Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

Không tiếc tiền đầu tư vào nông nghiệp, Bầu Hiển đang sở hữu quỹ đất “vàng” khủng như thế nào?

29/05/2018 15:31

VNFinance Vung nghìn tỷ thâu tóm các doanh nghiệp nông nghiệp, lâm nghiệp Nhà nước làm ăn không hiệu quả, thua lỗ, cái mà Bầu Hiển đang hướng đến là quỹ đất khủng của các doanh nghiệp này.

Ảnh Minh họa. Nguồn CafeBiz

Chi nghìn tỷ đầu tư vào nông nghiệp

Lâu nay, việc cổ phần hóa các DNNN diễn ra rất chậm chạp, có nhiều vướng mắc, tranh chấp phức tạp khiến nhiều nhà đầu tư dè chừng, lấn cấn vì tốn nhiều công sức theo đuổi trường kỳ. Thế nhưng, từ năm 2015 đến nay, các thương vụ thâu tóm cổ phần DNNN do T&T Group của ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) thực hiện lại diễn ra rất nhanh chóng, suôn sẻ đến mức giới đầu tư cũng ngạc nhiên vì sao ông bầu bóng đá lại có thể “một đập ăn quan” tại các DNNN lớn đầu ngành như vậy. 

Cụ thể, trong giai đoạn 2015 – 2016, T&T Group của bầu Hiển đã không tiếc tiền mua cổ phần tại một loạt doanh nghiệp Nhà nước như 98% cổ phần tại CTCP Cảng Quảng Ninh với giá 490 tỷ đồng hay trở thành cổ đông chiến lược tại Bệnh viện Giao thông vận tải thông qua việc chi 119 tỷ đồng để nắm 51,43% vốn điều lệ.

Tiếp đến, Bầu Hiển thâu tóm 60% cổ phần Tổng công ty Rau quả nông sản (Vegetexco), 24,33% Cổ phần của Bia Việt Hà, 70% cổ phần Tổng công ty Vật tư nông nghiệp (Vigecam), 40% cổ phần Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và . 

Chưa dừng lại ở đó, T&T Group còn mua lại 50% cổ phần Công ty xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex Hà Nội) – đơn vị thành viên của Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro), một công ty kinh doanh nông sản (cà phê, chè, sắn…).

Và gần đây nhất là phiên đấu giá gần 115 triệu cổ phần, tương ứng 23% vốn điều lệ của Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) đã kết thúc với giá trúng bình quân quanh mức giá khởi điểm là 10.101 đồng/cổ phần. Sau đợt chào bán, Vinafood II đã thu về gần 1.160 tỷ đồng nhờ tổng cộng 41 nhà đầu tư tham gia đấu giá và trúng giá, gồm 40 nhà đầu tư cá nhân và 1 nhà đầu tư là tổ chức.

Yếu tố khiến phiên đấu giá có kết quả như trên xuất phát từ việc Vinafood II đã chọn T&T Group là nhà đầu tư chiến lược duy nhất. T&T dự kiến sẽ phải chi gần 1.300 tỷ đồng để sở hữu toàn bộ số cổ phần trúng giá của Vinafood II.

Doanh nghiệp “bị thâu tóm” làm ăn như thế nào?

Tìm hiểu các thương vụ “thâu tóm” này có thể thấy, T&T Group không chỉ mua nhanh, mà còn mua được cổ phần của không ít DNNN với giá khá bèo, chỉ nhỉnh hơn mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này lại làm ăn kém hiệu quả, thua lỗ, nợ lớn.

Điển hình là Vinafood II, dù doanh thu lớn nhưng kết quả kinh doanh trong những năm gần đây đều ghi nhận con số thua lỗ nặng nề.

Cụ thể, năm 2013 Tổng công ty lỗ 216 tỷ đồng và đến năm 2014 thì số lỗ tăng vọt lên 873 tỷ đồng. Trong hai năm 2015 và 2016, tình hình kinh doanh cải thiện với khoản lãi 156 tỷ đồng và 161 tỷ đồng, nhưng sau đó hiệu quả kinh doanh lại giảm sút và sáu tháng đầu năm 2017 lại lỗ tiếp 118 tỷ đồng. Đến giữa năm ngoái, Vinafood II vẫn còn lỗ lũy kế tới 912 tỷ đồng.

Vinafood II còn có những khoản đầu tư không hiệu quả dẫn đến thua lỗ lớn, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó, Tổng công ty có 11 dự án đầu tư không hiệu quả với tổng mức đầu tư được phê duyệt sau cùng là gần 770 tỷ đồng.

Đặc biệt, có những dự án đã tạm ngừng hoạt động như Nhà máy Chế biến thức ăn thủy sản, dự án Nhà máy Chế biến và bảo quản thủy sản thực phẩm, dự án Nhà máy Chế biến thủy sản Cầu Quan.

Trong khi đó, từ 2012 đến 2014, do gặp phải sự cạnh tranh lớn về mặt hàng rượu bia, nước tinh khiết từ các đơn vị sản xuất khác nên doanh thu của Bia Việt Hà hàng năm không có sự đột biến (biến động trong khoảng 230 tỷ đến 240 tỷ), trong khi đó giá vốn hàng bán không có chiều hướng giảm, giá thành phẩm đầu vào ở mức cao, dẫn đến tỷ trọng giá vốn hàng bán trên doanh thu thuần của công ty ở mức cao (khoảng từ 68% đến 77%). Lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp hiện nay khá thấp (chỉ khoảng 2 tỷ/năm, không tính trường hợp lợi nhuận tăng đột biến do thoái vốn của năm 2013).

Bên cạnh đó, Vigecam cũng là một doanh nghiệp có kết quả kinh doanh không mấy nổi trội khi doanh thu giai đoạn 2012 - 2014 trong xu hướng giảm từ mức 126,3 tỷ rớt xuống 109,5 tỷ đồng, lãi ròng từ 10 tỷ rớt xuống 2,1 tỷ đồng. Doanh thu mảng kinh doanh phân bón tuy chiếm tỷ trọng lớn khoảng 50% trong tổng doanh thu nhưng phải đang kinh doanh dưới giá vốn, năm 2014 bị lỗ gộp 3 tỷ đồng.

Trong một báo cáo của Bộ NN&PTNT, Vigecam khi tiến hành cổ phần hóa tại thời điểm 31/12/2015 vẫn còn một khoản công nợ phải thu khó đòi và không có khả năng thu hồi là hơn 61 tỷ đồng.

Sau khi phối hợp với Bộ Tài chính xác định khoản công nợ khó đòi, Bộ NNPTNT đã loại ra khỏi giá trị doanh nghiệp theo quy định và bàn giao khoản công nợ này cho Công ty TNHH một thành viên Mua bán nợ Việt Nam (DATC).

"Lấn sân" nông nghiệp vì quỹ đất “vàng”?

Dù những doanh nghiệp tập đoàn T&T của Bầu Hiển mua đang hoạt động kinh doanh không thực sự hiệu quả, tuy nhiên, điểm chung của những doanh nghiệp này là đều sở hữu quỹ đất “vàng” lớn.

Theo đó, hiện Vinafood II đang đang sở hữu những quỹ đất khủng, với nhiều vị trí khá đắc địa tại các thành phố lớn như TP. HCM, Cần Thơ, Long An, Bến Tre với tổng 146 cơ sở nhà đất, tổng diện tích đất 3.405.950m2. Riêng tại TP. HCM, hiện tổng công ty này đang quản lý và sử dụng 17 cơ sở nhà, đất với tổng diện tích 89.842m2.

Trong khi đó, Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) hiện đang quản lý 114.793,94 m2 đất. Đáng chú ý là các lô đất vàng tại Hà Nội như lô đất số 120 Quán Thánh, Ba Đình (276 m2) và lô đất tại số 164 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm (536 m2); lô đất tại số 16 Ngô Tất Tố, phường Văn Miếu, quận Đống Đa (1.585,4 m2). Nổi tiếng hơn cả là khu đất có diện tích 23.042 m2 tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa để thực hiện khu vui chơi giải trí.

Chưa hết, Vigecam còn có quyền sử dụng thửa đất tại số 166 – 168 - 170 Hải Thượng Lãn Ông, quận 5, TP. HCM (diện tích 554,94 m2) và thửa đất tại xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng (diện tích 88.880 m2). Đó là chưa kể các cơ sở nhà đất thuộc quyền khai thác của các công ty con và công ty liên kết của Vigecam.

Bên cạnh đó, Việt Hà cũng đang đứng tên 3.074 m2 đất làm văn phòng làm việc tại số 254 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đồng thời, doanh nghiệp này hiện có khu đất rộng gần 20.000 m2 tại 87 Lĩnh Nam (Hoàng Mai) và một loạt khu đất vàng khác tại số 11-13 Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình) rộng 1.071 m2; 107m2 tại Quán Sứ, 87m2 tại Hàng Thiếc, 261m2 tại Hàng Trống…

Còn Vegetexco cũng đang quản lý hai mảnh đất vàng tại Hà Nội với dự định xây dựng thành các khu phức hợp như dự án khách sạn tại số 58 Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) và khu phức hợp tại số 2 Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội).

Trong khi đó, Vinafor có 43.400 ha đất nông nghiệp, khoảng 50ha đất phi nông nghiệp và nhiều dự án BĐS ở Hà Nội. Đồng thời, Vinafor cũng đang triển khai dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà văn phòng đại diện TCT Lâm Nghiệp Việt Nam tại 5-7 Đống Đa, Quy Nhơn, Bình định với tổng mức đầu tư dự án là 34,2 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành cuối năm 2016.

Còn tại Unimex Hà Nội hiện đang quản lý và sử dụng 15 khu đất tại các tỉnh thành lớn trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và An Giang với tổng diện tích lên tới 63.472 m2 dùng làm văn phòng và cho thuê văn phòng, xưởng sản xuất và chế biến, kho bãi, cửa hàng giới thiệu sản phẩm và kinh doanh đầu tư bất động sản. 

Ngoài những thương vụ thâu tóm này, Bầu Hiển cũng được biết đến với loạt thương vụ mua lại Bệnh viện Giao thông vận tải với "miếng bánh ngọt ngào" là khu đất nằm ở trung tâm rộng tới 21.200 m2 (tại ngõ 1194 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội), Cảng Quảng Ninh với tổng diện tích kho 10.000m2 và diện tích bãi chứa hàng 142.000m2… và đều được cho là nhắm đến những quỹ đất vàng mà doanh nghiệp đang sở hữu.

Việc mua cổ phần của các DNNN làm nông nghiệp có kết quả kinh doanh “èo uột” nhưng sở hữu nhiều “đất vàng” chính là phong cách đầu tư mà công ty của bầu Hiển thường thực hiện trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, mục đích của bầu Hiển khi lấn sân sang lĩnh vực này dường như không theo đuổi đầu tư nông nghiệp theo hướng nuôi trồng, phát triển nông nghiệp sạch như một số đại gia khác mà doanh nhân này đang tập trung vào lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp, hoặc tìm kiếm các giá trị khác.

 

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chào sàn với mức giá 128.000 đồng/CP, Techcombank có đang “ảo tưởng” về vị trí của mình?

Ngày 04/6 tới đây, Techcombank sẽ đưa gần 1,16 tỷ cổ phiếu lên sàn giao dịch với mức giá 128.000 đồng/CP. Tuy nhiên, điều mà người ta thắc mắc trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang bước vào chu kỳ giảm mạnh thì mức giá mà Techcombank đưa ra căn cứ vào đâu và mức giá đó là rẻ hay đắt?

Vay tiền trả góp dễ như thế nào?

“Chỉ cần giấy tờ tùy thân, không chứng từ chứng minh thu nhập, tôi vẫn vay được tiền từ công ty tài chính một cách dễ dàng”, anh Nguyễn Văn Nam nói.

Scroll