Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

Liên tục biến động nhân sự cấp cao tại ngân hàng nhỏ

16/10/2019 07:56

VNFinance Thời gian gần đây, những ngân hàng nhỏ, ngân hàng thực hiện tái cấu trúc liên tiếp có sự biến động mạnh về nhân sự cấp cao.

Biến động nhân sự cấp cao ngành ngân hàng ngày càng trở nên quyết liệt tại những ngân hàng có kết quả kinh doanh sa sút do nợ xấu tăng, buộc phải tái cấu trúc.

Cụ thể, Saigonbank vừa tiến hành Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) bất thường để bầu Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2019-2024.

Kết quả, ông Vũ Quang Lãm chính thức giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT và 5 thành viên HĐQT khác được bầu vào HĐQT Saigonbank nhiệm kỳ mới, bao gồm bà Trần Thị Phương Khanh, ông Trần Thanh Giang, ông Trần Quốc Thanh, ông Nguyễn Cao Trí và bà Phạm Thị Kim Lệ (thành viên HĐQT độc lập).

Trước phiên họp bất thường một tháng, Saigonbank cũng bổ nhiệm loạt lãnh đạo điều hành cấp cao. Cụ thể, sau hơn 1 năm bỏ không vị trí Tổng giám đốc, hiện ông Trần Thanh Giang giữ vị trí này, ông Trần Quốc Thanh và ông Hoàng Hồng Thịnh giữ chức Phó tổng giám đốc từ ngày 1/9.

Được biết, ông Vũ Quang Lãm đã đảm nhiệm công việc Chủ tịch HĐQT cách đây hơn một năm, từ ngày 19/6/2018 sau khi ông Phạm Văn Thông, nguyên Chủ tịch HĐQT thôi giữ nhiệm vụ do không còn là người đại diện vốn góp theo ủy quyền của Thành ủy TP.HCM tại ngân hàng. Tuy nhiên, đến nay ông Vũ Quang Lãm mới được cổ đông Saigonbank và HĐQT chính thức bầu vào ghế "nóng" Chủ tịch Saigonbank.

Kết thúc nửa đầu năm 2019, kết quả kinh doanh của Saigonbank tụt dốc không phanh. Cụ thể, thu nhập lãi thuần đạt gần 317 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ. Lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối và hoạt động khác cũng lần lượt giảm đáng kể ở mức 53% và 74% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế của Saigonbank đạt 88 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ. Tổng nợ xấu của Saigonbank tăng 6%, chiếm gần 319 tỷ đồng.

Không có sự thay đổi ở thượng tầng, nhưng ABBank cũng vừa bổ nhiệm lãnh đạo cấp trung với 1 tân Phó tổng giám đốc là ông Lại Tất Hà (sinh năm 1978) kể từ ngày 8/10/2019 đến 4/7/2021.

Được biết, trong vòng 3 năm trở lại đây ngân hàng này liên tục thay đổi nhân sự cấp cao. Vì vậy, mọi tình hình hoạt động của ngân hàng đều bị ảnh hưởng, nhất là kế hoạch tăng vốn trong năm 2018 cũng bị bỏ lỡ. Đáng chú ý, nửa đầu năm 2019, ABBank là ngân hàng duy nhất có tăng trưởng tín dụng âm.

Ảnh minh họa

Tại Ngân hàng Quốc dân (NCB), nhân sự cấp cao cũng có sự thay đổi lớn. Cụ thể, HĐQT NCB bổ nhiệm ông Trần Thanh Quang và ông Đỗ Danh Hải đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/10.

Trước đó, ngày 28/1/2019 ngân hàng NCB cũng bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Tuấn chính thức giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc. Tháng 5/2019, tại ĐHCĐ thường niên NCB có sự thay đổi nhân sự cấp cao, số lượng thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) khi đó giảm còn 6 người.

Có thể thấy, những năm gần đây, HĐQT NCB liên tục bị xáo trộn, đặc biệt là từ năm 2013, khi nhóm cổ đông của ông Đặng Thành Tâm rút lui. Điều này cũng ảnh hưởng phần nào đến tình hình kinh doanh của ngân hàng. Tuy có cùng quy mô với nhiều ngân hàng khác nhưng lợi nhuận của NCB nhiều năm qua chỉ dừng lại ở con số vài chục tỷ đồng.

Với PGBank, “ghế nóng” Chủ tịch HĐQT cũng có sự thay đổi. Cụ thể, HĐQT PGBank thống nhất giao cho ông Lê Minh Quốc, Thành viên HĐQT, đảm nhiệm vai trò Thành viên phụ trách HĐQT Ngân hàng từ ngày 23/9/2019.

Trong thông báo mới đưa ra, PGBank cho biết, ông Bùi Ngọc Bảo đã thôi đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT từ ngày 20/9/2019 do không còn là người đại diện phần vốn góp cổ đông lớn Petrolimex.

Theo báo cáo tài chính bán niên năm 2019, PGBank ghi nhận 531 tỷ đồng tổng thu nhập và lãi sau thuế hơn 50 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

So với cùng kỳ 2018, tổng thu nhập hoạt động của PGBank tăng 6%, nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 37% do khoản trích lập chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng cao. Tính đến cuối tháng 6/2019, nợ xấu của PGBank ở mức hơn 3%.

Dễ dàng nhận thấy, nhân sự cấp cao ở các ngân hàng quy mô nhỏ thường xuyên biến động đã ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh doanh vài năm trở lại đây.

Theo dự báo, nhân sự cấp cao ngân hàng sẽ tiếp tục dịch chuyển mạnh trong thời gian tới, bởi theo quy định của luật các tổ chức tín dụng sửa đổi có hiệu lực từ 15/1/2018 yêu cầu chủ tịch, thành viên HĐQT, tổng giám đốc của tổ chức tín dụng không được kiêm nhiệm chức vụ tương tự ở doanh nghiệp khác.

Quy định này khiến cho hàng loạt các lãnh đạo ngân hàng buộc phải lựa chọn, hoặc là đứng ở ngân hàng, hoặc chuyển qua doanh nghiệp.

Hà Phương

Theo KDPL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đại hội đồng cổ đông năm 2019 bất thường DongA Bank: Phương án chào bán cổ phần “bất thành”

Sáng 12/10/2019, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank, OTC: DongABank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019, nhằm thông qua phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ. Phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ của DongA Bank không được thông qua tại Đại hội lần này, khi chỉ có 63% số cổ đông đồng ý.

Scroll