Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

Đại hội cổ đông Eximbank: Cổ đông đòi Giám đốc ngân hàng phải từ chức?

28/04/2018 07:32

VNFinance Sau hàng loạt những vụ mất tiền khiến khách hàng hoang mang, Ban giám đốc điều hành ngân hàng Eximbank đang phải đối mặt với rất nhiều sức ép từ cổ đông tại Đại hội cổ đông năm 2018 lần này.

Sáng 27/4/2018, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – EIB) đã tổ chức đại hộ cổ đông. Tại đại hội nhiều cổ đông Eximbank bức xúc, yêu cầu lãnh đạo ngân hàng này phải nhận trách nhiệm, tổng giám đốc từ chức sau liên tiếp những vụ mất tiền.
Đại hộ cổ đông Eximbank tổ chức sáng 27/4.

Trong năm 2017, Eximbank phát sinh 2 vụ rủi ro tiền gửi lớn, là vụ khách gửi 50 tỷ đồng tại Eximbank Đô Lương (Nghệ An) và khách hàng Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng tiết kiệm gửi tại Eximbank chi nhánh TP.HCM.

Về vụ việc của bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ, Eximbank cho biết, từ cuối tháng 2/2017, Eximbank phát hiện số dư tiền gửi khách hàng Chu Thị Bình trên hệ thống có sự chênh lệch so với số dư tiền gửi trên các sổ tiết kiệm mà bà Bình đang giữ. Ngay khi phát hiện vụ việc Eximbank đã có đơn gửi cơ quan cảnh sát điều tra để xác minh.

Tiếp đó ngày 12/6/2017, C44 thông báo cho Eximbank là chữ ký của bà Bình trên chứng từ có liên quan đến việc rút tiền là thật và ngày 7/12/2017 cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, đồng thời có quyết định truy nã đối với ông Hưng.

Xét thấy các chứng từ rút tiền có chữ ký thật của bà Bình, trong khi vụ án chưa có kết luận của cơ qua điều tra nên Eximbank chưa có đủ cơ sở pháp lý để chi trả tiền tiết kiệm theo yêu cầu của bà Bình. Hai bên hiện vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Trong khi chờ phán quyết của tòa, Eximbank cho biết vẫn có thiện chí để cùng bà Bình đi đến một thỏa thuận thấu tình đạt lý và phù hợp quy định của pháp luật.

Mặc dù có rất nhiều lời giải thích từ phía đại diện Ngân hàng nhưng nhiều cổ đông cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc này là do ngân hàng chưa kiểm soát chặt chẽ hệ thống của mình, chưa hoạt động đúng quy trình để dẫn đến hậu quả trên.

Cuộc họp đại hội cổ đông Eximbank càng trở nên nóng hơn khi cổ đông đề cập vấn đề từ chức của Tổng Giám đốc ngân hàng.

Cổ đông tỏ thái độ bức xúc trước những vụ mất tiền liên tiếp tại ngân hàng.

Trả lời câu hỏi của một cổ đông 85 tuổi về việc: Trách nhiệm của lãnh đạo ngân hàng ở đâu, khi mà để cho người nội bộ rút tiền, để rồi cổ đông phải đóng trả lại cho khách hàng. Lãnh đạo ngân hàng có nghĩ đến chuyện từ chức hay không?

Ông Lê Văn Quyết - Tổng giám đốc Eximbank, cho biết vụ mất 245 tỷ đồng thực sự bắt đầu từ năm 2010 chứ không phải bây giờ. Tuy nhiên, vụ việc bị phát giác trong nhiệm kỳ của HĐQT hiện tại, nên HĐQT có trách nhiệm xử lý để giữ uy tín với khách hàng.

Ngay sau vụ việc phát giác, ngân hàng đã siết quản lý rủi ro, tăng phương án cảnh báo với khách, soi kỹ giao dịch ủy quyền, luân chuyển cán bộ để đảm bảo khách quan… Ông Quyết nói hy vọng mọi chuyện sẽ sớm được làm sáng tỏ, để uy tín ngân hàng được khôi phục.

Trả lời câu hỏi về việc từ chức, ông Quyết cho biết ông về Eximbank theo hợp đồng hai năm, và có cam kết trong vòng 2 năm sẽ giải quyết cơ bản các vấn đề tồn đọng, đưa Eximbank trở lại vạch xuất phát.

"Mới đây, tôi đã chính thức bày tỏ nguyện vọng với HĐQT nên tìm kiếm nhân sự mới phù hợp hơn với mục tiêu của ngân hàng trong giai đoạn mới", CEO Eximbank trả lời câu hỏi của cổ đông.

Tình hình kinh doanh của Eximbank đi xuống rõ rệt theo các năm.


Có thể nói rằng Eximbank từng là một ngân hàng được đánh giá "khỏe mạnh" nhưng bắt đầu giai đoạn 2012-2013, Eximbank vướng những lùm xùm liên quan đến việc bị thâu tóm, tranh giành quyền lực, đấu đá nội bộ, khiến nhà băng này tụt dốc không phanh từ đó.

Chưa dừng lại, thời gian gần đây, ngân hàng lại liên tục gặp rắc rối khi nhiều khách tố mất hàng trăm tỷ đồng tiền tiết kiệm. Một "New Eximbank" mà cán bộ ngân hàng này trông ngóng và nỗ lực thực hiện suốt 2 năm qua vẫn còn dang dở và khó có thể trở thành hiện thực với tình hình kinh doanh hiện tại.

Bình Lê

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT trúng cử HĐQT Vietcombank

Với tỷ lệ tán thành là 91,7% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2018 của Vietcombank, Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) FPT đã chính thức được bầu làm thành viên HĐQT độc lập Ngân hàng này.

Scroll