Xem nhiều

Nợ có khả năng mất vốn trên 3.000 tỷ đồng, Vietcombank bị Thanh tra Chính phủ “bóc phốt” nhiều sai phạm nghiêm trọng

03/01/2018 16:01

VNFinance Mới đây, Thanh tra chính phủ đã đưa ra kết luận về hàng loạt sai phạm trong các hoạt động tín dụng, bán nợ, đầu tư tài chính và mua sắm tài sản tại Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam – Vietcombank (Mã CK: VCB)


Vietcombank bị kết luận nhiều sai phạm.

Nhiều sai phạm nghiêm trọng

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những ưu điểm, thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm của Ngân hàng Vietcombank trong từng lĩnh vực hoạt động như:

Về hoạt động tín dụng: Một số hồ sơ tín dụng có hồ sơ pháp lý khách hàng, pháp lý dự án không đầy đủ, thẩm định hồ sơ vay vốn, năng lực tài chính, báo cáo thẩm định chưa đủ cơ sở, thiếu chính xác; giải ngân vốn vay khi chưa đủ điều kiện theo phê duyệt, hóa đơn chứng từ giải ngân không đầy đủ, kiểm soát thiếu chặt chẽ, thực hiện kiểm tra sử dụng vốn vay không đầy đủ theo quy định, nhận thế chấp TSBĐ không đủ điều kiện bảo đảm theo quy định; xếp hạng khách hàng, phân loại nợ, cơ cấu nợ chưa đúng quy định; khi cho vay đã vi phạm các quy định của hoạt động tín dụng dẫn đến rủi ro. Sau khi xử lý rủi ro, VCB chưa có biện pháp kiên quyết, phù hợp để thu hồi nợ…

 

Về hoạt động bán nợ: VCB ban hành Quyết định về hướng dẫn việc mua bán nợ không rõ ràng, không cụ thể, dẫn đến trong quá trình thực hiện có sự nhầm lẫn giữa các bước. VAMC ủy quyền cho VCB bán các khoản nợ theo hình thức thỏa thuận trực tiếp với khách hàng khi chưa thực hiện bán nợ theo hình thức đấu giá là chưa đúng với quy định của pháp luật.

Về hoạt động đầu tư tài chính: Việc góp vốn, mua cổ phần của VCB chưa hoàn toàn phù hợp với những quy định tại Luật các TCTD và Thông tư 36; chậm thoái vốn tại những doanh nghiệp ngoài ngành, lĩnh vực và những doanh nghiệp hoạt động không có hiệu quả, hiệu quả đầu tư chưa tương xứng với việc tăng vốn đầu tư trong giai đoạn 2014-2015.

Về mua sắm tài sản: VCB thực hiện chưa đúng quy trình và nội dung đầu tư, các yêu cầu về an toàn, bảo mật; năng lực của cán bộ thực hiện dự án chưa đáp ứng yêu cấu, trình độ về chuyên môn kỹ thuật…; chưa kiểm soát chặt chẽ đối với nhà thầu dẫn đến ngay sau khi trúng thầu và hợp đồng được ký kết, các nhà thầu đã chuyển nhượng cho đơn vị khác thực hiện mà VCB không nắm được. Đến thời điểm thanh tra gói thầu “Mua sắm giải pháp Flash caching cho hệ thống máy chủ” chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Sai phạm nghiêm trọng là... có thật

Về phía Vietcombank, sau khi có kết luận thành tra, Ngân hàng này đã lên tiếng rằng những khuyết điểm, vi phạm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra là những tồn tại, sai sót trong một số nghiệp vụ của đơn vị phát sinh trong những năm trước đây.

Bên cạnh đó, trong quá trình thanh tra, Vietcombank đã tích cực phối hợp cung cấp kịp thời, đầy đủ hồ sơ chứng từ theo yêu cầu của Đoàn thanh tra. Hầu hết các tồn tại, sai sót mà Thanh tra Chính phủ đưa ra đã được Vietcombank chủ động phát hiện thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát nội bộ, kịp thời có các biện pháp khắc phục, chấn chỉnh và xử lý nghiêm túc theo thẩm quyền.

Phản hồi các kiến nghị của Đoàn Thanh tra, Ban Lãnh đạo Vietcombank cho biết, sẽ nghiêm túc tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Phản hồi của Vietcombank

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2017 của Viecombank, lũy kế 9 tháng đầu năm nay, tổng doanh thu của Ngân hàng đạt 33.811 tỷ đồng, tăng 23,04% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, LNTT đạt 7.934 tỷ đồng và LNST đạt 6.379 tỷ đồng, tăng lần lượt là 25,42% và 25,82% so với cùng kỳ năm trước.

Đến cuối kỳ, tổng tài sản của Vietcombank đạt 898.484 tỷ đồng, tăng 14,03% so với đầu năm, cho vay khách hàng cũng tăng từ 452 tỷ đồng lên 525 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong số 536.059 tỷ đồng cho vay khách hàng thì có đến 6.184 tỷ đồng là nợ xấu , chiếm 1,15% tổng dư nợ cho vay. Đặc biệt, nợ có khả năng mất vốn lên đến 3.378,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nghĩa vụ nợ tiềm ẩn và cam kết thực hiện của Vietcombank đã lên tới 164.262 tỷ đồng, tăng gần 55% so với cuối năm 2016, trong đó, cam kết trong giao dịch hối đoái đã tăng gấp hơn 3 lần từ 24.605 tỷ đồng lên 80.822 tỷ đồng.

Những lùm xùm tai tiếng của Vietcombank gần đây

- Giữa tháng 8/2016, khách hàng Hoàng Thị Na Hương thông báo mất hơn 500 triệu đồng trong tài khoản sau một đêm khiến dư luận hoang mang, đặc biệt là những khách hàng đang có tài khoản tại ngân hàng này. Sau đó, Vietcombank đã kịp thời xử lý khoanh giữ lại 300 triệu đồng, còn 200 triệu đồng đã bị kẻ gian chiếm đoạt.

Tiếp đến là 2 khách hàng khác là anh Vũ Thành Phương bị mất 20 triệu đồng và chị Lê Thị Quỳnh Nga mất 10 triệu đồng, các giao dịch đều được thực hiện ở nước ngoài trong khi chủ thẻ vẫn ở Việt Nam.

Và mới đây nhất là sự việc một khách hàng tên Nguyễn Thành Nam mất hơn 30 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng Vietcombank qua các giao dịch thanh toán tiền mua vé máy bay của hãng hàng không AirAsia tại các quốc gia như Myanmar, Indonesia, Singapore.

- Đầu năm 2017, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cũng đã công bố kết quả kiểm toán hệ thống công nghệ thông tin liên quan đến lập báo cáo tài chính năm 2015 của Vietcombank. Qua đó, KTNN chỉ rõ hệ thống phần mềm của nhà băng này phụ thuộc vào nước ngoài và không thực hiện đầy đủ.

Đồng thời, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Vietcombank trả nốt số tiền lãi cho khách hàng do nhà băng tự động làm tròn tổng cộng lên tới gần 10 tỷ đồng, và yêu cầu tính, hạch toán đầy đủ số lãi phát sinh trong năm 2016 theo quy định. 

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Điểm mặt những đại gia Việt thích… tiền!

Là những doanh nhân có tiếng, đang ở đỉnh cao quyền lực và sự nghiệp, nắm giữ vai trò lãnh đạo có “quyền sinh, quyền sát” tại nhiều doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, các doanh nhân này đều có một điểm chung rất giống nhau: Có thể từ bỏ tất cả để được làm ông chủ, bà chủ các ngân hàng.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll