Xem nhiều

Tập đoàn Flamingo nói gì về những "lùm xùm" quanh dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort?

16/04/2018 06:40

VNFinance Thời gian qua, việc Tâp đoàn Flamingo mở bán dự án bất động sản nghỉ dưỡng với cam kết táo bạo sẽ cấp quyền sử dụng đất cho khách hàng mua nhà tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort đang khiến rất nhiều người, đặc biệt là giới đầu tư bất động sản quan tâm.

Như thông tin chúng tôi đã đưa, để thực hiện Quần thể phức hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao Flamingo Cát Bà Beach Resort (nằm tại khu vực bãi tắm Cát Cò 1 và Cát Cò 2, tại quần đảo Cát Bà), Tập đoàn Flamingo Group thuê 47.398,6 m2 đất tại thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng.

Quần thể phức hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao Flamingo Cát Bà Beach Resort.


Trong đó, diện tích xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng là 14.136m2 có hình thức thuê đất và trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Diện tích đất công trình dịch vụ, đất xanh kết hợp vui chơi giải trí, đất giao thông nội bộ là 6.844,2 m2 với hình thức thuê đất và trả tiền thuê đất hàng năm. Thời hạn sử dụng đối với tổng diện tích 20.98,4 m2 này được tính từ ngày quyết định cho thuê đến ngày 2/7/2079 (tương đương 62 năm).

Báo Thương Gia mới đây cũng đưa tin vào ngày 4/1/2018, Cục thuế TP. Hải Phòng phát đi thông báo gửi CTCP Tập đoàn Flamingo, cho biết số tiền thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê đối với 14.136m2 đất được giao làm tổ hợp nghỉ dưỡng là 4.281.268đ/m2 cho cả 62 năm. Tổng tiền thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê là 60,52 tỷ đồng.

Điều này có nghĩa là Tập đoàn Flamingo được thuê 14.136m2 đất trong vòng 62 năm, chỉ tương đương 68.459 đồng/m2 mỗi… tháng ngay tại khu du lịch biển đẹp nhất của Hải Phòng và hàng đầu miền Bắc.

Ngoài ra, Flamingo còn được sử dụng 26.418,2 m2 để xây dựng công trình công cộng, giao thông, cây xanh, bãi tắm, mặt nước và bàn giao lại cho UBND huyện Cát Hải quản lý sử dụng chung. Như vậy, Flamingo Cát Bà đang được hưởng lợi từ 26.418,2 m2 bãi biển này dưới danh nghĩa “dùng chung” với người dân mà không cần phải mất tiền thuê.

Không chỉ liên qua tới vấn đề tiền thuê đất, mà doanh nghiệp còn “mạnh dạn” cam kết cấp sổ hồng cho khách hàng, trong khi theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, chưa thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) cho loại hình căn hộ khách sạn (condotel). 

Flamingo Group đã tổ chức lễ mở bán hoành tráng tại Hà Nội với cam kết cấp sổ hồng cho khách hàng.
 

Liên quan đến sự minh bạch trong quá trình thuê đất cũng như tính pháp lý và việc cấp sổ hồng cho khách hàng của dự án này, phía Tập đoàn Flamingo có những phản hồi như sau:

Theo Tập đoàn Flamingo, tại Điều 174 Luật Đất đai quy định “tổ chức được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất thuộc sở hữu của mình”. Tiếp đó, khoản 2 điều 5 Luật kinh doanh bất động sản quy định các bất động sản được đưa vào kinh doanh: “nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của tổ chức, cá nhân”.

Về lịch sử khu đất của dự án, phía Tập đoàn Flamingo nhấn mạnh, ngày 24/11/2017 UBND thành phố Hải Phòng ra quyết định số 3206/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo thuê đất để thực hiện dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort. Trong đó diện tích xây tổ hợp căn hộ nghỉ dưỡng là đất thuê trả tiền thuê một lần. Vì vậy, Flamingo hoàn toàn có căn cứ pháp lý để đầu tư tạo lập bất động sản để chuyển nhượng.

Theo điểm c điều 99 Luật Đất đai quy định: “người nhận chuyển nhượng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất”. Vì vậy, người nhận chuyển nhượng căn hộ nghỉ dưỡng của Flamingo sẽ được cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật.

Khoản 1 điều 7 Luật kinh doanh bất động sản quy định: “Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh bất động sản phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong từng thời kỳ và từng địa bàn” Nhà nước nói chung, Hải Phòng nói riêng đang có chính sách phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo Flamingo Group, Cát Bà là địa điểm kinh tế khó khăn, công việc và nguồn thu chính chủ yếu từ du lịch. Vì vậy, việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Cát Bà là đúng chủ trương của Nhà nước, góp phần thúc đẩy ngành du lịch, kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng của địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Hơn nữa, trong những năm gầy đây, Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng phát triển rất mạnh mẽ và được nhà đầu tư đón nhận, các địa phương cũng linh hoạt tạo điều kiện để đẩy nhanh thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi của mình và sẽ được cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật.

Như vậy, phản hồi của Tập đoàn Flamingo đã không khẳng định cũng như phủ định thông tin doanh nghiệp cam kết cấp "sổ hồng" cho nhà đầu tư mà nhiều tờ báo phản ánh gần đây. Thay vào đó, doanh nghiệp khẳng định nhà đầu tư có thể yên tâm về quyền lợi và sẽ được cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

Trên thực tế, sản phẩm tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort doanh nghiệp chào bán gần đây thực chất là căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng (condotel). Đây là một sản phẩm gây nhiều tranh cãi bởi tính pháp lý thiếu rõ ràng. Việc cấp sổ đỏ quyền sở hữu đến nay vẫn chưa thể thực hiện. Thậm chí, nhà đầu tư mua căn hộ condotel chỉ được sử dụng cho thuê có thời hạn và theo Luật, sản phẩm này không được hình thành đơn vị ở.

 

Bình Lê

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll