Xem nhiều

Hàng trăm triệu USD từ Đan Mạch bất ngờ được rót vào đầu tư dự án cùng Dầu Khí Vũng Rô

12/01/2018 08:08

VNFinance Từng bị chậm tiến độ và đứng trước nguy cơ bị thu hồi dự án. Tuy nhiên, công ty TNHH Dầu Khí Vũng Rô vừa đạt được thảo thuận quan với đối tác DenimoTech (Đan Mạch) đầu tư hàng trăm triệu USD xây dựng một nhà máy chế biến chất kết dính bitum hiện đại tại Việt Nam, có thể làm ra những con đường có tuổi thọ tối thiểu lên đến 20 năm.

Theo thỏa thuận, dự án nhà máy chế biến chất kết dính Bitum này có dung tích lưu trữ 12,000 tấn ở giai đoạn 1 và sẽ được nâng cấp lên 30,000 tấn ở giai đoạn 2.

Nhà máy này vừa có chức năng của một cơ sở đóng gói, phục vụ việc xuất khẩu những sản phẩm gốc bitum công nghệ cao sang thị trường các nước trong khu vực, đồng thời cũng hoạt động như cảng xuất nhập khẩu nội bộ. Dự án được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những nhà máy sản xuất chất kết dính Bitum và Bitum polyme biến tính (PMB) hiện đại bậc nhất nhưng cũng rất thân thiện với môi trường.

Ông Kirill Korolev, Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Vũng Rô, tin tưởng rằng dự án này sẽ hỗ trợ đáng kể trong việc phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Đại diện công ty DenimoTech cho biết: Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, cứ 1 đô la đầu tư cho hạ tầng giao thông, hiệu quả tương đương 3 đô la đầu tư cho hệ thống thủy đợi. Đồng thời cam kết, sản phẩm DenimoTech hợp tác với Công ty Dầu khí Vũng Rô sẽ giúp làm ra những con đường có tuổi thọ tối thiểu 20 năm.

“Cùng với các đối tác, các nhà cung ứng hàng đầu, và các nhà khoa học uy tín đến từ Đan Mạch, chúng tôi sẽ sẽ trang bị cho Công ty Dầu khí Vũng Rô những thiết bị và công nghệ tiên tiến nhất, đưa ra các giải pháp phù hợp về thiết kế giúp tăng tuổi thọ đường bộ cũng như khắc phục các vấn đề kỹ thuật của ngành xây dựng Việt Nam,” Tiến sỹ Bernd Schmidt, Tổng Giám Đốc của Tập đoàn BITUMINA (tập đoàn chủ quản của công ty DenimoTech), cam kết.

Công ty DenimoTech được đặt tại Aarslev, Đan Mạch, và là một trong những nhà sản xuất và cung cấp trang thiết bị, máy móc công nghiệp hàng đầu thế giới để sản xuất ra các sản phẩm gốc bitum dành cho ngành xây dựng cầu đường, lọc, chống thấm, lớp phủ.

Ông Rene Ziegler, Tổng Giám Đốc Công ty DenimoTech, cho biết: Công ty này chuyên về trang thiết bị sản xuất bitum tiên tiến của Đan Mạch và đã cung cấp giải pháp chìa khóa trao tay, trang bị nhà máy tại hơn 180 quốc gia trên thế giới, bao gồm nhiều công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Nhà máy Vũng Rô sẽ là một trong những cơ sở sản xuất hiện đại nhất tại Đông Nam Á trong lĩnh vực này.

Trong giai đoạn đầu, nhà máy sẽ nhập khẩu chất kết dính bitum chất lượng cao từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới và chế biến thành các vật liệu thi công tiên tiến nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang các nước láng giềng.

Các sản phẩm chính của nhà máy bao gồm: Bitum chất lượng cao cho thi công mặt đường, nhũ tương bitum cho thi công đường bộ, bitum polymer biến tính (PMB) và bitum lỏng.

Dự kiến khi hoàn thành, nhà máy có công suất thiết kế lên đến 400 tấn bitum chất lượng cao/ngày (tương đương với trọng tải của khoảng 150 xe tải) vào mùa cao điểm. Công suất của nhà máy lên đến 100,000 tấn nhũ tương bitum/năm.

Phía đại diện Công ty DenimoTech và Công ty Dầu khí Vũng Rô cho biết: Việc triển khai xây dựng nhà máy, cho đến khi cho ra sản phẩm đầu tiên sẽ mất khoảng 26 đến 28 tháng, tính từ giữa năm nay, 2018.

Mai Hạnh

Theo Báo Thời Đại

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll