Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

Ngân hàng nhà nước lên tiếng "Ví điện tử Pay Asian đang hoạt động không phép"

02/08/2019 16:11

VNFinance Tại phiên họp báo Chính phủ thường kì tháng 7 vừa diễn ra, Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng không có tổ chức nào có dịch vụ ví điện tử có tên gọi là Pay Asian. Đây là tổ chức không được cấp phép đang hoạt động.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, về hoạt động của ví điện tử, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 39 hướng dẫn dịch vụ trung gian thanh toán, quy định rõ về nội dung cũng như quy định đối với việc sử dụng ví điện tử, chỉ được sử dụng vào mục đích thanh toán tiền cho đơn vị chấp nhận thanh toán, hoàn trả tiền cho khách hàng. Không được sử dụng ví điện tử vào mục đích huy động vốn của khách hàng trên tài khoản để đầu tư.

Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép dịch vụ trung gian thanh toán cho 30 tổ chức không phải ngân hàng, trong đó 27 tổ chức cung ứng có ví điện tử. Trong số này, không có tổ chức nào có dịch vụ ví điện tử có tên gọi là Pay Asian. Đây là tổ chức không được cấp phép đang hoạt động. Sắp tới Ngân hàng nhà nước và cơ quan chức năng sẽ có rà soát cụ thể.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Được biết, ứng dụng Pay Asian ra mắt thị trường Việt Nam từ tháng 3/2019 gồm các chức năng: E-Wallet (ví điện tử thanh toán châu Á) chấp nhận các đồng tiền khác nhau và cả tiền điện tử; Exchange (trung tâm trao đổi tiền tệ); Payment (thanh toán Mobile - Internet); Social (Mạng xã hội chia sẻ).

Ngoài các tính năng được sử dụng nhiều khi thanh toán bằng ví điện tử hiện nay như thanh toán hóa đơn điện, nước, Internet, phí chung cư, nạp tiền điện thoại, đặt vé máy bay, tàu, xe, phòng khách sạn…, ví điện tử Pay Asian còn cung cấp các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm tiện lợi và thông minh. Người dùng có thể dùng ví Pay Asian làm công cụ hỗ trợ cho việc kinh doanh hay các kế hoạch tài chính lớn của gia đình. So với các kênh thanh toán điện tử có mặt ở Việt Nam hiện nay, Pay Asian còn sở hữu ưu thế với mức phí chỉ 0,01 %. Khi lưu trữ tiền, người dùng cũng được hưởng mức lãi suất cao mặt bằng chung tại Việt Nam.

Ví điện tử có tên gọi là Pay Asian. Ảnh minh họa

Theo đó, lúc 10h45 ngày 28/3, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TP.Yên Bái (Yên Bái), nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại nhà hàng Minh Huệ (địa chỉ tại số nhà 82, đường Hoàng Hoa Thám, TP.Yên Bái) có một nhóm người đứng ra tụ tập, tổ chức cho khoảng 50 người dân nghe thuyết trình về đồng tiền chung châu Á, người thuyết trình tự xưng là Giám đốc điều hành Công ty Pay Asian.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã kiểm tra hoạt động chấp hành pháp luật của những người tổ chức buổi thuyết trình này. Việc tổ chức buổi thuyết trình này chưa xin phép và cũng chưa được các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái cấp phép.

Các đối tượng tham gia buổi thuyết trình gồm Nguyễn Văn Mạnh, Đỗ Văn Tuấn đều không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào có liên quan đến Công ty Pay Asian. Theo Nguyễn Văn Mạnh, 1 đồng Payer = 0,05 USD nhưng sau 6 tháng nữa sẽ tăng lên gấp 10 lần, thậm chí 20 lần nhưng không có căn cứ để khẳng định khoản tăng này vì trong thời điểm hiện tại chưa có giá trị. Cũng theo Mạnh, sau ngày 30/4/2019, App Pay Asian sẽ được cấp phép chính thức tại Việt Nam, đồng Payer mới có giá trị để giao dịch.

 Các thông tin trên website payasian.co rất mập mờ.


Đặc biệt, nhóm người này dùng “chiêu” mời mọc người dân tham gia sẽ được tiền thưởng như mô hình đa cấp.

Cụ thể, mỗi thành viên khi lôi kéo được người tham gia nộp số tiền 100 USD vào ứng dụng sẽ trực tiếp nhận được 2% trong tổng số tiền này, người thứ hai sau người trực tiếp được mời tham gia sẽ được hưởng 1%. Cứ như vậy, người kêu gọi, giới thiệu và lôi kéo càng được nhiều tham gia sẽ càng được hưởng nhiều lợi ích…
 
Trên website Payasian.com của công ty Công ty Pay Asian tại Việt Nam chia sẻ thông tin rất mập mờ về cách đầu tư tiền điện tử, website này cũng không hề có địa chỉ liên hệ làm việc hay số điện thoại liên lạc mà chủ yếu quảng cáo, hướng dẫn các ưu đãi, chế độ cho người chơi.

Vì ham lợi, nhiều người dân ở thành phố Yên Bái và các huyện lân cận đã nộp tiền tham gia App Pay Asian.

 

Hà Phương

 

Theo KDPL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

SHB: Lợi nhuận đạt 1.560 tỷ đồng

Báo cáo tài chính SHB cho thấy, tính đến cuối quý 2/2019, tổng tài sản có của ngân hàng đạt 341.914 tỷ đồng, tăng thêm 18.638 tỷ trong vòng 6 tháng...

VPBank giảm 1% lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp SME

VPBank là ngân hàng cổ phần đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ (DN SME), thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và NHNN về việc đẩy mạnh phát triển sản xuất thương mại các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là các lĩnh vực xuất khẩu.

Scroll