Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

Bà Nguyễn Thị Cúc – Thành viên HĐQT PNJ bị khởi tố trong vụ án DongABank

14/06/2018 07:25

VNFinance Ngày 12 /6 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Cúc (nguyên Trưởng Ban kiểm soát DAB, Thành viên HĐQT PNJ) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.


Theo đó, C46 đang điều tra mở rộng vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB).

Căn cứ tài liệu chứng cứ đã thu thập được, ngày 12/6/2018, C46 đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với ông Phạm Văn Phước (nguyên Giám đốc CTCP lương thực Nam Định) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, C46 cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Cúc (nguyên Trưởng Ban kiểm soát DAB) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Được biết, một ngày trước khi Bộ Công an ra quyết định khởi tố, bà Cúc cũng đã gửi đơn xin từ nhiệm Thành viên HĐQT PNJ vì lý do cá nhân.

Đơn từ nhiệm của bà Nguyễn Thị Cúc

Tuy nhiên, sau khi thông tin này được đưa ra, Chủ tịch HĐQT PNJ – Bà Cao Ngọc Dung đã phát đi văn bản nhằm trấn an cổ đông. Theo đó, bà Dung cho biết, thực chất, lý do nghỉ của bà Cúc là bị cơ quan điều tra khởi tố trong vụ Ngân hàng Đông Á.

Cụ thể, Chủ tịch PNJ khẳng định, trong thời gian giữ vai trò Trưởng Ban Kiểm soát DAB, bà Cúc nhân danh là cổ đông độc lập của Ngân hàng Đông Á chứ không phải đại diện do PNJ đề cử. 

Thời gian qua, bà Cúc cũng đã có những bằng chứng chứng minh sự không liên đới của mình, tuy nhiên theo cơ quan điều tra với những thất thoát lớn tại ngân quỹ DAB, không thể không xem xét trách nhiệm của Trưởng Ban Kiểm soát, do đó cần phải điều tra làm rõ hơn về phần trách nhiệm của bà Cúc.

Về trách nhiệm của bà Cúc tại PNJ, bà Cúc đã không còn giữ vị trí Phó tổng Giám đốc Công ty từ ngày 31/5/2017. Đồng thời, bà Cúc cũng đã có đơn xin từ nhiệm Uỷ viên HĐQT PNJ từ ngày 11/6. Hiện nay với vai trò là Thành viên HĐQT việc bà Cúc từ nhiệm cũng không làm ảnh hưởng đến công ty cũng như HĐQT PNJ.

"Một lần nữa PNJ khẳng định không liên quan trách nhiệm pháp luật với vụ án của DAB", bà Dung khẳng định.

Được biết, từ tháng 12/2016, C46 đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can với một số cựu lãnh đạo của DongA Bank vì vi phạm các quy định hoạt động tiền tệ ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank, chồng bà Cao Thị Ngọc Dung (Chủ tịch HĐQT PNJ); bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó tổng giám đốc và nhiều nhân viên khác.

Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 25 bị can, kê biên thu hồi tài sản có tổng giá trị khoảng 2.800 tỷ đồng.

Ánh Phượng (T/h)

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VPBank chính thức ra mắt dự án "Tiếp sức cho nữ chủ doanh nghiệp"

Sáng nay, tại Khách sạn JW Marriott Hà Nội, khối khách hàng do doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tổ chức buổi Tọa đàm "Khai phóng tiềm năng nữ lãnh đạo" dành cho hơn 300 nữ doanh nhân trên địa bàn Hà Nội. Buổi Tọa đàm đã chính thức mở màn cho dự án “Trở thành ngân hàng do được nữ chủ doanh nghiệp lựa chọn” của VPBank.

Scroll