Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

Khách hàng vay tiền Công ty Tài chính Fecredit cần đọc kỹ hợp đồng!

20/08/2019 10:13

VNFinance Thực tế, khách hàng tìm đến công ty tài chính, hầu hết là những người không đủ điều kiện để vay NH. Tuy nhiên, khi rà soát lại một số trường hợp khách hàng, thì có rất nhiều uẩn khúc.

Vậy, Fecredit đã tìm kiếm khách hàng bằng cách nào; con nợ ra sao?... PV đã có dịp tiếp cận một khách hàng đang bị Fecredit “truy tìm” trên mạng xã hội làm xôn xao dư luận thời gian vừa qua.

Nối tiền vay - tách hợp đồng?

Chị Đinh Thị Vân, phường Mai Dịch, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, năm 2014, được mời chào bởi một nhân viên làm tín dụng ngân hàng, nói rằng "chị Vân sẽ được vay ngân hàng một khoản tiền nếu như có hợp đồng mua bảo hiểm của bất kỳ công ty nào, thủ tục đơn giản, nhanh gọn"…

Hợp đồng vay số 014117 ký ngày 14/5/2014 của chị Vân ký với Fecredit.

Nghe hợp lý, chị Vân liền làm các thủ tục cần thiết theo yêu cầu và nhận được khoản vay 69 triệu đồng, mỗi tháng trả 3.130.000 đồng, trong vòng 36 tháng.

Như vậy, nếu trả đầy đủ sẽ là 36 tháng x 3.130.000 = 112.680.000 đồng; số tiền lãi nếu nhẩm tính sẽ là 4,53%/tháng. Tuy nhiên, chị Vân đã không để ý đến nên không hề biết số trả lãi quá cao.

Cũng cần nói thêm rằng, bởi nhân viên tín dụng ngân hàng là một người quen nên chị Vân hoàn toàn tin tưởng, không đọc kỹ hợp đồng vay. Chị vẫn luôn nghĩ, đây là khoản vay từ ngân hàng. Khi phát hiện ra thì chuyện đã rồi, hơn nữa với mức trả hàng tháng như vậy, chị hoàn toàn đủ khả năng nên chị cũng không có ý kiến gì. Trong tất cả các tháng, chị Vân đều đóng đầy đủ, đúng hạn.

Đến năm 2015, chị Vân có nhận được một cuộc gọi (giới thiệu là nhân viên tín dụng của ngân hàng) nói rằng “chị là một trong những khách hàng trả đầy đủ nên sẽ được vay thêm một khoản ưu đã nữa của công ty là 20 triệu đồng với lãi suất 0 đồng, thủ tục rất đơn giản, chỉ cần chứng minh thư…”. Chị liền cầm chứng minh thư lên văn phòng chi nhánh của công ty trên tại Đội Cấn, Ba Đình (Hà Nội) để ký giấy tờ và cầm thêm 20 triệu đồng.

Biên bản chị đã làm việc với luật sư được Fecredit ủy quyền, không hề có dấu của văn phòng luật sư?

Tháng 4/2019, một nhân viên của Công ty Luật Đại Hưng đã liên lạc và gặp chị Vân để làm việc. Khi đó, chị Vân mới tá hỏa và hiểu ra rằng, số tiền vay 20 triệu đồng không phải cộng dồn, mà Fecredit đã lắt léo cộng 20 triệu với số tiền (Hợp đồng số 014117 chưa thanh toán hết còn khoảng 48 triệu), theo đó, 48 triệu + 20 triệu = một hợp đồng mới. "Tuy nhiên, hợp đồng thứ 2 chữ bé nên tôi cũng không đọc, vì tin lời nhân viên đã gọi cho tôi là được vay ưu đãi thêm 20 triệu, lãi suất 0 đồng”, chị Vân nói.

Khi biết mình đã bị hớ, chị Vân vẫn chấp nhận trả vì trót ký rồi. Tuy nhiên, chị có đề nghị với luật sư ủy quyền của Fecredit rằng, sẽ trả mỗi tháng 1 triệu đồng, vì công việc của chị gặp khó khăn và có đề nghị luật sư trao đổi lại với bên Fecredit gửi thông báo rõ ràng địa chỉ nộp, cũng như số tiền nộp để chị có căn cứ sau này. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, không hề nhận được thông báo nào từ phía Fecredit?

Hợp đồng vay thêm 20 triệu đồng với lãi suất 0 đồng, tuy nhiên, chữ quá mờ và nhỏ nên chị Vân chỉ ký mà không đọc...

Đòi nợ kiểu “xã hội đen”?

Trao đổi với chị Ngọc, nhân viên phụ trách truyền thông (ngoài Bắc) của Fecredit, chị Ngọc cho biết: “Chị Vân có vay của Fecredit là 2 họp đồng. Trong đó, 1 hợp đồng đầu tiên là vào năm 2014, chị Vân đã vay 60 triệu đồng và đã trễ hạn, do vậy, đã phát sinh khoản phí, tất cả các khoản này đều được thể hiện trên hợp đồng và mức quy định phí phạt đều được thể hiện rõ (có sự mâu thuẫn vì nếu khách hàng trễ hẹn sẽ không thể được vay tiếp hợp đồng thứ 2).

“Hợp đồng thứ 2, chị Vân đã vay là 69 triệu đồng trong vòng 36 tháng, khả năng là chị Vân đã vay theo hợp đồng này để trả cho hợp đồng 60 triệu kia. Đến tháng 10/2018, chị Vân đã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho bên Fecredit nữa, do chị Vân không đọc kỹ hợp đồng nên không biết” chị Ngọc cho biết thêm.

Chị Vân khẳng định: “Không có chuyện tôi vay tiếp 69 triệu đồng, mà chỉ là nhân viên của công ty họ nói rằng hợp đồng tôi đã trả rất đầy đủ các tháng nên được hưởng thêm một khoản vay ưu đãi 20 triệu nữa với lãi suất 0 đồng. Tôi không dở hơi lại đi vay 20 triệu để bị cộng dồn vào thành một hợp đồng khác, để nợ lại từ đầu. Còn việc trả chậm là do tôi đi từ thiện ở xã, về trễ nên bị nhân viên Fecredit nhắn tin chửi bới, sau đó đưa hình ảnh tôi lên mạng để uy hiếp”...

Tin nhắn được cho là của nhân viên thu hồi nợ của Fecredit.

Nếu như nói gọi lên vay thêm (chị Vân có đáo hạn hợp đồng thứ nhất - như lời luật sư của Fecredit), thì cũng không đúng, vì chị Vân không đủ điều kiện để đáo hạn (chưa đủ 36 tháng). Ở đây, khách hàng vay trả trong 36 tháng, trả khá đều, tại sao lại gọi khách hàng lên để vay thêm, sau đó lại giải thích là "cho vay để trả cho hợp đồng thứ nhất" (nhưng không hề giải thích như vậy với chị Vân)?. Điều này, khiến dư luận băn khoăn: Phải chăng, nhân viên phía Công ty Fecredit đã cố tình bẫy khách hàng?

Ảnh của chị Vân bị đưa lên mạng nhằm bôi nhọ danh dự của chị.

Chị Ngọc cũng thừa nhận: “Có rất nhiều nhân viên bị khiển trách, thậm chí là đuổi việc, nhưng tình trạng đòi nợ khách hàng như vậy vẫn xảy ra”.

Trước đó, cũng có trường hợp đó là chị Vũ Thị Băng Tâm (Thanh Xuân, Hà Nội) vay tín dụng ngân hàng, cũng thông qua người quen, nhưng khi ký hợp đồng lại là của Fecredit...

Có thể thấy, khách hàng không cẩn trọng khi ký kết hợp đồng, Công ty Tài chính Fecredit đã “đưa khách hàng vào thế đã rồi”. Khách chậm trả vài ngày đến 1 tuần là sẽ có ngay một đội quân “truy tìm” bằng mọi cách, gọi điện thoại đe dọa, gây áp lực tinh thần, thậm chí là làm mất danh dự của khách hàng, giống như trường hợp của chị Vân, đã nêu ở trên.

Dư luận đặt câu hỏi, có hay không việc Fecredit núp bóng ngân hàng để tìm kiếm khách hàng cho mình?

Đòi nợ kiểu “xã hội đen” khiến các “con nợ” đang lâm phải cảnh mất ăn, mất ngủ, suy sụp tinh thần và với lãi suất 4,53%/tháng có phải là quá nặng so với thu nhập bình quân của mỗi người dân Việt Nam?...

 

Theo Linh Tuệ/Thuonghieucongluan

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll