Xem nhiều

Phát Đạt lý giải lý do đi vay với lãi suất 14,45%

01/04/2019 10:51

VNFinance Lãnh đạo Phát Đạt cho hay đi vay với lãi suất 15% để mang về lợi nhuận 30% tốt hơn nhiều so với đi vay 10% để lãi 15%.

Sáng 30/3, CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

ĐHĐCĐ đã thông qua các báo cáo định kỳ, phương án thay đổi mô hình tổ chức theo hướng bỏ Ban Kiểm soát, sửa đổi Điều lệ, thông qua phê chuẩn Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ.

Đại hội cũng đã chấp thuận phương án tăng vốn mạnh, chào bán cho nhà đầu tư chiến lược 20 triệu cổ phần với đơn giá thấp nhất 25.000 đồng/CP và phát hành cổ phiếu ESOP.

Về kế hoạch kinh doanh, năm 2019, PDR đặt mục tiêu doanh thu 9.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 800 tỷ đồng, cao hơn 24% so với thực hiện năm 2018.

Ở phần thảo luận, cổ đông đã có nhiều câu hỏi về thực trạng, chiến lược kinh doanh của PDR.

Trước băn khoăn vì sao không chia cổ tức bằng tiền dù lợi nhuận tốt, lãnh đạo PDR cho hay doanh nghiệp đang cần nguồn vốn để phát triển các dự án tại các tỉnh. Bên cạnh đó, lợi nhuận thu được sẽ được dành để mua các khu đất ở trung tâm TP.HCM với mục đích đầu tư xây dựng các dự án khách sạn và văn phòng cho thuê. Các dự án này sẽ mang về cho Phát Đạt nguồn lợi nhuận ổn định hàng năm từ 10-12%. Ngoài ra, các tài sản này cũng sẽ là tài sản đối ứng khi công ty cần huy động vốn để phát triển.

Một cổ đông hỏi Phát Đạt vừa phát hành trái phiếu ngắn hạn 1 năm, lãi suất 14,45%/năm. Đây là mức lãi suất khá cao so với bình quân trên thị trường. Cổ đông băn khoăn phải chăng công ty đang gặp khó khăn về tài chính nên chấp nhận mức lãi suất cao như vậy.

Lãnh đạo PDR trả lời doanh nghiệp có cách nhìn nhận khác về hiệu quả đầu tư. Đầu tư như thế nào để mang lại kết quả tài chính cao mới quan trọng. PDR cần huy động vốn ngắn hạn, thủ tục đơn giản để có nguồn vốn nhanh đưa vào đầu tư phát triển các dự án và sớm mang lại hiệu quả cho công ty. Do vậy, mức lãi suất vay 10% hay 15% không đánh giá đúng bản chất về hiệu quả đầu tư của công ty. Vay 15%/năm để mang về lợi nhuận 30% sẽ hiệu quả hơn nhiều so với vay 10% nhưng chỉ lãi 15%.

Về câu hỏi vì sao thời gian qua liên tục phát triển các dự án ở miền Trung, lãnh đạo PDR cho hay từ năm 2018 trở về trước, doanh nghiệp tập trung vào chiến lược phát triển các dự án có quỹ đất sạch dưới 1ha tại trung tâm TP.HCM. Tuy nhiên tới năm 2019, PDR đã thay đổi chiến lược.

Cụ thể, tại TP.HCM sẽ tập trung hoàn thiện thủ tục pháp lý cho các dự án BT; đầu tư vào các dự án có đầy đủ pháp lý, đầu tư phát triển các dự án chỉnh trang đô thị vốn có hệ số sử dụng cao và có thể đem lại lợi nhuận cho Công ty.

Tại các tỉnh duyên hải miền Trung như Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, hiện thị trường bất động sản tại các tỉnh này đang rất sôi động nên PDR có chiến lược kinh doanh mới là đầu tư vào các khu đất có vị trí đẹp, pháp lý hoàn chỉnh để nhanh chóng triển khai và sớm đưa vào kinh doanh nhằm tạo dòng thu và lợi nhuận hàng năm.

Ngoài ra, ban lãnh đạo công ty cũng sẽ cân nhắc đầu tư cải tạo các chung cư cũ, xuống cấp tại TP.HCM. Tuy nhiên sẽ phải lựa chọn các dự án thích hợp để khi đầu tư có thể mang lại dòng tiền nhanh và lợi nhuận cao. PDR đang tập trung nghiên cứu một số địa điểm có đủ điều kiện và tạo mối quan hệ với các cơ quan chính quyền để có được thông tin chi tiết về quy hoạch, mật độ dân số, từ đó mới có cơ sở đánh giá hiệu quả đầu tư để quyết định lựa chọn dự án.

Trả lời về doanh thu đột biến 9.000 tỷ đồng trong năm 2019, PDR cho hay doanh thu tăng mạnh so với năm ngoái đến từ dự án The EverRich 2, The EverRich 3, Bàu Cả (Quảng Ngãi) và Nhơn Hội (Bình Định). Hiện nay hai dự án The EverRich 2 và The EverRich 3 đã gần hoàn tất các thủ tục pháp lý để đủ điều kiện chuyển nhượng cho đối tác. Dự kiến quá trình chuyển nhượng sẽ hoàn tất trong năm 2019 và đóng góp vào doanh thu cả năm.

                                                                                                                                Theo Xuân Tiên/Nhadautu

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lịch sử triệu hồi hàng loạt vì nguy cơ cháy nổ, Toyota Camry 2019 sắp ra mắt tại Việt Nam

Hình ảnh hơn 200 xe Toyota Camry 2019 được nhập khẩu từ Thái Lan cập cảng TP HCM được lan truyền rộng rãi trên nhiều chuyên trang về ô tô xe máy và mạng xã hội. Đại diện Toyota Việt Nam cũng đã xác nhận, Toyota Camry 2019 hoàn toàn mới sẽ được giới thiệu tới khách hàng vào tháng 4-2019. Nhưng liệu Toyota Camry 2019 có cùng số phận với Toyota Camry 2018 hay không?

"Nội chiến" ở Vinanconex: Tòa án tạm dừng việc ông Đào Ngọc Thanh làm Chủ tịch Vinaconex

Hai cổ đông lớn của Vinaconex là Cường Vũ và Star Invest đã gửi đơn yêu cầu Toà án nhân dân quận Đống Đa áp dụng biện pháp khẩn cấp với Vinaconex. Ngay sau đó, Vinaconex đã gửi văn bản “phản pháo”, yêu cầu các bên liên quan bồi thường thiệt hại từ việc áp dụng biện pháp khẩn cấp nói trên.

Scroll