Xem nhiều

Ông Lê Tấn Hùng chi khống hơn 13 tỷ đồng cho cán bộ đi học tập kinh nghiệm nước ngoài như thế nào?

05/11/2018 09:28

VNFinance Kết luận Thanh tra thành phố cho thấy SAGRI không thực hiện chuyến đi học tập kinh nghiệm nước ngoài nhưng vẫn thanh toán hơn 13 tỷ đồng chi phí.

Ngày 3/11, UBND TP HCM vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) vì đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán.

Đây là quyết định thay thế quyết định kỷ luật 858 được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ký, kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Tấn Hùng (em trai nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải) và bà Nguyễn Thị Thúy (kế toán trưởng) liên quan hàng loạt sai phạm ở SAGRI.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm tra và kiến nghị làm rõ nhiều sai phạm ở SAGRI. Trong đó, tổng công ty được cho là chi khống hơn 13 tỷ đồng cho cán bộ, nhân viên của SAGRI đi tham quan, học tập kinh nghiệm nước ngoài.


Ông Lê Tấn Hùng. (Ảnh: PLO).

Kết luận Thanh tra thành phố cho thấy trong vòng 1 tháng (hồi tháng 10/2016 đến 11/2016), ông Lê Tấn Hùng đã liên tục ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài như: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức, Nga, Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Nam Dubai, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…

Tổng cộng các hợp đồng ký với Công ty thương mại dịch vụ lữ hành Hòa Bình Quốc tế và Công ty du lịch Thanh niên xung phong có tổng giá trị khoảng 13,3 tỷ đồng. Những hợp đồng này đã được 2 công ty tổ chức thực hiện, hai bên tiến hành thanh lý hợp đồng, tất toán công nợ.

Tuy nhiên, kết quả xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP HCM cho thấy 40/70 người có tên trong danh sách không tham gia các chuyến đi nước ngoài do SAGRI tổ chức. Trong đó, 30/70 người không có thông tin trên hệ thống của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Trên thực tế, 2 công ty du lịch ký hợp đồng với SAGRI không thực hiện chuyến đi.

Theo giải trình, SAGRI vướng thời gian kỷ niệm 20 năm thành lập, đã dời kế hoạch sang năm 2017. Sau đó, tổng công ty gặp khó khăn nên đã ngừng tổ chức.

Kết luận của Thanh tra thành phố cho thấy, SAGRI không thực hiện chuyến đi học tập kinh nghiệm nước ngoài nhưng vẫn thanh toán hơn 13 tỷ đồng chi phí. Hành vi này được cho là vi phạm nguyên tắc kế toán quy định "phản ánh trung thực hiện trạng, bản chất sự việc, nội dung và giá trị của nghiệp vụ kinh tế, tài chính" tại khoản 4, điều 6, Luật kế toán 2003.

Trụ sở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Thanh tra thành phố cũng nhận định, thấy SAGRI có dấu hiệu cấu kết với 2 công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ để hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, Kiểm roán Nhà nước còn chỉ ra sai phạm lớn của SAGRI trên lĩnh vực quản lý đất đai. Trong số đó, sai phạm liên quan 3 dự án ở huyện Củ Chi, gồm: khu sản xuất nông nghiệp Phạm Văn Cội, dự án trồng chuối xuất khẩu tại xã Phạm Văn Cội, dự án khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại xã Phú Mỹ Hưng.

Thông tin tại buổi họp báo về kinh tế - xã hội định kỳ hồi đầu tháng 10, ông Võ Văn Hoan (Chánh văn phòng UBND TP HCM) thông tin những sai phạm này đã xảy ra 2 nhiệm kỳ trước, còn trách nhiệm quản lý, điều hành Tổng công ty thuộc về Tổng giám đốc.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra 3 sai phạm cụ thể tại SAGRI: Cho thuê đất và hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành.

Qua đó, thành phố đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, đơn vị Thanh tra thành phố tiếp tục nghiên cứu làm rõ thêm những sai phạm được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra.

Ngoài những sai phạm trên, nhiều dự án hợp đồng, liên kết với các đơn vị ngoài của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn bị cho là thực hiện không chặt chẽ, sai quy định... dẫn đến khả năng khó thu hồi hàng chục tỷ đồng vốn đã đầu tư, hợp tác.

Theo Bảo Minh/Trí Thức Trẻ

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

9 tháng đầu năm: Lợi nhuận của Xây dựng Hòa Bình giảm mạnh, nợ vay vượt mốc 5.000 tỷ đồng

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Hòa Bình tăng 17% so với cùng kỳ lên mức 12.767 tỷ đồng. Tuy nhiên, các chi phí đồng loạt tăng cao khiến lợi nhuận trước thuế và sau thuế của Hòa Bình chỉ đạt lần lượt 638,7 và 501,4 tỷ đồng, tương đương giảm 18,5% và 18,6% với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời hoàn thành xấp xỉ 47% kế hoạch lợi nhuận đã đề ra.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll