Xem nhiều

Sản phẩm Viên khớp của dược phẩm Tâm Bình từng chứa 'độc dược':'Lập lờ đánh lận con đen'?

12/01/2018 11:02

VNFinance Sản phẩm Viên khớp Tâm Bình của Công ty TNHH SX và TM dược phẩm Tâm Bình đã từng có thành phần chứa một loại chất độc. Phía công ty đã gửi thông cáo báo chí để giải thích về vấn đề này.

“Mã tiền chế” trong sản phẩm đã được chế bỏ hoàn toàn độc tính?

Theo nội dung thông cáo báo chí ông Bùi Quang Ngọc (cán bộ phụ trách truyền thông của công ty Tâm Bình) cung cấp cho chúng tôi, sản phẩm Viên khớp Tâm Bình của Công ty Dược phẩm Tâm Bình được Cục an toàn thực phẩm - Bộ Y tế cấp số lần đầu năm 2011, đăng ký lại năm 2014.

Trong thành phần của sản phẩm có sử dụng vị Mã tiền chế. Mã tiền chế được làm từ hạt mã tiền nhưng đã chế biến qua rất nhiều công đoạn, đã loại bỏ được hoạt chất có độc tính là Brucin và giữ lại chất có tác dụng là Strychnin.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Ngọc cho biết: “Mã tiền nếu để nguyên mà sử dụng thì nó rất độc, có thể gây chết người. Chính vì vậy, khi đưa vào sản phẩm vị mã tiền đã được chế biến để loại bỏ độc tố. Bộ Y tế cũng đã kết luận độc tố có trong sản phẩm rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Và nó được xếp vào nhóm sản không chứa độc tố”.

Ông Ngọc cũng khẳng định thêm vì lý do đó nên trên bao bì của sản phẩm “không cần” cảnh báo cho người tiêu dùng.

Ông Bùi Quang Ngọc - cán bộ phụ trách truyền thông của công ty Tâm Bình

Thông cáo báo chí của công ty dược phẩm Tâm Bình giải thích thàn phần Mã tiền chế có trong sản phẩm Viên khớp

Thế nhưng trái ngược với những khẳng định của ông Ngọc, nhiều chuyên gia, bác sỹ đông y cho rằng tác dụng chính của hạt Mã tiền là tác dụng của strychnin. Bởi hoạt chất trong hạt mã tiền là alcaloid (2 - 5%); trong đó gần 50% là strychnin, phần còn lại là brucin, còn khoảng 2 – 3% là các alcaloid phụ khác như á - colubrin, â - colubrin, vomicin, novacin, pseudostrychin…

Theo y học hiện đại, hoạt chất strychnin có trong hạt mã tiền có những tác động nhất định đến người dùng. Cụ thể:

Đối với hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, có tác dụng kích thích với liều nhỏ và liều cao thì gây co giật. Strychnin có tác dụng kích thích thần kinh tương đối mạnh hơn trên tế bào vận động của hệ thần kinh trung ương, đặc biệt trên tủy sống. Nó kích thích những khả năng về trí não, làm tăng cảm giác về xúc giác, thính giác, khứu giác, vị giác và cơn đau.

Khi bị ngộ độc có hiện tượng: ngáp, tăng bài tiết nước bọt, nôn mửa, sợ ánh sáng, mạch nhanh và yếu, chân tay cứng đờ, co giật nhẹ rồi đột nhiên có triệu chứng uốn ván nặng với hiện tượng co cứng hàm, lồi mắt, đồng tử mở rộng, bắp thịt co thắt gây khó thở. Với liều cao 60 - 90 mg strychin có thể gây chết người vì liệt hô hấp.

Đối với tim và hệ tuần hoàn, có tác dụng làm tăng huyết áp do làm co mạch máu ngoại vi. Strychnin là chất kích thích tim.

Đối với dạ dày và bộ máy tiêu hóa, tăng bài tiết dịch vị, kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên nếu dùng trực tiếp sẽ gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn co bóp dạ dày. Hạt mã tiền dùng sống không chế biến chỉ được dùng ngâm rượu xoa bóp bên ngoài điều trị đau nhức xương khớp, không được uống. Theo y học cổ truyền hạt mã tiền chỉ được dùng đường uống khi được bào chế.

Mặc dù trên thực tế chưa ghi nhận được trường hợp ngộ độc do dùng Viên khớp Tâm Bình, nhưng với một vị thuốc có độc tính xếp hạng A như Mã tiền thì dư luận vẫn có quyền đặt ra nghi vấn liệu rằng nó đã được chế bỏ hoàn toàn độc tính hay chưa?

Một vấn đề khác cũng khiến dư luận quan tâm là tại sao đến tận bây giờ Công ty Dược phẩm Tâm Bình mới quyết định thay thế Mã tiền chế bằng Cao Hy thiêm trong sản phẩm Viên khớp Tâm Bình? Trong khi dược liệu Hy thiêm đã được trồng phổ biến từ lâu, với giá thành hợp lý hơn Mã tiền?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các bài viết tiếp theo.


Theo Khang Nguyễn/ Khỏe 365/ Nguoiduatin.vn

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll