậm nộp từ ngày doanh nghiệp chưa nộp. Nếu thấy có biểu hiện trốn thuế, vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan điều tra theo quy định pháp luật”, vị này cho biết.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt và truy thu thuế đối với Nguyễn Kim. Quyết định được ban hành trên cơ sở thanh tra siêu thị điện máy Nguyễn Kim theo quyết định thanh tra được ký vào ngày 6/4/2018, sau đó gia hạn đến ngày 28/5.

Hơn 10 năm né thuế

Theo các cán bộ Cục thuế TP.HCM thì việc kê khai lương nhân viên của Nguyễn Kim đã có biểu hiện “lách” thuế.

Cụ thể, trong suốt hơn 10 năm qua, năm nào nhân viên điện máy Nguyễn Kim cũng ủy quyền cho công ty quyết toán thuế đầy đủ. Thế nhưng, điện máy Nguyễn Kim đã “lách” thuế bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ.

Chẳng hạn, chức danh trưởng bộ phận thực lãnh 50 triệu đồng/tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng/tháng, số tiền chênh lệch 38 triệu đồng được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch được miễn thuế).

Tương tự, các khoản tiền thưởng hằng quý, hàng năm cũng được chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch.

Một số nhân viên Nguyễn Kim cho biết đang tiếp tục khiếu nại vì cho rằng việc thanh tra, truy thu thuế của cơ quan thuế vẫn chưa đầy đủ. Nguyên do là từ đầu năm 2014, điện máy Nguyễn Kim chưa lên sàn chứng khoán nhưng đã ra quyết định thưởng cho nhân viên bằng cổ phiếu, được quy đổi là 50.000 đồng/cổ phiếu nhưng không khai thuế.

Ngoài ra, Nguyễn Kim còn bị một số nhân viên kiện vì nghi ngờ công ty đã nộp bảo hiểm xã hội không đúng, gây thiệt hại cho người lao động.


Theo Bình Nguyên/Zing

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ồ ạt đầu tư, chuỗi khách sạn Mường Thanh của “đại gia điếu cày” làm ăn thua lỗ trăm tỷ

Nhắc đến Mường Thanh, ngoài nhà giá rẻ, nhiều người nghĩ ngay đến hệ thống khách sạn tư nhân lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, đằng sau việc phát triển chuỗi khách sạn đồ sộ mang thương hiệu Mường Thanh, ít ai biết rằng các công ty đang sở hữu và vận hành chuỗi khách sạn đồ sộ này đang làm ăn thua lỗ hàng trăm tỷ mỗi năm.

CENLand chính thức công bố thời gian niêm yết, giá cổ phiếu dự kiến từ 50.000-60.000 đồng/cp

Tại buổi Hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào CENLand (Roadshow) tổ chức ngày hôm qua (5/7) ở Khách sạn Lotte (54 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội), ban lãnh đạo CENLand cho biết Cenland dự kiến sẽ niêm yết trên sàn HoSE vào quý III năm nay với giá chào sàn khoảng 50.000 – 60.000 đồng/cổ phiếu.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll