Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

BIDV phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng đợt 1/2019

29/08/2019 10:57

VNFinance Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết vừa nhận được Giấy chứng nhận đăng ký chào bán trái phiếu ra công chúng số 64/GCN-UBCK do Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước cấp.

Theo đó, BIDV sẽ chào bán 3.000 tỷ đồng trái phiếu, bao gồm 2.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm, có mệnh giá 10 triệu đồng/trái phiếu.

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 7 năm bằng lãi suất tham chiếu (trung bình cộng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng Đồng Việt Nam, trả sau áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng Agribank, Vietinbank, Vietcombank Sở giao dịch và BIDV – khu vực Hà Nội) +1,2%/năm còn trái phiếu kỳ hạn 10 năm có lãi suất bằng lãi suất tham chiếu cộng 1,3%/năm.

Thời gian phân phối là trong vòng 90 ngày kể từ ngày Giấy chứng nhận đăng ký chào bán có hiệu lực (từ ngày 27/8 đến 11h00 ngày 25/9)

Phương thức phân phối là bán trực tiếp cho nhà đầu tư tại các chi nhánh/phòng giao dịch trên toàn quốc và trụ sở chính của BIDV và/hoặc thông qua Đại lý phát hành là Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Mục đích của đợt phát hành lần này, theo BIDV, là nhằm bổ sung nguồn vốn cấp 2 và phục vụ cho các dự án cho vay trung và dài hạn của ngân hàng.

Ảnh minh họa


Trước đó, ngày 8/8/2019 BIDV đã có thông báo mua lại toàn bộ 3.300 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn phát hành đợt 1 năm 2014.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm hoặc bảo lãnh, được phát hành và thanh toán bằng Đồng Việt Nam, xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp, là nợ thứ cấp của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam và thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2 của BIDV.

Trái phiếu được phát hành vào ngày 08/8/2014 , với giá trị 3.300 tỷ đồng, kỳ hạn 10 năm 1 ngày và BIDV có quyền mua lại sau 05 năm.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), BIDV sẽ tăng vốn điều lệ thêm 28% trong năm nay. Đây là câu chuyện tiếp diễn từ năm trước, khi hệ số CAR của ngân hàng này chỉ cao hơn so với mức yêu cầu của Thông tư 36 là 9%.

Vấn đề tăng vốn không chỉ của riêng BIDV mà của tất cả các ngân hàng, nhưng lại đặc biệt quan trọng với BIDV vì đây là ngân hàng có vốn Nhà nước cần phải tăng vốn để đáp ứng các tiêu chí Basel II và tăng năng lực tài chính để cạnh tranh trên thị trường.

Ngoài việc phải tăng vốn điều lệ thì BIDV cũng đang nỗ lực tăng thêm nguồn vốn cấp 2 thông qua phát hành trái phiếu ra thị trường.

 

Hà Phương

 

Theo KDPL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

NHNN cảnh báo các ngân hàng 'lách' tăng lãi suất sẽ bị xử lý

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa phát đi văn bản cảnh báo các tổ chức tín dụng, chi ngánh ngân hàng nước ngoài đã điểu chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và khá lớn ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

Scroll