Xem nhiều

Giải tán “thương vụ nghìn tỷ” MobiFone – AVG

13/03/2018 13:50

VNFinance Đầu năm, 2016, khi MobiFone công bố về việc mua lại 344,66 triệu cổ phần AVG với mức giá 8.889 tỷ đồng, Tuy nhiên, thương vụ này đã được Thanh tra chính phủ vào cuộc thanh tra. Và đến ngày 12/03 vừa qua, hai bên MobiFone - AVG đã bất ngờ đi đến quyết định hủy thỏa thuận chuyển nhượng.


MobiFone mua lại AVG như thế nào?

Tháng 8/2015, Tổng Giám đốc MobiFone đã có công văn về việc lập dự án đầu tư dịch vụ truyền hình trong đó MobiFone đề cập tới phương án mua lại 90,1% cổ phần của Truyền hình An Viên. Nhưng đến tháng 1/2016, MobiFone mới chính thức công bố hoàn tất mua lại 95% cổ phần của CTCP Nghe nhìn toàn cầu (AVG). 

Theo thông tin được đăng tải công khai trên nhiều tờ báo, MobiFone đã chi ra 8.889 tỷ đồng (gần 400 triệu USD), tương đương với 60% vốn điều lệ để mua lại 344,66 triệu cổ phần AVG. Như vậy, giá trị của mỗi cổ phần AVG xấp xỉ 25.800 đồng.

Theo báo cáo tài chính quý II/2017, tổng tài sản của MobiFone đến hết ngày 30/6/2017 đạt mức 25.246 tỷ đồng, trong đó phần lớn tài sản tập trung vào tài sản cố định (9.153 tỷ đồng) và các khoản đầu tư tài chính dài hạn (9.455 tỷ đồng). Riêng khoản đầu tư của MobiFone vào Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) đã lên đến 8.889 tỷ đồng.

Về nguồn vốn, vốn chủ sở hữu đến hết ngày 30/6/2017 của MobiFone ở mức 17.547 tỷ đồng, nợ phải trả ở mức 7.699 tỷ đồng.

MobiFone đã mua AVG với mức giá cao gấp nhiều lần so với giá trị thực?

Về phía AVG, trước khi chính thức ra mắt vào tháng 11/2010, doanh nghiệp này đã phải mất gần 5 năm để triển khai hai kênh truyền dẫn phát sóng truyền hình là truyền hình số mặt đất và truyền hình số vệ tinh. 

Được biết, vào thời điểm ra mắt, AVG đã có vốn điều lệ lên tới 1.800 tỷ đồng và là đơn vị sở hữu kênh truyền hình An Viên.

Tính đến nay, tổng đầu tư của AVG cho hạ tầng truyền dẫn truyền hình kỹ thuật số khoảng 1.500 tỷ đồng và 600 tỷ đồng cho thiết bị thu tín hiệu, trong đó bao gồm cả Trung tâm giám sát và điều độ vận hành mạng từ xa (Network Control Center) và cũng là Trung tâm giám sát và điều độ vận hành mạng từ xa đầu tiên tại Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ Thông tin & Truyền thông, tính đến cuối năm 2014, tổng thuê bao của AVG chỉ vào khoảng 450.000, một con số khá khiêm tốn so với thị trường 9,9 triệu thuê bao truyền hình trả tiền (gồm cả truyền hình cáp và số vệ tinh).

So sánh trong số 3 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình số vệ tinh gồm VSTV (sở hữu hệ thống K+) và VTC thì hiện thuê bao của AVG cũng ít nhất. Một vài năm trở lại đây, trong khi 2 đối thủ liên tục tăng trưởng tốt về số thuê bao thì tốc độ của AVG lại gần như chững lại.

Hơn nữa, các thuê bao của AVG chủ yếu phát triển ở vùng nông thôn nhờ giá cước rẻ (từ 20.000-50.000 đồng mỗi tháng), thậm chí miễn phí thuê bao từ 1-2 năm nên khả năng gia tăng các nguồn thu từ dịch vụ khác cũng không đáng kể.

Một yếu tố nữa cũng rất quan trọng là về nội dung – vốn không được coi là thế mạnh của đơn vị này. Ở thời điểm không giành được độc quyền phát sóng V-League, mảng nội dung trọng tâm của đơn vị cũng bế tắc. Là nhà cung cấp dịch vụ và xây dựng hạ tầng truyền hình nên AVG cũng không được độc lập đứng tên làm chủ các kênh để tự sản xuất, mà phải liên kết với các đài. Tuy nhiên, họ cũng không làm tốt việc này khi không tạo dựng được bản sắc hoặc chỉ bó hẹp trong một số nhóm đối tượng khán giả khu biệt.

Được biết, mục tiêu của MobiFone khi mua lại AVG là nhằm phát triển một triệu khách hàng đăng ký mới dịch vụ truyền hình trong năm 2016, nằm trong top 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam đến năm 2020.

Tuy nhiên, với số tiền bỏ ra rất lớn, bằng 60% vốn điều lệ của MobiFone, vụ mua bán trên vẫn khiến dư luận và giới đầu tư nghi ngờ tính công khai, minh bạch trong quá trình mua bán, sáp nhập nhưng cũng đồng thời nghi ngờ có yếu tố lợi ích nhóm chi phối.

Bởi lẽ, theo tính toán của một số chuyên gia trong lĩnh vực truyền hình, dựa trên tài sản gồm hệ thống mạng lưới như các trạm phát sóng, đầu thu, các phụ kiện trang thiết bị đi kèm, hệ thống vận hành mạng lưới, hệ thống xử lý tín hiệu, băng tần phát sóng, thuê bao…, giá trị của AVG hiện được ước tính khoảng 1.600-2.000 tỷ đồng, chưa kể khấu hao, lỗ lũy kế và các khoản nợ phải trả. Trong khi đó, các chỉ tiêu tài chính nói trên của AVG vẫn luôn là một ẩn số.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, nếu MobiFone mua AVG cao hơn 20% giá trị thực tế thì có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, trên thực tế MobiFone đã mua AVG với mức giá cao gấp nhiều lần so với con số ước tính nói trên.

Trước tình hình đó, ngày 6/9/2016, tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone), đoàn công tác của Thanh tra chính phủ, đã công bố quyết định thanh tra đơn vị này. Theo đó, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Thời hạn thanh tra 50 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định.

Tiếp đến tháng 9/2017, Thanh tra Chính phủ cho biết cơ quan này đã tổ chức công bố quyết định thanh tra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone, với nội dung thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Thời hạn thanh tra là 50 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định.

Trước đó một tháng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thanh tra toàn diện dự án này, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Giao dịch chuyển nhượng vô hiệu

Mới đây nhất, ngày 8/3/2018, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn về việc xử lý vụ Tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Theo đó, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra dự án nêu trên.

Ban Bí thư cho rằng, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Thanh tra Chính phủ đã có nhiều cố gắng tiến hành thanh tra toàn diện, kết luận và báo cáo với Ban Bí thư.

Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về Kết luận thanh tra, sớm công bố Kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật.

Sau khi công văn của Văn phòng Trung ương Đảng và chỉ đạo của Ban Bí thư được đưa ra, chiều ngày 12/03, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo và chứng kiến việc MobiFone và cổ đông chuyển nhượng AVG ký biên bản cam kết huỷ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần.

Theo đại diện AVG, có nhiều lý do khiến họ đề xuất huỷ hợp đồng. Một là, từ khi mua lại, MobiFone đã không vận hành, phát triển đúng như kế hoạch và để lỡ nhiều cơ hội, tiềm năng của AVG.

Hai là, kể từ khi hợp đồng có hiệu lực, MobiFone mới thanh toán 95% giá trị thương vụ. Quá thời hạn phải thanh toán theo hợp đồng nhưng đến nay, MobiFone vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ chi trả 5% còn lại dù AVG đã liên tục có văn bản đòi.

Bên cạnh đó, kể từ khi có yêu cầu thanh tra hợp đồng này, quá trình vận hành thương hiệu AVG phát sinh nhiều vấn đề gây tổn hại uy tín cho các bên liên quan. Theo cả MobiFone và AVG, việc huỷ hợp đồng nhằm đảm bảo uy tín cho cả hai đơn vị.

Trong khi đó, lãnh đạo MobiFone cũng lý giải quá trình thanh tra đã tác động đến việc hoàn tất thanh toán cho AVG. Đồng thời cho biết, do MobiFone phải tuân thủ các quy định đối với doanh nghiệp Nhà nước, đó là phải quyết toán xong dự án. Tuy nhiên, vì có sự việc thanh tra nên việc quyết toán đã chưa hoàn tất.

Bên cạnh đó, lãnh đạo MobiFone giải thích thêm, do AVG còn khó khăn, thị trường cũng nhiều thay đổi và MobiFone cũng chưa thể tập trung ngay cho việc phát triển AVG.

Như vậy, sau khi thống nhất hủy thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần, các cổ đông chuyển nhượng của AVG sẽ trả lại toàn bộ số tiền 8.889,8 tỷ đồng bán cổ phần đã được MobiFone thanh toán.

Ngược lại, MobiFone sẽ hoàn trả các cổ đông chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần và các tài sản của AVG mà MobiFone đã nhận chuyển nhượng.

Ngoài ra, các cổ đông chuyển nhượng sẽ thanh toán các chi phí liên quan mà MobiFone đã trả cho các đơn vị liên quan tới giao dịch mua cổ phần AVG. Các cổ đông chuyển nhượng đồng ý thanh toán cho MobiFone khoản lãi cho số tiền MobiFone đã thanh toán cho cổ đông chuyển nhượng theo đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Đặc biệt, MobiFone và các cổ đông chuyển nhượng sẽ khẩn trương xem xét và thực hiện các việc cần thiết đảm bảo không bên nào chịu bất kỳ thiệt hại gì cũng như không ảnh hưởng tới nguồn vốn và lợi ích của nhà nước.

Đại diện cho AVG trong cuộc thương thảo với MobiFone, ông Phạm Nhật Vũ đã đồng ý không yêu cầu phạt và đòi bồi thường khi huỷ giao dịch. Ngoài số tiền đã thanh toán cho AVG, MobiFone cho biết đã phải trả một số chi phí liên quan như thuê tư vấn và đại diện AVG cũng đồng ý sẽ thanh toán cả những khoản này.

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

 

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll