Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

BIDV có đạt chuẩn quốc tế Basel 2 trước thời hạn?

20/06/2019 07:36

VNFinance Là 1 trong 10 NHTM đầu tiên được NHNN lựa chọn triển khai Basel 2, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang đối diện với nhiều áp lực khi triển khai Basel 2, liệu ngân hàng này có đạt chuẩn Basel 2 trước thời hạn?

Theo kế hoạch, từ tháng 2/2016, 10 ngân hàng do NHNN chỉ định sẽ chính thức bước vào thực hiện thí điểm phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II. Đây là tiêu chuẩn không mới đối với các ngân hàng trong khu vực nhưng đầy thách thức với các ngân hàng Việt Nam.

Được biết, lộ trình áp dụng Basel 2 được Ngân hàng Nhà nước đưa ra gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là thí điểm áp dụng tại 10 ngân hàng từ tháng 2/2016, gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Sacombank, Techcombank, ACB, VPBank, VIB và Maritime Bank. Giai đoạn 2 là cơ bản các ngân hàng thương mại có mức vốn tự có theo chuẩn mực của Basel II, trong đó có ít nhất 12-15 ngân hàng áp dụng thành công toàn bộ tiêu chuẩn này.

Ban đầu thời hạn cho giai đoạn thí điểm được ấn định từ tháng 2/2016 đến cuối năm 2018 và giai đoạn hai tính đến năm 2020. Tuy nhiên, trước áp lực về việc nâng cao vốn tự có gặp nhiều khó khăn, thời hạn áp dụng Basel 2 cho nhóm ngân hàng thí điểm đã được lùi về năm 2020.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có 6/10 ngân hàng đạt chuẩn Basel 2. Đặc biệt, "ông lớn" BIDV là ngân hàng đang gặp áp lực khi triển khai Basel 2.

Thực tế, Basel 2 đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn so với Basel 1. Đối với Basel 1, trụ cột chỉ là yêu cầu vốn tối thiểu, rủi ro tín dụng và cách tiếp cận tiêu chuẩn đối với việc đo lường rủi ro và tính toán vốn. Nhưng với Basel 2, về trụ cột có 3 yêu cầu là vốn tối thiểu, giám sát và kỷ luật thị trường, công bố thông tin. Về rủi ro là rủi ro tín dụng, rủi ro hoạt động và rủi ro thị trường. Về cách tiếp cận thông tin gồm nhiều cách tiếp cận đối với việc đo lường từng loại rủi ro và tính toán vốn.

Để áp dụng được tiêu chuẩn Basel II, BIDV bắt buộc phải tăng vốn.


BIDV chưa thực sự sẵn sàng?

Nếu như Basel 1 tập trung vào bảo toàn vốn chủ sở hữu, phân định vốn tự có theo nhiều cấp độ thì Basel 2 đề cập thêm những rủi ro về thị trường, vận hành, đồng thời tỷ lệ an toàn vốn cũng phải khắt khe hơn.

Theo số liệu của ngân hàng BIDV, tính đến cuối năm 2015, hệ số CAR của BIDV đạt trên 9%. Đây mới chỉ là mức tối thiểu cần phải đạt được theo quy định tại Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước nên thuộc diện phải tăng vốn. BIDV cũng là ngân hàng niêm yết duy nhất đã chạm trần mức cho phép của phát hành nợ thứ cấp làm vốn Cấp 2.

Do vậy, khi áp dụng Basel II, BIDV là ngân hàng đầu tiên phải tăng vốn Cấp 1. Mức vốn cần huy động không phải là nhỏ.

Để đáp ứng chuẩn Basel 2, BIDV phải tăng vốn điều lệ, nhưng ngân hàng này lại đang có nhiều khó khăn về giá và phương thức phát hành. Bởi hiện nay tỷ lệ nắm giữ của Bộ tài chính lên tới hơn 90% vì vậy việc tăng vốn của BIDV còn phụ thuộc nhiều vào cơ chế của nhà nước, trong đó có cơ chế về giá, về phương thức phát hành.

Ngoài ra, BIDV cũng gặp nhiều khó khăn trong phương án tăng vốn bằng cách bán cổ phần cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Nguyên nhân chính là do những yêu cầu cao từ phía Nhà nước. Theo đó, khi bán cổ phần cho đối tác, ngân hàng yêu cầu họ phải nắm giữ từ 3 đến 5 năm, hỗ trợ ngân hàng về cả mặt quản lý và kỹ thuật nhưng lại muốn bán với giá như giá bán lẻ trên sàn.

Trong trường hợp BIDV không huy động đủ vốn, ngân hàng sẽ phải cơ cấu lại loại tài sản để giảm tài sản có rủi ro nhằm tăng CAR vì BIDV đã đạt đến giới hạn trong việc huy động vốn cấp 2. Do đó, BIDV sẽ phải tập trung tái cơ cấu khoản vay theo hướng tăng các khoản vay có rủi ro thấp để hỗ trợ hệ số CAR, đồng thời kiểm soát chất lượng tài sản.

Hơn nữa, từ năm 2016 BIDV mong muốn tăng vốn điều lệ thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu. Tuy nhiên đề nghị này đã nhiều lần bị Bộ Tài chính khước từ với lý do ngân sách eo hẹp. Vì vậy, BIDV quyết định trả cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông. Việc trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ làm giảm vốn chủ sở hữu, do vậy nhu cầu tăng vốn càng trở nên cấp thiết hơn nữa với BIDV.

Đặc biệt, ông Nguyễn Chí Thành, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết muốn tham gia tăng vốn cho BIDV và VietinBank. Hiện đề xuất của SCIC đã được BIDV chấp nhận và trình cho các cấp cao hơn phê duyệt. Nếu phương án này được chấp nhận sẽ giúp BIDV cũng như Vietinbank giải quyết bài toán thiếu vốn.

Việc dự đoán chính xác thời điểm BIDV tăng đủ vốn để đáp ứng yêu cầu của Basel 2 thực sự rất khó khăn và kết quả không phải một sớm một chiều là xong. Đây thực sự là thách thức đối với "ông lớn" BIDV khi thời gian không còn bao nhiêu.

Hà Phương

 

Theo KDPL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lại "có biến" ở Eximbank

Tưởng rằng mọi chuyện của Eximbank đã dần ngã ngũ khi ngân hàng đã thống nhất có tân chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Cao Xuân Ninh. Thế nhưng, sóng gió mới lại tiếp tục “ập đến” khi cổ đông của ngân hàng không thừa nhận kết quả bổ nhiệm này.

Scroll