Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

Đại hội cổ đông không thông qua phương án bán cổ phần tăng vốn của DongA Bank

14/10/2019 12:06

VNFinance Phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ của DongA Bank không được thông qua tại đại hội sáng 12/10 khi chỉ có 63% số cổ đông đồng ý.

Sáng ngày 12/10, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 để bàn về phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ nhằm đảm bảo vốn điều lệ theo vốn pháp định.

Nội dung đầu, đại diện DongA Bank trình bày về kết quả kiểm toán của Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam. Theo đó, ngân hàng thuộc diện kiểm soát đặc biệt này có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, các quỹ dự trữ hơn 651 tỷ đồng và lỗ lũy kế 35.481 tỷ đồng. Như vậy, giá trị thực của vốn điều lệ tại thời điểm 31/12/2018 là âm 30.481 tỷ đồng.

Ngân hàng Đông Á phải có trách nhiệm bổ sung vốn điều lệ tối thiểu số tiền 33.481 tỷ đồng để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định theo quy định. Nếu phương án tăng vốn không thực hiện được hoặc không được thông qua, Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Cổ đông nhận định DongA Bank như con thuyền đắm.

Theo tài liệu công bố trước đó, DongA Bank cho biết ngân hàng bị lỗ lũy kế và âm vốn chủ sở hữu. Do vậy, ngân hàng phải bổ sung vốn điều lệ vào thời điểm này để bù đắp việc âm vốn chủ sở hữu, đảm bảo ngân hàng có giá trị thực của vốn điều lệ đạt mức tối thiểu bằng vốn pháp định là 3.000 tỷ đồng.

Do đang thua lỗ, DongA Bank chỉ có thể thực hiện tăng vốn từ phát hành riêng lẻ. Theo đó ngân hàng sẽ chào bán với giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho dưới 100 nhà đầu tư, cổ phần sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Số cổ phần mà DongABank dự kiến phát hành là gần 3,35 tỷ cổ phiếu, qua đó ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ lên 38.481 tỷ đồng. Thời gian dự kiến sau khi cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Số tiền huy động được sẽ được dùng để bù đắp lỗ lũy kế, nâng cao năng lực tài chính cho ngân hàng.

Ông Võ Minh Tuấn - Chủ tịch DongA Bank cho biết, nếu tăng vốn được, HĐQT sẽ dự thảo chiến lược phát triển của ngân hàng. Nếu không, Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý tái cơ cấu để giữ được ổn định hoạt động của ngân hàng, đảm bảo lợi ích người gửi tiền, không ảnh hưởng đến hệ thống.

Đề nghị DongA Bank công bố thông tin đẩy đủ về tình hình kinh doanh, cơ cấu

Trong phiên thảo luận, cổ đông đại diện Tổng công ty Bia rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) yêu cầu công bố thông tin đẩy đủ về tình hình kinh doanh, cơ cấu ngân hàng. Kể từ khi vào diện kiểm soát đặc biệt 4 năm trươc, cổ đông ngân hàng gần như không được biết thông tin về hoạt động của ngân hàng, quyền lợi thông tin của cổ đông hầu như không có.

Trong phần chất vấn tại đại hội, cổ đông Nguyễn Duy Lộ cho rằng, phương án bổ sung vốn điều lệ nhìn chung còn thiếu sự linh hoạt với một ngân hàng đang trong diện kiểm soát đặc biệt. Theo ông, không nên giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia mua cổ phần dưới 100 người mà nên mở rộng.

Ông cũng đề nghị ban lãnh đạo hiện tại cần làm rõ với cổ đông về số vốn điều lệ 5.000 tỷ bị âm thì bao nhiêu là khống, bao nhiêu là thực. Nếu khống thì nên đặt yêu cầu xoá sổ. Về quỹ dự phòng rủi ro tín dụng - đầu tư và kinh doanh khác, cổ đông yêu cầu làm rõ đến 30/9 đã trích lập vào những hoạt động nào và hiện còn bao nhiêu. Ngoài ra, ngân hàng cần có bảng phân tích rõ sự mất vốn là do đâu cũng như làm rõ lại giá trị thương hiệu Ngân hàng Đông Á....

Tổng giám đốc Nguyễn Thanh Tùng cho biết ngân hàng vẫn có công bố một số thông tin, được cập nhật trên website ngân hàng. Ngoài ra, khi cổ đông yêu cầu vẫn được cung cấp thông tin và riêng hoạt động quản trị thì công bố đầy đủ.

Một cổ đông khác yêu cầu giải trình cụ thể về quỹ dự phòng và phương án xử lý, liệu có đối tác nước ngoài nào quan tâm phương án tăng vốn.

Ông Tùng trình bày ngân hàng có tổng mức trích dự phòng 27.535 tỷ đồng tính đến cuối năm 2018. Mức trích lập đã có giảm tính đến 31/8 do ngân hàng có thu được nợ. DongA Bank không dùng quỹ dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng do đang thuộc dạng kiểm soát đặc biệt. Ngân hàng chưa nhận được thông tin nào về nhà đầu tư nước ngoài.

Kết quả biểu quyết việc tăng vốn cụ thể là tỷ lệ tán thành 63,11%, không đồng ý 13,73% và không ý kiến 20,04%. Theo quy định của ngân hàng, phương án tăng vốn đã không được cổ đông thông qua.

Theo Hoàng Sơn/Thoidai

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đại hội đồng cổ đông năm 2019 bất thường DongA Bank: Phương án chào bán cổ phần “bất thành”

Sáng 12/10/2019, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank, OTC: DongABank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019, nhằm thông qua phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ. Phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ của DongA Bank không được thông qua tại Đại hội lần này, khi chỉ có 63% số cổ đông đồng ý.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll