Xem nhiều

Hồ sơ em trai ông Đinh La Thăng vừa bị bắt

Ông Đinh Mạnh Thắng từng có nhiều năm công tác tại các đơn vị của Sông Đà trước khi trở thành Chủ tịch tại Dầu khí Sông Đà. Tuy nhiên, tháng 4 vừa qua ông đã bị cho miễn nhiệm.

Novaland thay "tướng" giữa "trận đồ" hàng tồn kho tăng như núi

13/09/2017 08:40

VNFinance Trong khi kết quả kinh doanh đi xuống, hàng tồn kho tăng nhanh, ngày 8/9 vừa qua, HĐQT Novaland đã quyết định bổ nhiệm ông Bùi Xuân Huy – Phó tổng giám đốc lên vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn thay cho ông Phan Thành Huy.

Nợ ngắn hạn kỷ lục, trên 17 nghìn tỷ

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2017, tình hình kinh doanh của Novaland có dấu hiệu đi xuống hết sức nghiêm trọng. 

Cụ thể là doanh thu thuần chỉ đạt 3.333 tỷ đồng, giảm 33%, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 841 tỷ đồng, giảm tới 45% so với cùng kỳ năm 2016. 

Trước đó Novaland thu về khoản tiền 974 tỷ đồng từ việc phân tách lại một vài khoản đầu tư ban đầu vào CTCP Cảng Phú Định và Công ty TNHH Sài Gòn Gôn. Nhờ vậy, lợi nhuận sau thuế của công ty này đã được kéo ra khỏi con số âm và báo lãi 841 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Tính đến ngày 30/6/2017, tổng tài sản của Novaland đạt 42.024 tỷ đồng, tăng 15% so với đầu kỳ, nhưng nợ phải trả cũng lên tới 29.738 tỷ đồng, tăng hơn 12% so với đầu năm. Trong đó, nợ ngắn hạn là 17.011 tỷ đồng, tăng 13,3%, nợ dài hạn là 12.726 tỷ đồng, tăng 10,9%. . 

Đáng chú ý, hàng tồn kho của doanh nghiệp này tăng gần 27%, từ 15.789 tỷ đồng lên 20.030 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng báo động hàng tồn kho là do các chi phí liên quan tiền sử dụng đất, bồi thường GPMB, chi phí tư vấn thiết kế, chi phí trả cho nhà thầu… 

Bên cạnh đó, Novaland vừa mới chi hàng ngàn tỷ để “thâu tóm” 4 công ty bất động sản khác trong quý II/2017 và đang gánh toàn bộ hàng tồn kho của những doanh nghiệp này. 

Trong thời gian qua, Novaland triển khai rất nhiều dự án, song việc bán hàng và việc huy động vốn kinh doanh gặp phải nhiều khó khăn. Vì vậy, để có thể giải quyết những vấn đề về, Novaland liên tục chào bán cổ phần và sử dụng đòn bẩy tài chính là các khoản vay tín dụng trong nước và nước ngoài.

Mới đây nhất, ngày 3/8, HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc No Va – Novaland lại tiếp tục ký hợp đồng tín dụng vay thêm hơn 100 triệu USD, tương đương hơn 2.200 tỷ đồng từ tổ chức Credit Suisse AG, chi nhánh Singapore, nhằm bổ sung vốn kinh doanh và xử lý những khoản nợ đến hạn.

Theo kế hoạch đã được ĐHĐCĐ thông qua, năm 2017, NVL dự kiến doanh thu thuần đạt 17.528 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.144 tỷ đồng, tăng lần lượt 138% và 80% so với kết quả năm 2016. 

Trong đó, tập đoàn sẽ thực hiện bàn giao 7 dự án đã bán trong năm 2014 và 2015 như Orchard Garden, GardenGate, The Botanica, Lakeview City, Golf Park Residence,…

"Chấn động" nhân sự cao cấp

Trước tình hình kinh doanh nửa đầu năm 2017 không mấy khả quan, mới đây, HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) đã có thông báo về việc bổ nhiệm ông Bùi Xuân Huy – Phó tổng giám đốc lên vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn novaland từ ngày 8/9, thay thế vị trí của ông Phan Thành Huy. 

Được biết ông Phan Thanh Huy, nguyên Tổng giảm đốc Novaland là tiến sĩ Quản trị kinh doanh (DBA) - Đại học Apollos – Hoa Kỳ. Ông Huy có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và bất động sản và từng giữ nhiều vị trí quản lý cao cấp tại Novaland, bao gồm Phó Giám đốc điều hành và Tổng Giám đốc trước khi đảm nhận vai trò Tổng Giám đốc điều hành. Ông hiện đang phục vụ như một thành viên của Hội đồng quản trị của công ty.

Trong khi đó ông Bùi Xuân Huy - tân Tổng giám đốc Novaland từng tốt nghiệp Kỹ sư xây dựng và quản lý công nghiệp Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh, có trình độ Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Thụy Sỹ. 

Ông Huy có hơn 22 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty đa quốc gia trong nhiều lĩnh vực liên quan tới xây dựng, bất động sản như: Quản lý công trình, tư vấn thiết kế, phát triển dự án, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp và quản lý dự án.

Trước khi gia nhập Novaland, ông Bùi Xuân Huy từng đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao khác nhau tại các công ty xây dựng, bất động sản, tư vấn thiết kế và quản lý các dự án đa quốc gia như HBP, Meinhardt...

Cùng ngày bổ nhiệm ông Bùi Xuân Huy làm tổng giám đốc, Novaland cũng miễn nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc của bà Võ Thị Thu Vân. 

Trước khi có đợt thay đổi nhân sự cao cấp lớn nhất vừa qua thì Novaland cũng có sự thay đổi mạnh mẽ nhân sự cao cấp.

Cụ thể, từ đầu năm tới nay, Novaland đã miễn nhiệm ông Bùi Cao Nhật Quân, con trai Chủ tịch Bùi Thành Nhơn khỏi vị trí Phó chủ tịch HĐQT công ty, thôi giữ chức danh thành viên HĐQT và chức danh phó TGĐ công ty kể từ ngày 11/5/2017.

Bên cạnh đó, vào giữa tháng 8, Novaland cũng đã miễn nhiệm một lãnh đạo cấp cao khác là ông Lê Hồng Phúc - Phó tổng giám đốc. Hiện tại, Ban lãnh đạo công ty ngoài Tổng giám đốc mới bổ nhiệm, chỉ còn một Phó tổng giám đốc là bà Hoàng Thu Châu và một Giám đốc thiết kế người Hàn Quốc, là ông Park Woung.

Việc liên tục thay đổi nhân sự của Novaland được giới kinh doanh đánh giá có liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này trong năm 2017.

Bởi kết quả kinh doanh của Novaland không những suy giảm, mà giá cổ phiếu NVL bắt đầu suy giảm từ cuối tháng 7 và kéo dài trong hơn 1 tháng trở lại đây. Vì vậy, việc liên tục thay đổi nhân sự cao cấp của Novaland khiến nhà đầu tư hết sức quan tâm và đồn đoán về hoạt động tái cấu trúc của Novaland nhiệm kỳ mới.

Về vị tân tổng giám đốc Novaland, ông Bùi Xuân Huy, mặc dù được đánh giá có nhiều kinh nghiệm trong hoạch định chiến lược, quan hệ đối tác chiến lược, phát triển tổ chức, quản lý xây dựng triển khai dự án và được nhiều cổ đông hy vọng giúp Novaland xoay chuyển tình thế. 

Tuy nhiên, vị "đại tướng" mới Novaland sẽ gặp phải không ít thách thức vì nợ ngắn hạn của Novaland tăng quá nhanh, trong bối cảnh hàng tồn kho của doanh nghiệp này quá lớn, nhưng thị trường địa ốc lại đang gặp khó khăn về thanh khoản./.

Ánh Phượng
Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll