Xem nhiều

Khánh Hòa lý giải việc dự án lấn biển Vịnh Nha Trang

20/01/2020 10:46

VNFinance UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, các dự án lấn biển Vịnh Nha Trang có quyết định đầu tư trước khi Luật TNMT Biển và Hải đảo có hiệu lực.

Tháng 1/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản báo cáo Thủ tướng kết quả thanh tra một số dự án gần khu vực Vịnh Nha Trang mà báo chí phản ánh tình trạng lấn biển trong thời gian qua.

Trong số những dự án tỉnh Khánh Hòa thanh tra có dự án Alipu Resort do Công ty TNHH Toàn Hưng Nha Trang làm chủ đầu tư và dự án Sao Mai Anh của Công ty TNHH Sao Mai Anh làm chủ đầu tư.

Biển Vịnh Nha Trang đang bị xâm lấn bởi nhiều dự án.
 

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, ngày 8/7/2015, Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo có hiệu lực. Kể từ thời điểm Luật này được công bố, giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền đến khi hành lang bảo vệ bờ biển được thiết lập.

Tuy nhiên, Luật này cho phép xây dựng công trình theo dự án đầu tư đã được quyết định đầu tư hoặc xây dựng công trình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trước thời điểm Luật có hiệu lực.

Trong đó dự án Sao Mai Anh được UBND Khánh Hòa cấp chứng nhận đầu tư từ 26/5/2015; còn dự án Alipu Resort được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng từ 7/5/2015.

Trong quá trình thi công, hai dự án này đã xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Vi phạm này đã bị xử phạt hành chính và chủ đầu tư đã chấp hành xong quyết định xử phạt, không tái phạm.

Vì thế Khánh Hòa yêu cầu cho phép chủ đầu tư được tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện công trình theo giấy phép xây dựng được duyệt, yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh việc xây dựng hoàn thành công trình để đưa hai dự án vào hoạt động theo quy định.

Ngoài 2 dự án trên, nhiều tờ báo đã điểm tên hàng loạt dự án lấn biển ở Nha Trang, tiểu biểu như Dự án Champarama Resort & Spa (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) do ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khu du lịch Champarama, là chủ đầu tư, dự án Công viên Văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (lấn trái phép 2,3 ha ra Vịnh Nha Trang), dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái Đảo Hòn Rùa do Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa làm chủ đầu tư...

Ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng các dự án lấn biển, xây dựng trên biển đang đi ngược lại nguyện vọng của người dân Nha Trang cũng như người dân Khánh Hòa.

Các cán bộ có trách nhiệm đã không giữ gìn sự tự nhiên cho vịnh biển với các hòn đảo vây quanh. Vịnh Nha Trang rất đẹp, chính vì vậy nên các doanh nghiệp muốn đầu tư ở đây, xây các công trình lấn biển, lấn đảo để kiếm lợi nhuận.


Theo Ngọc Văn/Báo Đất ViệtLink nguồn: https://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/khanh-hoa-ly-giai-viec-du-an-lan-bien-vinh-nha-trang-3395411/

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll