Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

Kinh doanh ngoại hối, chứng khoán sa sút tại nhiều ngân hàng

07/11/2019 11:38

VNFinance Trong 9 tháng đầu năm nay, mảng kinh doanh ngoại hối và chứng khoán của nhiều ngân hàng suy giảm, thậm chí lỗ. Trong đó có cả những cái tên lớn như Techcombank, BIDV.

Báo cáo tài chính (BCTC) quý 3 của các ngân hàng đã hé lộ những con số lợi nhuận tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh ngoại hối và chứng khoán 9 tháng đầu năm của các nhà băng lại kém đi.

Đầu tiên phải kể tới "ông lớn" BIDV - đại gia thuộc nhóm "Big 4" cũng chịu thua lỗ trong hoạt động kinh doanh chứng khoán quý 3 vừa qua. Theo BCTC hợp nhất quý 3, mua bán chứng khoán đầu tư bị lỗ 266 tỷ. Mua bán chứng khoán kinh doanh có lãi 262 tỷ, giảm 61,5%.

BCTC hợp nhất quý 3/2019 của BIDV.

Tại Techcombank mảng kinh doanh ngoại hối và mua bán chứng khoán kinh doanh cũng là một nốt trầm. Cụ thể, trong 9 tháng năm 2019, hoạt động kinh doanh ngoại hối ghi nhận hơn 138 tỷ đồng, giảm đến 44% so với cùng kỳ. Trong quý 3/2019, mua bán chứng khoán kinh doanh của TCB cũng giảm 4% so với cùng kỳ, chỉ còn ghi nhận hơn 111 tỷ đồng.

BCTC hợp nhất quý 3/2019 của Techcombank.

VIB cũng có mức lỗ từ kinh doanh ngoại hối tăng mạnh trong quý III. Cụ thể, lỗ hơn 28 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ, nâng lỗ lũy kế 9 tháng lên gần 115 tỷ đồng, tăng gấp 5,5 lần so với cùng kỳ (gần 21 tỷ đồng).

Một số nhà băng khác mặc dù vẫn ghi nhận lợi nhuận ở hoạt động kinh doanh ngoại hối 9 tháng đầu năm, nhưng lại sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, như tại BacABank có lợi nhuận giảm tới 68%, vỏn vẹn 3 tỷ đồng; tại OCB luỹ kế 9 tháng, lãi thuần từ dịch vụ ngoại hối đạt 79 tỷ đồng, giảm 20,6% so với cùng kỳ năm trước,...

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) siết cho vay ngoại tệ nhằm theo đuổi mục tiêu chống đô la hóa nền kinh tế, bằng cách chuyển dần từ giao dịch cho vay sang mua – bán ngoại tệ là một trong những nguyên nhân chính khiến doanh thu kinh doanh ngoại hối sụt giảm. Đặc biệt, kể từ 1/10/2019, các ngân hàng đã chính thức chấm dứt cho vay ngoại tệ đối với các doanh nghiệp có nhu cầu vay ngoại tệ trung dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ…

Có thể thấy, vì ngấm đòn nợ xấu nên những năm gần đây các ngân hàng muốn xoay chuyển cơ cấu thu nhập theo hướng tăng tỷ trọng thu nhập ngoài lãi, đặc biệt là dịch vụ, kinh doanh chứng khoán, ngoại hối…, thay vì dựa vào tín dụng như trước. Thế nhưng việc này không hề dễ dàng.

Rốt cuộc, yếu tố khiến các ngân hàng giữ được đà tăng trưởng chính là hoạt động truyền thống: cho vay.

Điển hình, tăng trưởng tín dụng của Techcombank 9 tháng đầu năm nay là 28,7%. Lũy kế 9 tháng, thu nhập lãi thuần của Techcombank đạt 10.105 tỷ đồng, tăng 23,7% so với cùng kỳ. Tín dụng giúp Techcombank duy trì phong độ lợi nhuận 9 tháng đầu năm, bất chấp các nguồn thu ngoài lãi khác đều giảm.

Hà Phương

Theo DNVN

Link nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/kinh-doanh-ngoai-hoi-chung-khoan-sa-sut-tai-nhieu-ngan-hang/20191106040005501

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll