Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiêu hủy số lượng tiền mặt lớn để ngăn chặn Covid-19 lây lan

20/02/2020 07:10

VNFinance Tiền luôn được biết đến là ổ vi khuẩn do được lưu chuyển qua nhiều địa điểm khác nhau. Trước thực trạng đó, nhằm tránh phát tán dịch bệnh Covid-19 thông qua tiền mặt, các ngân hàng tại Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp khử trùng thậm chí là tiêu hủy đối với tiền mặt để tránh bệnh dịch lây lan.

Lo ngại về nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 thông qua tiền mặt, vốn qua tay nhiều người nhiều lần trong ngày, hiện, các ngân hàng Trung Quốc đã phải khử trùng tiền mặt bằng tia cực tím và nhiệt độ cao, sau đó lưu giữ trong 7 - 14 ngày trước khi đưa đồng tiền vào vòng lưu thông trở lại.

 

Ngoài ra, tiền mặt đến từ các khu vực nhiễm bệnh có nguy cơ cao như bệnh viện và chợ thủy hải sản sẽ được “xử lý đặc biệt” và gửi lại cho Ngân hàng Trung ương thay vì được tái luân chuyển.

Tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chi nhánh Quảng Châu, những loại tiền giấy có độ rủi ro cao có thể bị tiêu hủy thay vì chỉ được khử trùng, theo tờ Thời báo Hoàn cầu.

Để bù vào nguồn cung, ngân hàng sẽ phát hành một lượng lớn tiền mặt mới. Hồi tháng 1-2020, ngân hàng đã phân bổ 4 tỷ nhân dân tệ (573 triệu USD) tiền giấy mới cho Vũ Hán, nơi dịch bệnh bắt đầu.

Mỗi đồng tiền được truyền từ người này sang người khác đều lưu lại một chút môi trường mà nó đi qua rồi chuyển cho người tiếp theo. Theo một nghiên cứu năm 2017 tại New York, danh sách những thứ được tìm thấy trên tờ đô la Mỹ bao gồm DNA từ vật nuôi, dấu vết của thuốc, vi khuẩn và virus.

Điều đó không có nghĩa là tiền mặt nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Hiện tượng truyền bệnh liên quan đến tiền là rất hiếm. Nhưng với các ca nhiễm mới virus Covid-19 được báo cáo mỗi ngày tại Trung Quốc, giới chức nước này muốn ngăn chặn mọi khả năng có thể lây lan.

 

Theo Hải Yến/Sở Hữu trí tuệLink nguồn: https://sohuutritue.net.vn/ngan-hang-trung-uong-trung-quoc-tieu-huy-so-luong-tien-mat-lon-de-ngan-chan-covid-19-lay-lan-d70370.html

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll