Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

9 tháng năm 2019, ABBank có tỷ lệ nợ xấu cao nhất 3,39%

12/11/2019 14:23

VNFinance Cuối tháng 9, nợ xấu nội bảng tại ABBank là 1.766 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay ở mức 3,39%.

Theo nội dung Nghị định về Thành lập, tổ chức và hoạt động của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) được Thủ tướng Chính phủ ký và có hiệu lực kể từ ngày 9/7/2013, các TCTD có nợ xấu từ 3% trở lên sẽ buộc phải bán nợ cho VAMC.

Nếu TCTD rơi vào diện này hoặc có một tỷ lệ nợ xấu khác do NHNN quy định mà không bán nợ xấu cho VAMC thì NHNN sẽ tiến hành thanh tra hoặc yêu cầu TCTD đó phải thuê công ty kiểm toán hoặc tổ chức định giá độc lập đánh giá lại chất lượng và giá trị tài sản, vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ của tổ chức tín dụng đó. Khoản chi phí kiểm toán, định giá tất nhiên do TCTD thanh toán.

Tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng tại thời điểm cuối tháng 9 năm 2019. Nguồn: Hà Phương tổng hợp.

Nhìn lại kết quả hoạt động 9 tháng năm 2019 cho thấy, vẫn có những ngân hàng có nợ xấu rất cao. Điển hình như PGBank, tại ngày 30/9 nợ xấu nội bảng tại ngân hàng là 694 tỷ đồng, tăng 6,2% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay khách hàng nhích tăng từ 2,96% lên 3,07%.

Một ngân hàng có quy mô lớn hơn như VPBank cũng đang có nợ xấu trên 3%. Cụ thể, tính đến cuối tháng 9/2019, nợ xấu hợp nhất của VPBank đang ở mức 3,1%.

Tuy nhiên, ABBank đang là ngân hàng có nợ xấu cao nhất hệ thống. Cụ thể, cuối tháng 9, nợ xấu nội bảng tại ABBank là 1.766 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay ở mức 3,39%. Tỷ lệ nợ xấu của ABBank cũng gần tương đương với các ngân hàng có cùng quy mô cộng lại gồm VietBank, Kienlongbank, ACB, Bac A bank.

Riêng Sacombank, cuối tháng 9 tỷ lệ nợ xấu nội bảng giảm từ 2,2% xuống còn 2%. Nếu tính thêm cả số trái phiếu của VAMC, ước tính tỷ lệ nợ xấu của Sacombank cuối tháng 9 là khoảng 11,6%, giảm khá nhiều so với mức 14,7% hồi đầu năm.

Hà Phương

Theo KDPL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đặc quyền ưu đãi chưa từng có dành cho khách giàu của ngân hàng

Sử dụng dịch vụ sân golf, tận hưởng thời gian nghỉ ngơi ở một trong những khu nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, ăn tối cùng người thân ở những nhà hàng sang trọng, và được chăm sóc sức khỏe tại những bệnh viện tốt nhất là một phần trong gói ưu đãi đặc quyền miễn phí được các ngân hàng tung ra nhằm thu hút và làm hài lòng những khách hàng siêu giàu - những người mang lại nhiều giá trị cho ngân hàng nhưng cũng có nhiều đòi hỏi khác biệt về chất lượng dịch vụ và đặc quyền được phục vụ.

Scroll